Miyeon

ผู้เขียน : Miyeon

อัพเดท: 14 ส.ค. 2020 16.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 805 ครั้ง

ฝ้าถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่แก้ได้ยาก เพราะถึงแม้ในปัจจุบันเราจะมีทางเลือกในการรักษาให้เห็นผลจริงได้ในเวลาไม่นานอย่างการใช้เลเซอร์หรือการกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองแนวทางนี้ต่างก็มีผลข้างเคียงที่เราควรระมัดระวัง


3 สเต็ปเลือกครีมรักษาฝ้าสำหรับผิวแพ้ง่าย

 

 

 

ฝ้าถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่แก้ได้ยาก เพราะถึงแม้ในปัจจุบันเราจะมีทางเลือกในการรักษาให้เห็นผลจริงได้ในเวลาไม่นานอย่างการใช้เลเซอร์หรือการกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองแนวทางนี้ต่างก็มีผลข้างเคียงที่เราควรระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดอาการผิวอักเสบที่ชั้นใต้หนังกำพร้าและอาการระคายเคืองผิวหน้า ส่วนวิธีอื่นๆ ที่หลายคนมักนิยมกันอย่างการเลือกใช้ครีมรักษาฝ้าก็อาจจะไม่ตอบโจทย์คนที่มีผิวบางและผิวแพ้ง่ายมากนัก เพราะในครีมบางตัวมักมีส่วนผสมบางชนิดที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับกลุ่มคนดังกล่าวอยู่

 

ในเมื่อเป็นเช่นนี้ เราเชื่อว่าสาวๆ คงอยากจะรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะว่าในเมื่ออันนั้นก็ไม่ตอบโจทย์อันนี้ก็ไม่โดนใจ แล้วคนผิวบางแถมยังแพ้ง่ายอย่างเราจะเลือกใช้วิธีไหนได้บ้าง ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เราได้รวบรวม 3 เทคนิคในการเลือกครีมรักษาฝ้าสำหรับคนผิวแพ้ง่ายมาให้ทุกคนได้ลองไปศึกษากัน ส่วนจะมีอะไรบ้าง ลองตามไปดูกันได้เลย

 

เลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ

 

สำหรับใครที่แพ้ง่าย ทางที่ดีเราอยากจะแนะนำให้ทุกคนเลือกใช้ครีมรักษาฝ้าที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วครีมประเภทนี้มักถูกออกแบบมาให้มีความอ่อนโยนค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงเป็นมิตรกับผิวหน้าของเรามากกว่าตรีมประเภทอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ครีมดังกล่าวก็อาจมีจุดที่ต้องระวังด้วยเช่นกัน เพราะในครีมบางประเภทมักมีการนำกรดผลไม้หรือ AHA มาใช้ ซึ่งตัวกรดที่ว่านี้ถึงแม้จะมีคุณสมบัติช่วยเร่งการผลัดผิวให้รอยดำหรือรอยคล้ำจางลงได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จริง แต่ในทางกลับกันหากใครแพ้ก็อาจจะทำให้เกิดอาการแสบหรือมีรอยแดงได้

 

หลีกเลี่ยงการใช้ครีมรักษาฝ้าที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน

 

อีกหนึ่งขั้นตอนการเลือกครีมรักษาฝ้าที่เราควรโน้ตไว้ให้ดีคือการหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน เนื่องจากสารดังกล่าวนั้นมีผลข้างเคียงที่ทำให้ผิวหนังของเราเป็นด่างขาวแฝงอยู่ นอกจากนี้การรับสารไฮโดรควิโนนในปริมาณมากยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

 

เลือกครีมทาฝ้าที่ได้รับตรารับรองจากอย.

 

การเลือกใช้ครีมรักษาฝ้าที่มีฉลากรับรองจากอย. นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้บริเวณใบหน้าได้เป็นอย่างดี เพราะปกติแล้วทางอย. มักมีการระบุว่าครีมที่จะสามารถนำออกมาขายตามท้องตลาดทั่วไปได้จะต้องมีการใช้สารต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสม และปราศจากสารอื่นๆ ที่เป็นอันตราย เช่น ปรอทหรือสเตียรอยด์ เป็นต้น

 

ก่อนจากกันไปเราอยากจะฝากบอกทุกคนว่าแนวทางการเลือกครีมรักษาฝ้าข้างต้นนั้นไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จที่สามารถนำไปปรับใช้กับผิวหน้าของเราได้เหมือนกันทุกคน เพราะปกติแล้วแต่ละคนต่างก็มีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรสังเกตตัวเองให้ดีว่าก่อนหน้านี้เราเคยแพ้ครีมที่มีส่วนผสมของอะไรบ้าง หรือหากเป็นไปได้ก็อาจจะลองเข้าไปปรึกษากับแพทย์ผิวหนังเพื่อรับคำแนะนำในการเลือกครีมที่สอดคล้องกับตัวเราเองมากที่สุด

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที