Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 10 เม.ย. 2024 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 171563 ครั้ง

ท่องเที่ยวไทยไปได้ตลอดปี พบกับข้อมูลงานเทศกาลทั่วประเทศไทย และสถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด


ประเพณีชาวมุสลิม ประเพณีภาคใต้

ประเพณีภาคใต้ วัฒนธรรมภาคใต้ และประเพณีไทย
 
จารีตประเพณีในรอบปีของคนมุสลิมโดยปกติ วัฒนธรรมภาคใต้ มีดังนี้
 
วันศุกร์อิสลามข้อบังคับให้คนมุสลิมทุกคนจะต้องไปละหมาดที่สุเหร่าในวันศุกร์ จะต้องมีให้ได้ นอกจากจำเป็นต้องจริงๆ ใครกันแน่ไม่ไปต่อเนื่องกันสามครั้งจัดว่ามีมลทิน
 
วันปอซอ หรือวันรักษาศีลอดปีหนึ่งๆคนมุสลิมจำต้องรักษาศีลอดหนึ่งเดือนเต็ม เดือนที่รักษาศีลอดเรียกว่า เดือนรอมฎอน หรือเดือน ๙ ตามปฏิทินอาหรับแบบจันทรคติ
 
วันฮารีรายอปอซอ หรือวันละศีลอด ก่อนถึงเวลาหนึ่งวัน ราษฎรชอบทำข้าวต้มห่อใบกะพ้อเอาไว้สำหรับเลี้ยงแล้วก็จ่ายแจกให้ญาติมิตร นอกจากนั้นยังมีการทำไร่ทำนาสิดาฆังซึ่งเหมือนข้าวมัน ขนมจีน เนื้อย่าง แล้วก็ของกินอื่นๆช่วงเวลาเช้าจะพากันไปสุเหร่าเพื่อทำละหมาด เสร็จแล้วไปเลิศเราโบหรือหลุมฝังศพเพื่อชำระล้าง
 
วันฮารีรายอ ฮัจยี หรือวันตรุษฮัจยีตรงกับวันที่ ๑๐ เดือนที่คนมุสลิมประกอบพิธีฮัจยีในนครเมกกะ วันตรุษนี้สำคัญกว่าวันตรุษอื่นๆภายหลังจากละหมาดแล้วจะมีการฆ่าสัตว์ ตัวอย่างเช่น โค ควาย แพะ แกะ เพื่อบริจาคทาน เรียกว่า กุรบาน เนื้อสัตว์พวกนี้จะทำเป็นของกินแจกกัน
 
วันเมาลิดคำว่าเมาลิดเป็นภาษาอาหรับ แสดงว่าวันพระราชสมภพของท่านนาบี มูฮัมหมัด ตรงกับวันจันทร์ที่ ๑๒ เดือนรอบิอูลอาวัล ในวันนี้จะมีการทำบุญสุนทานเลี้ยงกันที่สุเหร่าหรือที่ที่พัก กล่าวยกย่องเกียรติของท่านาบี มูฮัมหมัด พร้อมกับอ่านมองอาขอพรจากองค์อัลเลาะฮ ตอนนี้มีการจัดงานเมาลิดรวมกันเป็นระดับตำบล อำเภอ หรือจังหวัด เรียกว่างานเมาลิดกึ่งกลาง มีการแข่งขันการอ่านคัมภัรย์อัลกุรอานรวมทั้งแสดงคำปาฐกถาธรรม เอ่ยถึงผลงานแล้วก็คุณงามความดีของท่านนาบี มูฮัมหมัด
 
วันอารูซอตรงกับวันขึ้น ๑๐ เย็น เดือนมาฮารอม เป็นวันที่ท่านนาบี มูฮัมหมัดคุมพวกเดินทางรวมทั้งกำเนิดขาดของกินบริโภค ท่านก็เลยอ้อนวอนจากประชาชนแล้วก็พวกให้ทำครัวมาร่วมกิน ผู้ใดมีอะไรก็เอามารวมกัน ยกตัวอย่างเช่น ข้าวสาร เนื้อ กล้วย ฟักทอง กวนเป็นของหวาน เรียกว่า อาซูคอย เรียกตามภาษาพื้นบ้านว่า ข้าวบุโบร์ ถือถึงวันนี้คนมุสลิมจะรวมกันทำของหวานนี้ สำหรับนิกายชีอะห์ นับได้ว่าเป็นวันที่องค์การอนามัยโลกเซ็นหลานท่านาบี มูฮัมหมัด ถูกฆ่าหมู่ที่การ์บาลา วันอารูซอก็เลยนับว่าเป็นวันนึกถึงวีรชนด้วย
 
วันนิสฟูซะบานคำว่านิสฟู เป็นภาษาอาหรับมีความหมายว่า คราวหนึ่ง ซะบานเป็นชื่อเดือนตามปฏิทินอาหรับ ซึ่งเป็นเดือนที่ผ่านมาเดือนรอมฎอน วันนี้นับได้ว่าเป็นวันที่ท่านาบี มูฮัมหมัดขอพรจากองค์อัลเลาะฮ การรักษาศีลอดในเดือนนี้นับว่าได้บุญมากมาย แม้กระนั้นศาสนาไม่บังคับ ชาวอิสลามจะพากันไปอ่านคู่มืออัลกุรอานแล้วก็ด้วยกันขอพรเป็น ขอให้ตายอยู่ในเลื่อมใสที่ท่านอัลเลาะฮ, ขอให้อายุยืน เพื่อจะได้ประกอบความดีเลิศมากมายๆ, ขอให้ดำรงชีพสบาย ให้รวย เพื่อจะได้ประพฤติตนได้ตามบัญชาการรวมทั้งทำบุญสุนทานให้ทานแก่คนยากจนข้นแค้น
 
วันอัลอิสเราะห์แล้วก็เมียะราจ อัลอิสเราะห์ เป็นการเดินทางของท่านนาบี มูฮัมหมัดเดินทางจากสุเหร่าฮะรอม นครเมกกะฮไปยังสุเหร่าอัลอักซอ กรุงเยรูซาเล็ม โดยใช้เวลาเพียงแค่คืนเดียว ธรรมดาควรต้องใช้เวลาถึง ๓ เดือน ส่วนเมียะราจ แสดงว่า บันได ตรงกับเดือนรายับ ซึ่งก็คือท่านนาบี มูฮัมหมัดเดินทางจากสุเหร่าอัลอักซอสู่สรวงสวรรค์เพื่อเฝ้าองค์อัลเลาะฮ
 
ขนบธรรมเนียมคนมุสลิมในภาคใต้แถบจังหวัดปัตตานียังมีจารีตเฉพาะท้องถิ่นที่ไม่เกี่ยวกับวันสำคัญทางศาสนาดังเช่น
 
พิธีการปูจาขว้างตาหรือพิธีการปูยาปันตัยซึ่งก็คือพิธีบูชาฝั่งหรือเส้นไหว้ฝั่งก่อนออกเรือไปจับปลา มีการฆ่าสัตว์มอบพระมหาสมุทร บางหมู่บ้านแถบปะที่นาเระประกอบพิธีด้วยการฆ่าควายเผือกทุก ๔ ปี แต่ว่าเดี๋ยวนี้เลิกล้มไปแล้ว
 
พิธีการลาซังหรือปูยอบือแน หมายถึงพิธีการสังสรรค์ทุ่งนาข้างหลังเก็บเกี่ยวเสร็จแล้วในราวเดือน ๕ เดือน ๖ จะนำของกิน เป็นต้นว่า ข้าวเหนียว ข้าวต้ม มาที่รอบๆท้องนา เริ่มด้วยพิธีการล้มซังโดยโต๊ะคุณครู อิหม่าม แล้วก็โต๊ะขว้างเกอ่านมองอาขอพรจากองค์อัลเลาะฮ เพื่อความสมบูรณ์ของต้นกล้า เสร็จแล้วเลี้ยงของกินแจกเงินแก่คนทั้งยังสาม เช้าตรู่หรือช่วงเวลาบ่ายมักมีการตีไก่ ชนโคกลางทุ่ง ยามค่ำคืนมีหนังตะลุงสมโภชอีกทั้งสามคืน
 
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวนราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้
อาหารภาคเหนือ ประเทศไทย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที