Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 10 เม.ย. 2024 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 182103 ครั้ง

ท่องเที่ยวไทยไปได้ตลอดปี พบกับข้อมูลงานเทศกาลทั่วประเทศไทย และสถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด


มวยไทย ประเพณีไทย

การไหว้ครูมวยไทย
 
ความหมายของมวยไทย ประเพณีไทย มวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ของวัฒนธรรมไทยที่ได้รับการยอมรับและหลงใหลจากชาวต่างชาติ อยากเรียนและเรียนรู้ เพราะมวยไทยคือความงามของศิลปะการต่อสู้ที่ซ่อนอยู่ในวิทยาศาสตร์ และศิลปะนำมาซึ่งการยอมรับและสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ที่เรียนศิลปะมวยไทย ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ความโดดเด่น และอัตลักษณ์ความเป็นไทยจึงเป็นสิ่งที่คนไทยต้องศึกษาและเรียนรู้ ในบทนี้ผู้เขียนได้นำเสนอเนื้อหาในหัวข้อนี้ ความหมายของมวยไทย ประวัติศาสตร์มวยไทย ความสำคัญและประโยชน์ของมวยไทย เพื่อช่วยรักษาและสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของชาติไทย
 
มวยไทย เป็นศาสตร์และศิลป์การต่อสู้ของชาติไทย เป็นวิทยาศาสตร์เพราะสามารถเรียนรู้ได้ และสามารถถ่ายทอดได้เหมือนสาขาอื่นๆและเป็นศิลปะเพราะมวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ของชาติไทย นอกจากนี้ยังเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ป้องกันตัวเองโดยใช้แทบทุกส่วนของร่างกาย เช่น หมัด เท้า เข่า ศอก และศีรษะ ซึ่งเราได้ยินมาว่า อาวุธ 9 ประการ และยังเป็นกีฬาที่สามารถแข่งขันได้ สู่ความเป็นเลิศและยังมีอาชีพหารายได้ให้กับตัวเองอีกด้วย
 
มีกฎการแข่งขันที่เข้มงวด นอกจากนี้ยังใช้ในการออกกำลังกายอีกด้วย และสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย มวยไทยมีวิวัฒนาการมาหลายร้อยปีและได้สั่งสมวัฒนธรรม และประเพณีไทยหลายด้านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน เช่น ความเชื่อเรื่องผี เวทมนตร์ ดนตรี วรรณกรรม คุณธรรม และจริยธรรม วินัยความรับผิดชอบ ฯลฯ ดังนั้นความหมายของมวยไทยจึงมีความหลากหลายและแตกต่าง The Royal Institute Dictionary (2013, หน้า 883) ให้คำจำกัดความของคำว่า "มวย" ว่าหมายถึงการต่อสู้ด้วยหมัด มวยไทยเป็นกีฬาชกมวยที่มีกฎเกณฑ์ให้คู่ต่อสู้ใช้เท้า ศอก และเข่าได้
 
ประโยชน์ของมวยไทยมีดังนี้
1. ร่างกายมีสภาพร่างกายที่ดี เป็นสัดส่วน มีภูมิต้านทานโรคสูง
2.มีจิตใจที่เข้มแข็ง ใจเย็น ระมัดระวัง อดทน
3. สามารถป้องกันตนเองและเป็นประโยชน์ต่อสังคมในชีวิตประจำวันได้
4.มีความมั่นใจในตัวเอง มีระเบียบวินัย กล้าหาญ อดทน
5. สืบสานศิลปะการต่อสู้ของชาติไทยให้ยั่งยืนและแพร่หลายตลอดไป
6. มีไหวพริบ ฉลาด สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้
7.เป็นสุภาพบุรุษ ไม่กล้าทำสิ่งที่สังคมไม่ยอมรับ
8. มีความกล้า
9.นำไปทำเป็นอาชีพได้

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที