Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 10 เม.ย. 2024 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 174728 ครั้ง

ท่องเที่ยวไทยไปได้ตลอดปี พบกับข้อมูลงานเทศกาลทั่วประเทศไทย และสถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด


สิ่งควรระวังในการฝึกมวยไทย

กติกามวยไทย
 
มวยไทย ประเพณีไทย เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่และชาวต่างชาติ แต่การฝึกชกมวยมีความเสี่ยงที่ต้องระวังเช่นเดียวกับกีฬาที่ต้องเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด
 
- ระวังอาการบาดเจ็บที่ข้อต่อ สิ่งที่นักมวยทุกคนต้องเผชิญคืออาการบาดเจ็บที่ข้อต่อ เช่น ข้อมือ ไหล่ เข่า และข้อเท้า จุดหมุนเหล่านี้อาจได้รับบาดเจ็บได้ง่ายหากคุณเคลื่อนไหวอย่างไม่ระมัดระวัง อาจมีบางครั้งที่คุณฝึกต้องออกแรงดึง บ่อยครั้ง อาการบาดเจ็บเบื้องต้นจะไม่เจ็บมากแต่หากไม่พักผ่อนและรักษาอาการบาดเจ็บจะค่อยๆคืบคลาน สะสมจนยากจะหายเอง จนต้องใช้การผ่าตัดมาช่วย ดังนั้นควรเรียนรู้ว่าต้องใช้แรงเท่าไหร่และท่าไหนถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากที่สุด
 
- ระวังหัวของคุณให้มาก การถูกต่อยและเตะที่ศีรษะเป็นเรื่องปกติในศิลปะการต่อสู้ สิ่งสำคัญคือต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันศีรษะและถุงมือตลอดเวลา คุณไม่ควรฝึกกับเพื่อน หากไม่มีอุปกรณ์สำคัญเหล่านี้ เพราะนั่นอาจส่งผลให้คุณพิการทางจิตได้ในอนาคต
 
- ฝึกล้มและป้องกันอย่างถูกต้อง เกือบทุกคนมาเรียนศิลปะการต่อสู้เพื่อเรียนรู้วิธีทำให้ผู้คนล้มลง แต่พวกเขาไม่ได้ใส่ใจกับการเรียนรู้วิธีล้มอย่างถูกต้องและวิธีจับคอเมื่อล้ม ตำแหน่งไหนที่จะลงได้อย่างปลอดภัย? จะตั้งยามอย่างไรเมื่อยืนต่อสู้? ปล่อยให้คู่ต่อสู้ทำร้ายเราให้น้อยที่สุด นั่นคือกุญแจสำคัญในการเรียนรู้วิธีการป้องกันตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นอย่าละเลยที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับพื้นฐานเหล่านี้ก่อนที่จะไปยังขั้นตอนต่อไป
 
- เน้นท่าทางที่ถูกต้อง ผู้เริ่มต้นมักจะใจร้อนและต้องการฝึกฝนขั้นตอนต่อไปอย่างรวดเร็ว แต่วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นคือทำท่าช้าๆ เน้นความถูกต้องของอิริยาบถ ฝึกอย่างนี้ไปเรื่อยๆ สิ่งนี้สำคัญมากหากคุณต้องการพัฒนาเป็นนักกีฬาที่ดี เพราะถ้าคุณเริ่มต้นด้วยท่าที่ผิดและความจำของกล้ามเนื้อกลายเป็น คุณจะติดท่าที่ผิด มันเป็นเช่นนี้เสมอและแก้ไขได้ยาก เมื่อถึงเวลาใช้งานจริงเราจะทำท่าที่ถูกต้องโดยอัตโนมัติ ข้อดีคือเพิ่มพลังโจมตี และป้องกันการบาดเจ็บจากท่าทางที่ไม่เป็นธรรมชาติ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที