Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 10 เม.ย. 2024 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 172347 ครั้ง

ท่องเที่ยวไทยไปได้ตลอดปี พบกับข้อมูลงานเทศกาลทั่วประเทศไทย และสถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด


ประเพณีไทยภาคกลางนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

ประเพณีแห่ผ้าห่มองค์พระสมุทรเจดีย์
 
ประเพณีไทยภาคกลางนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ พิธีการที่ถือปฏิบัติต่อเนื่องกันมายาวนานนับร้อยปีของชาวนครปฐม เมื่อวันเวลาผ่านมาถึงคืนวันขึ้น 15 ค่ำเดือนสิบสองของทุกปี องค์พระปฐมเจดีย์มีผู้คนหลั่งไหลมากมายราบไหว้บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ราวกับได้เฝ้าอยู่เบื้องพระยุคลบาทที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพระพุทธเจ้า สร้างมิ่งขวัญแก่ชีวิต ท่ามกลางแสงสว่างนวลจากจันทร์เต็มดวงในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ ยามจำเป็นต้ององค์พระปฐมเจดีย์สถานที่ควรค่าแก่การเคารพบูชาซึ่งมีประวัติภูมิหลังช้านานคู่แผ่นดินสุวรรณภูมิ นับตั้งแต่ยุคพระผู้เป็นเจ้าโศกมหาราช นับอายุกว่าพันปีที่ตั้งพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
 
ภายใต้พระเจดีย์ใหญ่รูประฆังคว่ำ ปากผายใหญ่โตมโหฬาร ส่วนประกอบเป็นขอนไม้ รัดด้วยโซ่เส้นมโหฬาร ก่ออิฐ ถือปูน ประดับโดยการใช้กระเบื้องปูทับ มีวิหาร ๔ ด้าน กำแพงแก้ว ๒ ชั้น สวยเดินคู่เวลาและก็อีกหนึ่งขนบธรรมเนียมปฏิบัติเดินคู่ไปกับการนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์โน่นเป็น แห่ผ้าที่มีไว้สำหรับห่มองค์พระปฐมเจดีย์ โดยเชื่อกันมาแต่ว่าโบราณว่า ถ้าหากมอบให้สิ่งของเครื่องใช้แก่พระสงฆ์จะได้บุญกุศล เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของการบูชาพระรัตนตรัย โดยยิ่งไปกว่านั้นการมอบให้ผ้ากาสาวพัสตร์จะได้บุญกุศลมากมาย ผู้คนก็เลยได้พร้อมใจกันนำผ้ากาสาวพัสตร์ต่อกันเป็นผืนยาว จัดเป็นขบวนรอบองค์พระปฐมเจดีย์ ช่วยเหลือกันจับกางไว้บนบ่าทั้งยังผืนด้วยแรงสามัคคี ขบวนผ้าที่เอาไว้ห่มจะเดินเวียนรอบองค์พระปฐมเจดีย์ ๑ รอบ แล้วมาพักไว้รอบๆข้างหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ ให้ชาวพุทธเขียนคำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลลงบนผืนผ้า ถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือนสิบสอง และก็วันสุดท้ายของการจัดงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ก็เลยนำผ้าไปเวียนแห่รอบองค์พระปฐมเจดีย์ข้างใน ตามแบบทักษิณาการปฏิบัติอีก ๓ รอบ แล้วจากนั้นจึงค่อยนำขึ้นไปคลุมพันรอบองค์พระปฐมเจดีย์ที่รอบๆเสาหานส่วนคอของพระเจดีย์เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยพิธีการเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ สะท้อนความเชื่อถือสามัคคี สืบต่อจารีต บำรุงรักษาศาสนาพุทธ คนเฒ่าคนแก่ วัยรุ่น บุตรหลาน ส่งต่อพิธีการปฏิบัติจากรุ่นสู่รุ่นให้ดำรงอยู่คู่วิถีชีวิตถัดไป
 
ประเพณีภาคกลางนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ในประเทศไทย
– ช่วงเวลาจัดงาน : วันขึ้น ๑๒ เย็น เดือน ๑๒ ถึง วันแรม ๕ เย็น เดือน ๑๒ รวม ๙ วัน ๙ คืน
– สถานที่จัดงาน : วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร
 
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยนราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ วัฒนธรรมไทย
อาหารภาคเหนือ ประเทศไทย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที