Jobito

ผู้เขียน : Jobito

อัพเดท: 05 ก.ย. 2020 23.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30677 ครั้ง

5 ขั้นตอน วิธีกินยาคุม 21 เม็ด ไม่อยากท้องก่อนแต่งต้องอ่าน!


5 ขั้นตอน วิธีกินยาคุม 21 เม็ด ไม่อยากท้องก่อนแต่งต้องอ่าน!

            จริงอยู่ที่ว่าการรณรงค์ให้ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ถือเป็นด่านแรกในการช่วยลดปัญหาการตั้งครรภ์ แต่การใช้ถุงยางอนามัยก็ไม่ได้ผลเสมอไป จึงจำเป็นต้องเพิ่มตัวช่วยด้วยการใช้ยาคุมกำเนิดที่ใช้งานง่ายเพียงแค่รับประทาน แต่คนส่วนใหญ่ที่ใช้ยาคุมไม่ได้ผลเกิดจากการรับประทานยาที่ผิดวิธี ซึ่ง วิธีกินยาคุมกำเนิด 21 เม็ด สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. กินยาวันละ 1 เม็ด ในเวลาเดิมทุกวัน  หากลืมกินเกินกว่า 3 ชั่วโมง ให้รีบกินโดยทันที และให้กินเม็ดถัดไปในวันเวลาเดิม ที่สำคัญควรกินอย่างต่อเนื่องจนหมดแผง ห้ามหยุดกินเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นก็จะไม่เห็นผลอย่างแน่นอน
  2. กินหมดแผงแรกแล้วให้หยุด 7 วัน  การกินยาคุมแบบ 21 เม็ด ต้องกินติดต่อกันเป็นเวลา 21 วัน หลังจากนั้นให้หยุดกินหลังจากที่ยาหมดแผงเป็นเวลา 7 วัน เรียกว่าเป็นช่วงปลอดฮอร์โมน
  3. เริ่มกินแผงใหม่ในวันที่ 8 ทันที  โดยปกติแล้วในช่วงปลอดฮอร์โมน หรือช่วงที่หยุดกินยา 7 วันนั้น จะมีประจำเดือนมาหลังจากที่หยุดกินยา 2-4 วันแรก พอถึงวันที่ 8 หลังจากครบช่วงเว้น 7 วันแล้ว ให้เริ่มกินยาแผงใหม่ทันที ถึงแม้ว่าจะยังไม่หมดประจำเดือนก็ตาม
  4. แผงถัดไปต้องเป็นวันเดียวกับแผงก่อนหน้า  หลายคนอาจเกิดอาการหลงลืมในการกินยา ให้ลองสังเกตว่าหากวันแรกของการกินยาเป็นวันใดในสัปดาห์นั้น วันแรกของการกินยาแผงถัดไปก็จะต้องตรงกับวันแรกของแผงก่อนหน้า เช่น แผงก่อนหน้าเริ่มกินที่วันพุธ แผงต่อมาก็จะเริ่มกินที่วันพุธเช่นกัน หากไม่ตรง ก็แสดงว่าต้องมีวันใดที่กินยาไม่ตรงหรือลืมกินอย่างแน่นอน
  5. กินตามวันบนแผง หรือใช้แอปพลิเคชันช่วยเตือน  ข้อสำคัญของวิธีกินยาคุมกำเนิดให้ได้ประสิทธิภาพไม่ท้องก่อนแต่งแบบเห็นผลมากที่สุดคือ การกินยาให้ตรงกับวันที่ระบุบนแผง พยายามเตือนตัวเองในทุก ๆ วัน เพื่อป้องกันการขาดยา ทางที่ดีควรตั้งนาฬิกาปลุกเตือนตัวเองทุกวัน หรือจะใช้แอปพลิเคชันในการเตือนก็ได้เช่นกัน

            จะเห็นได้ว่า เริ่มกินยาคุมกำเนิดครั้งแรกไม่ใช่วิธีการที่ยากแต่อย่างใด สิ่งที่ยากกว่าวิธีการกินคือความรับผิดชอบ หากคิดและพิจารณาแล้วว่า การรับผิดชอบอีกหนึ่งชีวิตยากกว่าการกินยาคุม ก็อย่าปล่อยปละละเลยจนลืมวันลืมเวลา มิเช่นนั้นแล้วอาจต้องนั่งเลี้ยงลูกแทนการกินยาก็เป็นได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที