Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 10 เม.ย. 2024 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 172337 ครั้ง

ท่องเที่ยวไทยไปได้ตลอดปี พบกับข้อมูลงานเทศกาลทั่วประเทศไทย และสถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด


ประเพณี และวัฒนธรรมภาคอีสาน

ประเพณีภาคอีสาน วัฒนธรรมภาคอีสาน ประเพณีไทยที่สำคัญ
 
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วัฒนธรรมภาคอีสาน เป็นแหล่งรวมอารยธรรมอันนานัปการ จากความเลื่อมใสที่ตกทอดต่อกันมาตั้งแต่อดีตกาลจนกระทั่งตอนนี้ ว่าแต่ว่าทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีเทศกาลไหน ที่คราวหนึ่งคุณจะต้องไปให้ได้สักหนึ่งครั้ง ไปดูกัน!
 
1. เทศกาลขึ้นไปบนพนมรุ้งกินน้ำ จังหวัดบุรีรัมย์
 
วังหินพนมรุ้งกินน้ำ สร้างด้วยหินแลงแล้วก็หินทรายสีชมพูเป็นอย่างมากใหญ่ยอดเยี่ยม มีการดีไซน์แผนผังพระราชวังตามความเลื่อมใสที่สอดคล้องกับลักษณตำแหน่งที่ตั้ง ศาสนสถานแต่ละส่วนประดับประดารวมทั้งสลักลวดลายเป็นรูปเทพเทวดาและก็เรื่องราวทางศาสนางามดูดี รวมทั้งทุกปีในวันขึ้น 15 เย็นเดือนโดยประมาณเมษายน จะมีเทศกาลขึ้นไปบนพนมรุ้งกินน้ำ เพื่อดูปรากฎการณ์อันน่าประหลาดใจ โน่นเป็นดวงอาทิตย์จะสาดแสงสว่างตรงเป็นลำทะลุช่องประตูวังอีกทั้ง 15 บาน รวมทั้งพิธีการเส้นไหว้องค์พระศิวะและก็สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้งกินน้ำ การแสดง แสงสว่าง สี เสียง สุดงดงาม
 
2. เทศกาลผีตาโขน
 
เทศกาลผีตาโขน เป็นการรวมจารีตอีกทั้ง 4 ตามปฏิทินโบราณ เป็นต้นว่า บุญเผวสในเดือน 4, บุญวันสงกรานต์ ในเดือน 5, บุญบั้งไฟ ในเดือน 6 แล้วก็บุญซำฮะ ในเดือน 7 มาจัดพร้อมในเดือน 8 ของทุกปี ซึ่งไม่มีการอ้างอิงถึงที่มาแต่ว่ามีการจัดขึ้นตั้งแต่อดีตกาลมาจนกระทั่งตอนนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อบูชาเส้นไหว้หลักเมืองแล้วก็ดวงวิญญานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บรรยากาศข้างในงานจะเต็มผู้คนอีกทั้งชายรวมทั้งหญิงนำหวดนึ่งข้าวเหนียวมาทำเป็นลวดลายเหมือนภูเขาผีซาตาน ซึ่งเป็นที่นิยมจากนักเดินทางเยอะๆ
 
3. เทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี
 
เป็นเทศกาลรายปีที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้จักดีกันดี เป็นจารีตสำคัญมาตั้งแต่ยุคจังหวัดสุโขทัย จนถึงมาถึงตอนนี้ รวมเวลากว่า 116 ปี ซึ่งแรกเริ่มเป็นการขุดบั้งไฟแต่ว่ามีความคิดเห็นว่าก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้คน โดยด้านในงานมีการจัดขบวนเทียนแกะการแกะสลักขี้ผึ้งเป็นลวดลายต่างๆส่วนใหญ่เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ดูเหมือนจะทั้งหมด แต่ละขบวนจะมีนางรำมีการฟ้อนประกอบขบวน พูดได้ว่ายิ่งใหญ่ตระการตาสุดๆ
 
4. เทศกาลไหลเรือไฟ จังหวัดนครพนม
 
เทศกาลไหลเรือไฟ จัดขึ้นทุกปีข้างหลังตอนวันออกพรรษา จุดประสงค์เพื่อเพื่อบูชาองค์พระพุทธเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พญานาค แล้วก็การขออภัยพระแม่คงคา คุณลักษณะเด่นของงานนอกเหนือจากเรือไฟแล้ว ยังมีการรำบูชาองค์พระบรมธาตุพนม รวมทั้งมีการจัดงานกาชาด เพื่อจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นานาจำพวก ผลิตภัณฑ์โอท็อป และก็การแสดงพื้นบ้าน จากเจ็ดชนเผ่าของจังหวัดนครพนม
 
5. เทศกาลท่องเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวบาน จังหวัดชัยภูมิ
 
ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินสวย ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเทวดาสถิต มีพื้นที่ 62,437.50 ไร่ หรือ 99.9 ตารางกิโลเมตร จะทยอยเบ่งบานเป็นระยะเวลา 2 เดือน แล้วก็จะบานสะพรั่งเต็มป่าในตอนมิ.ย.จนกระทั่งส.ค.ของทุกปี ในช่วงเวลาที่สมควรเป็นตอนเวลาเช้าที่มีสายหมอกบางๆปกคลุม นอกเหนือจากนั้นยังมี ลานหินสวย มีลักษณะเป็นหน้าผาหินยื่นออกไปกลางอากาศ ทิวภาพงามขนาดนี้จำเป็นต้องไปเช็คอินสักหนึ่งครั้ง
 
6. เทศกาลดูแห่นาคชั่วร้าย จังหวัดชัยภูมิ
 
จารีตโบราณที่ปฏิบัติตกทอดต่อกันมาหลายร้อยปี เพื่อบุตรหลานได้บรรพชาตอบแทนคุณบิดามารดา ด้วยการ แห่นาค จากบ้านตัวเองรอบหมู่บ้าน โดยจะใช้ชายหนุ่มที่ยังมิได้บรรพชาของแต่ละหมู่บ้าน มาช่วยเหลือกันแบกแคร่ไผ่ แห่นาคไปรอบหมู่บ้าน รวมทั้งเขย่าโยนนาคอย่างหนัก ใครกันแน่ที่ถูกใจความระทึกใจไม่สมควรพลาด
 
7. เทศกาลบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร
 
จารีตบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร จัดขึ้นเสมอๆทุกปีในวันเสาร์แล้วก็อาทิตย์ที่ 2 ของพฤษภาคม เป็นประเพณที่เกี่ยวเนื่องกับความเชื่อถือในประเด็นการขอฝนด้วยวิธีการทำบั้งไฟจุดขึ้นเขาฟ้าเพื่อขอฝนจากพญาแถน ก่อนถึงฤดูทำการเกษตร ข้างในงานมีการแสดงทางด้านวัฒนธรรม การแสดงตำนานของพญาคันค้างก ดูการตกแต่งบั้งไฟ ฯลฯ ส่วนที่เป็นไฮไลท์ เป็นการแข่งขันกองเชียร์ของแต่ละบั้งไฟนับสิบแผนก
 
มวยไทยภาคอีสาน มวยโคราชมีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดนครราชสีมา ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในสมัยรัชกาลที่ 5-6 โคราชมวยไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ สวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ และสวมพระเครื่องบนศีรษะขณะต่อย การพันหมัดด้วยเชือกตั้งแต่หมัดจนถึงศอก เพราะมวยโคราชเป็นมวยที่หลากหลาย และใช้หมัดเหวี่ยงควาย การพันเชือกแบบนี้ ป้องกันการเตะต่อยได้ดี การฝึกสอนจากครูมวย
 
โดยเป็นครูมวยในหมู่บ้านตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จึงได้รับการอบรมจากครูมวยในเมือง เมื่อเกิดความคล่องขึ้นแล้วจึงทำพิธีเลี้ยงดูครู จากนั้นให้นำไปย่าง และฝึกท่านิ่ง 5 ท่า ท่าเคลื่อนไหว 5 ท่า ฝึกท่ามวย 11 ท่า ฝึกท่าแม่ไม้ที่สำคัญ ประกอบด้วย ท่าแม่ไม้ครู 5 ท่า และท่าแม่ไม้โบราณที่สำคัญ 21 ท่า นอกจากนี้ยังมีกลอนมวยเป็นคติสอนนักมวยด้วย คำแนะนำ: จำไว้ว่าอย่ากลัวคู่ต่อสู้ของคุณ
 
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวนราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ ประเพณีภาคอีสาน วัฒนธรรมไทย
อาหารภาคเหนือ ประเทศไทย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที