Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 10 เม.ย. 2024 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 164389 ครั้ง

ท่องเที่ยวไทยไปได้ตลอดปี พบกับข้อมูลงานเทศกาลทั่วประเทศไทย และสถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด


ป่าชายเลนบางปู ที่เที่ยวปัตตานี

ป่าชายเลนบางปู
 
ป่าชายเลนบางปู ที่เที่ยวปัตตานี ชุมชนบางปู จ.ปัตตานี ประเทศไทย ชุมชนชาวมุสลิมเล็กๆเด่นประเด็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ทั้งรายล้อมด้วยระบบนิเวศอันบริบูรณ์ พร้อมให้นักเดินทางเข้ามาสัมผัส
 
ชุมชนบางปู ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี ชุมชนที่ยังคงมีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำแล้วก็ป่าชายเลน อันเป็นแหล่งหาเลี้ยงชีพของชาวเรือพื้นเมือง และก็ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพย์สินในทรัพยากรพวกนี้ หน่วยงานบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (หน่วยงานมหาชน) หรือ อพื้นที่ ก็เลยเข้ามามีส่วนร่วมปรับปรุงจนกระทั่งกำเนิดเป็นชุมชนต้นแบบ สะท้อนความสัมพันธ์แข็งแกร่งระหว่างวิถีชีวิต ชุมชน แล้วก็ธรรมชาติอย่างพอดี พร้อมให้นักเดินทางเยี่ยมเยือนเยี่ยม
 
เสน่ห์ของชุมชนบางปูดูท่าจะหนีไม่พ้นความน่ายลของธรรมชาติ มีลักษณะเป็นป่าชายเลน ใกล้กับสมุทรอ่าวไทย และป่าโกงกางเขียวชอุ่ม เป็นที่พักอาศัยของสัตว์น้ำรวมทั้งสัตว์ปีกนานาจำพวก นอกเหนือจากนั้นในพื้นที่อ่าวบางปูเมื่อครั้งสมัยก่อน ยังเป็นเมืองท่าที่มีการติดต่อค้าขาย และก็ทางการเดินเรือในยุคกรุงศรีอยุธยา โดยปรากฏหลักฐานซากเรือโบราณจมอยู่ใต้ทะเล พวกนี้สะท้อนถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม แล้วก็ภูมิหลังวิถีชีวิต ที่ยังตกทอดมาถึงปัจจุบันนี้
 
ดังนี้ กิจกรรมหลักของการท่องเที่ยวในชุมชน อาทิเช่น
 
- ล่องเรือดูอุโมงค์ป่าโกงกาง
 
นักเดินทางจะเข้าท่องเที่ยวดูทางเรียนรู้ธรรมชาติด้วยเรือประมงพื้นเมือง ลอดซุ้มอุโมงค์โกงกางที่มีความยาวกว่า 500 เมตร เมื่อเข้ามาตรงนี้นักเดินทางจะได้เหยียบรากป่าโกงกาง ไม่เพียงแค่สัมผัสที่รู้สึกในทุกก้าวเพียงแค่นั้น อุ้งเท้าของพวกเราก็จะได้รับการกระตุ้นให้เลือดลมหมุนวนเจริญขึ้นอีกด้วย
 
- ลองของหวานพื้นเมืองอร่อยๆ
 
ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบางปู ยังมีวิถีกระบวนการทำของหวานที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง “มาดูฆาตง” หรือของหวานรังผึ้ง เป็นของว่างที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นิยมรับประทาน มีส่วนประกอบสำคัญ ดังเช่นว่า แป้งข้าวเหนียว, น้ำกะทิ, น้ำตาล แล้วก็มะพร้าวทึมทึก ทำนวดแป้งให้เหนียว แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปปั้นกับส่วนไผ่ แล้วหลังจากนั้นค่อยนำไปปิ้ง พร้อมโรยน้ำตาล แล้วรับประทานตอนร้อนๆ
 
- ยลวิถีประมงประจำถิ่น
 
อาชีพแนวทางการทำประมงประจำถิ่น นับเป็นเอกลักษณ์อยู่คู่ชุมชนบางปู ด้วยด้วยเหตุว่าลักษณะทำเลที่ตั้งเป็นคูน้ำกร่อย ก็เลยเป็นที่อยู่อาศัยของหอยกัน สัตว์ท้องถิ่นสร้างรายได้ให้กับชุมชน รวมทั้งสามารถนำไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆนอกจากนั้นในพื้นที่อ่าวบางปูยังมี “สาหร่ายผมนาง” ซึ่งราษฎรนิยมเอามาทำครัว หรือบางบุคคลก็เก็บไปขายเพื่อนำไปเป็นของกินของสัตว์
 
- ทัศนาอ่าวบางปูยามเย็น
 
วันแล้ววันเล่าช่วงเวลาเย็นใกล้เวลาค่ำ ตรงเวลาที่พวกเราจะเพลิดเพลินเจริญใจไปกับเหล่าบรรดาฝูงนกจำพวกต่างๆกางปีกสยายเพื่อบินกลับสู่รัง ไม่ว่าจะเป็นนกยาง นกกาที่เอาไว้สำหรับใส่น้ำ และก็เหล่าบรรดานกอีกหลายประเภท เรียกร้องความพอใจให้พวกเราเพ่งมองไม่วางตา แม้ยังไม่รีบไปไหน พลาดมิได้กับอีกหนึ่งกิจกรรมจำเป็นต้องดู โน่นเป็น การดูหิ่งห้อย ซึ่งมีอยู่ในรอบๆอ่าวบางปูจำนวนมาก อันเป็นดรรชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ละลานตากับแสงไฟระยิบ แน่ๆเลยว่าคุณคงจะไม่เคยมองเห็นบรรยากาศกลุ่มนี้มาก่อนแน่นอนทำเอาแขกชื่นชอบกันเป็นแนวๆ
 
- ดูประติมากรรมปูดำ
 
ตั้งอยู่ที่ “บ้านบาลาดูวอ” อีกทั้งเป็นที่ตั้งของศูนย์บริการนักเดินทาง ของกรุ๊ปการท่องเที่ยวโดยชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบางปู ดังนี้ ชุมชนได้จัดสร้างประติมากรรมปูดำไว้ให้นักเดินทางถ่ายภาพเป็นของที่ระลึก
 
- ซาบซึ้งทิวทัศน์งามในจุดสำหรับเพื่อชมวิว 180 องศา
 
ละลานตากับทิวทัศน์งาม มีลักษณะเป็นแพไม้ไผ่ต่อกัน สามารถรองรับคนได้โดยประมาณ 50 คน นอกนั้นยังเป็นจุดพักดูทิวทัศน์ แล้วก็ดูพระอาทิตย์ลับฟ้า ตลอดจนแนวทางการทำกิจกรรมทางทะเลต่างๆอย่างรับประทานอาหารและก็นอนดูดาว เป็นการพักท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง
 
ชุมชนบางปู ยังคงเป็นชุมชนที่ทรงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ รวมทั้งยังเป็นแหล่งทำความเข้าใจให้กับผู้คนทั่วๆไปที่พึงพอใจได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆดังเช่นว่า ล่องเรือเล่าเรียนความงามรวมทั้งความแปลกประหลาดของธรรมชาติ ตลอดจนทำความเข้าใจความข้องเกี่ยวระหว่างวิถีชีวิตและก็ชุมชน แล้วก็ปรับปรุงเปลี่ยนเป็นต้นแบบชุมชนอดทนด้านท่องเที่ยวอย่างที่เป็นอยู่เวลานี้ นอกจากนี้สามารถเดินทางหาที่เที่ยวยะลาต่อไปได้
 
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยนราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้
อาหารภาคเหนือ ประเทศไทย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที