DBZ

ผู้เขียน : DBZ

อัพเดท: 18 มี.ค. 2007 05.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 36264 ครั้ง

รถไฟสายที่เรียกกันว่า "โลก"
พร้อมจะพาทุกท่านชมกับทัศนียภาพสองข้างทาง
และทิวทัศน์ที่เปลี่ยนไปดั่งฤดูที่เปลี่ยนแปลง


รักเธอทุกฤดู...ใบไม้ผลิ (สมัคร J-Columnist และ J-Reporter)

ฤดูใบไม้ผลิ...

 

                ผู้คนมากมายต่างพากันมาจับจองพื้นที่ราวกับว่าพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตรใต้ต้นซากุระในเวลานี้มีมูลค่ามากกว่าหลายตารางกิโลเมตรในฮาราจูกุหรือชิบูย่า ทุกคนมาเพื่อชื่นชมความงามของซากุระและนั่งรับประทานอาหารในพื้นที่นั้นไปในเวลาเดียวกัน พวกเขาเรียกมันว่า “เทศกาลฮานามิ”

 

                ผมได้รับมอบหมายจากเพื่อนๆให้มาจับจองที่นั่งใต้ต้นซากุระซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง สิ่งที่เราจะทำในวันนี้ก็คือการนั่งชมซากุระและรับประทานอาหารเย็นซึ่งคงจะเริ่มในเวลาประมาณหกโมงเย็น แต่นาฬิกาข้อมือบอกเวลาแก่ผมว่ามันเป็นเวลา บ่ายสามโมง!!!  ผมจำเป็นต้องมาก่อนเวลาหลายชั่วโมงเพื่อที่จะจับจองทำเลที่ดีที่สุด ทำเลที่ดีที่สุดในที่นี้หมายความว่า พื้นที่ที่พวกเราจะนั่งควรอยู่ใต้ต้นซากุระที่ออกดอกเต็มต้นและรอบข้างก็โอบล้อมด้วยต้นไม้ชนิดเดียวกันนี้โดยไม่มีประชาชนกลุ่มอื่นส่งเสียงดังให้ได้ยิน สภาพอากาศในการชมดอกไม้ก็กำลังเย็นสบายทำให้บรรยากาศในการชมดอกซากุระครั้งนี้ดูโรแมนติกยิ่งขึ้น โดยปกติแล้วดอกซากุระจะบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ถ้าใครมาญี่ปุ่นในช่วงเวลานี้ก็มีโอกาสที่จะได้ชมซากุระบานอยู่ในหลายท้องที่

 

19715_Hanami.jpg

 

                ผมหาอยู่ไม่นานนักเนื่องจากว่ายังเช้าอยู่จึงพอมีทำเลดีๆเหลืออยู่บ้าง ผมมองเห็นที่โล่งพอสำหรับคนสิบห้าคน ด้านหนึ่งโอบล้อมด้วยต้นซากุระ อีกด้านหนึ่งคือบึงเล็กๆที่มีน้ำใสๆเป็นเหมือนกระจกให้เงาสะท้อนของดอกซากุระสีชมพูและนภาสีคราม ผืนผ้าใบสีฟ้าถูกปูลงบนพื้นที่นั้นเพื่อบอกให้คนอื่นรู้ว่ามีการจองเกิดขึ้น

 

                การชมดอกไม้แบบนี้มีขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงที่ดอกซากุระเบ่งบานพร้อมกับความงามให้ชาวญี่ปุ่นได้เชยชม และการมาชมดอกไม้ในครั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นวันหยุดก็สามารถมาได้ เลิกงาน เลิกเรียนแล้วมุ่งหน้ามายังสถานที่นี้ก็เพียงพอแล้ว เมื่อทุกคนมาพร้อมกันก็มีอาหารเย็นติดมือติดไม้มาด้วย ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกอาหารญี่ปุ่นทั่วไป ไก่ หมู ทั้งย่าง ทั้งทอด และขนมขบเคี้ยวต่างๆ และที่ขาดไม่ได้ก็คงเป็น “เบียร์” พวกเราทุกคนนั่งทอดอารมณ์ไปกับบรรยากาศตรงหน้าที่มีดอกซากุระบานยิ้มรับกับสายลมเย็นๆ

               

                เวลาที่ชาวญี่ปุ่นพักผ่อน เขาก็มักจะลืมเรื่องราวของการงานไปเลย ใช้เวลาในการพักผ่อนอย่างเต็มที่จนบางทีดูออกจะหลุดโลกด้วยซ้ำ ผมมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับชาวญี่ปุ่นก็ในช่วงเวลาเช่นนี้นั่นเอง สำหรับการชมดอกไม้ในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่มีดอกไม้ให้ชื่นชมเท่านั้น ยังมีร้านรวงต่างๆมาเปิดร้านขายของกินเล็กๆน้อยๆอีกด้วย เช่น ร้านขายทาโกะยากิ หลังจากที่ผมรับประทานอาหารเย็นเรียบร้อย ก็มานั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆเหม่อมองดวงดาวและพลางคิดเล่นๆว่า ดวงดาวในยามท้องฟ้ามืดที่ทอแสงอ่อนๆระยิบระยับแข่งกับความงดงามของดอกซากุระ อะไรจะเป็นสิ่งต้องตาต้องใจแก่ผู้ที่พบเห็นมากกว่ากัน แต่ไม่ว่าจะเป็นสิ่งไหน ณ เวลานี้ในความคิดผม ซากุระที่เบ่งบานเป็นเหมือนสัญญาณแห่งฤดูใบไม้ผลิที่บอกกับเราว่ายามใดที่เรากำลังหมดหวัง ขอแค่พยายามให้ถึงที่สุดเมื่อเวลาเหมาะสมแล้ว...ความสำเร็จจะผลิใบเหมือนกับซากุระที่ผลิบาน

 

19715_Sakura.jpg

               
         เมื่อดึกพอสมควรและทุกคนอิ่มหนำกับอาหารมื้อพิเศษแล้วก็เตรียมตัวกลับบ้านกัน ผมได้แต่เสียดายความทรงจำที่ผ่านเข้ามา คงอีกหนึ่งปีกว่ามันจะหวนมาใหม่ ดอกไม้ในตอนนี้ดูจะงดงามกว่าทุกครั้งทำให้ผมนึกสงสัยต่อไปว่าพวกมันจะงามเทียบเท่ากับดอกไม้ที่สว่างไสวบนท้องฟ้าหรือที่เรียกกันว่า “ดอกไม้ไฟ” ได้หรือไม่

 

To be continued…NATSUโดย ปาณชัย วงศ์ธีรโรจน์

สมัคร J-Columnist และ J-Reporter

 

 

               

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที