GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 08 ก.ย. 2020 15.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1772 ครั้ง

เพชรสีที่ขุดพบได้ยาก และกำลังเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเพชรสีชมพู เพชรสน้ำเงิน และเพชรสีเหลือง และล่าสุดยังได้มีการขุดพบเพชรสีขนาดใหญ่ในประเทศที่เป็น 1 ในผูผลิตเพชรรายใหญ่ของโลก จะเป็นเพชรสีอะไร ขนาดเท่าไหร่ และอนาคตของเพชรสีจะเป็นอย่างไร สามารถหาคำตอบได้ที่นี่


การค้นพบที่ไม่มีวันหมดของเพชรสี

            แหล่งผลิตเพชรนั้นมีกระจายอยู่ในหลายทวีปสามารถพบเจอได้จำนวนมากน้อยต่างกัน ส่วนมากที่สามารถขุดพบจะมีลักษณะใสไม่มีสี การขุดพบเพชรสีจึงมีความหายากกว่า ตามธรรมชาติสามารถพบเจอเพชรสีได้ทั้งสีเหลือง เขียว แดง ชมพู น้ำเงิน ม่วง น้ำตาล หรือสีดำ หากว่าพบเพชรสีที่มีน้ำงามแล้วย่อมเพิ่มมูลค่าให้การค้นพบเหล่านั้นด้วย โดยปกติแล้วการจำแนกเฉดสีของเพชรจะเริ่มจาก D-Z ซึ่ง D มีความใสมากที่สุดไม่มีสีเหลืองเจือปน ส่วนมากคนไทยเรียก เป็นน้ำ 100 แต่หากเพชรนั้นมีสีเข้มจนกลายเป็นสีเหลืองหรือสีอื่นๆ จะถูกจำแนกในประเภทเพชรสีแทน โดยแบ่งเป็น 4 ระดับ คือ Fancy, Fancy Dark, Fancy Intense, Fancy Deep และ Fancy Vivid ดังรูป

ที่มา : https://uniglodiamonds.com/fancy-colored-diamonds

            ล่าสุดได้มีการขุดพบเพชรสีเหลืองน้ำตาลขนาดใหญ่ถึง 236 กะรัต โดยมีขนาด 47 × 24 × 22 มิลลิเมตร จากรัสเซีย 1 ในประเทศผู้ผลิตเพชรรายใหญ่ของโลก ค้นพบที่เหมือง Ebelyakh ในสาธารณรัฐซาฮา (ยาคูเตีย) เขตการปกครองของสหพันธรัฐรัสเซีย นับเป็นเพชรสีขนาดใหญ่ที่สุดซึ่งพบในรัสเซีย เมื่อ Alrosa เผยแพร่ข่าวการค้นพบออกไป บรรดาช่างเจียระไนต่างพากันให้ความสนใจเพชรดิบก้อนนี้ในการนำมาสร้างสรรค์ชิ้นงานที่มีคุณภาพ ทั้งนี้ ในปี 2017 เหมือง Ebelyakh ก็เคยมีการขุดพบเพชรสีระดับ Fancy Intense สีเหลือง สีชมพู และชมพูม่วง ภายในเดือนเดียวมาแล้ว ซึ่ง Alrosa เป็นผู้เจียระไนและนำเข้าสู่ตลาด

            แม้เพชรสีเหลืองดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่เป็นที่สนใจจากหลายประเทศ แต่หากพิจารณาจากในอดีตที่มีบันทึกการขุดพบเพชรสีเหลืองขนาดใหญ่ไว้ การค้นพบครั้งนี้เป็นเพชรสีเหลืองขนาดใหญ่นับเป็นอันดับที่ 7 รองจาก Golden Jubilee Diamond มีขนาด 755 กะรัต Red Cross Diamond มีขนาด 375 กะรัต The Golden Empress มีขนาด 299 กะรัต Tiffany Yellow Diamond มีขนาด 287.4 กะรัต Cross of Asia มีขนาด 280 กะรัต และ Oppenheimer Diamond มีขนาด 253 กะรัต ตามลำดับ 

 

ภาพเพชรสีที่ค้นพบในเหมือง Ebelyakh จาก https://thejewelerblog.wordpress.com/2020/08/12

            แม้ว่าสถานการณ์ทั่วไปของราคาเพชรจะยังไม่ดีนัก อันเนื่องมาจากปริมาณเพชรค้างสต็อกที่มีเป็นจำนวนมากเกินอุปสงค์ของผู้บริโภคทำให้ราคาเพชรโดยรวมลดลง แต่สำหรับเพชรสีนั้นราคามีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 10 ปีที่ผ่านมา (ปี 2010-2019) โดยมีข้อมูลจาก The Fancy Color Diamond Index (FCDI) ระบุว่า เพชรสีมีระดับราคาที่เพิ่มสูงขึ้น 77% โดยเพชรสีชมพู เพชรสีน้ำเงิน และสีเหลือง เป็นเพชรสีที่มีระดับราคาปรับเพิ่มสูงสุด 116%, 81% และ 21% ตามลำดับ ดังนั้น การใช้โอกาสช่วงนี้ที่ราคาโดยรวมของเพชรสีปรับลดลงซื้อหามาเพื่อการลงทุนหรือสวมใส่ ย่อมเป็นทางเลือกที่ควรฉกฉวยก่อนที่ราคาจะกลับมาปรับตัวเพิ่มอีกครั้งหากผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปแล้ว 

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

สิงหาคม 2562

 

------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง

  1. Alrosa unearths Russia's largest fancy colour diamond. Retrieved August 24, 2020, from https://www.jewellerynet.com/en/jnanews/news/23917
  2. Pink diamond prices soared 116% from 2010. Retrieved August 24, 2020, from https://www.jewellerynet.com/en/jnanews/news/23699
  3. The World’s Largest Yellow Diamond. Retrieved August 24, 2020, from https://www.worthy.com/blog/knowledge-center
  4. From Rough Diamond to Finished Jewelry: How Graff Cut the 299-Carat Rough Fancy Intense Yellow Diamond into the 132-Carat Golden Empress Diamond. Retrieved August 24, 2020, from https://www.hautetime.com
  5. WHAT IS A RAW DIAMOND? Retrieved August 24, 2020, from https://www.estatediamondjewelry.com/raw-diamond

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที