จิ้งจกจ๋าหนีข้าทำไม

ผู้เขียน : จิ้งจกจ๋าหนีข้าทำไม

อัพเดท: 30 พ.ย. 2020 15.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3979 ครั้ง

บทความเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ข้อดีของการใช้กล่องกระดาษในปัจจุบัน


หมึกพิมพ์ที่ใช้ในงานพิมพ์บรรจุภัณฑ์อาหารคือหมึกถั่วเหลือง ?

 

หมึกถั่วเหลือง

โดยปกติแล้วการพิมพ์บรรจุภัณฑ์จะใช้สารเคมีพวกเบนซิน โทลูอินผสมกับตัวหมึก ซึ่งสารเหล่านี้ไม่เหมาะกับการนำมาพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ที่ต้องสัมผัสกับอาหารโดยตรง เพราะมีความอันตรายสะสมในร่างกายเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้ในระยะยาว จึงได้มีการผลิตหมึกพิมพ์ที่ปลอดภัยเมื่อสัมผัสกับอาหารขึ้นมา นั่นก็คือหมึกถั่วเหลือง เป็นส่วนผสมของน้ำมันถั่วเหลืองเป็นหลัก เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาตินำเข้าร่างกายได้โดยไม่สะสมเป็นสารพิษอยู่ในร่างกาย หมึกถั่วเหลืองนั้นนอกจากใช้พิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์อาหารแล้ว ยังใช้กับงานพิมพ์อื่นอย่างแพร่หลาย

นอกจากตัวหมึกพิมพ์แล้วตัวบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเป็นเกรดแบบ Food grade ด้วย

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรดคืออะไร จริง ๆ แล้วก็ตรงตัวเลยครับ ฟู้ดเกรดหรือ Food grade นั่นก็คือ บรรจุภัณฑ์แบบที่ใช้สำหรับใส่อาหารได้อย่างปลอดภัยไร้สารพิษตกค้าง มีทั้งกระดาษ และพลาสติก เราจะทราบได้อย่างไรว่าบรรจุภัณฑ์นั้นเป็น Food grade แน่นอนว่าเราสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าว่ากล่องนั้น ห่อนี่เป็นฟู้ดเกรดไหม สังเกตได้จากจะมีสัญลักษณ์ Food safe จะเป็นรูปช้อนกับส้อมบนบรรจุภัณฑ์ ทั้งนี้ทั้งนั้นจะมีบนกล่องที่เป็นพลาสติก สำหรับกล่องหรือบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกระดาษอาจจะมีหรือไม่มีสัญลักษณ์ก็ตาม วิธีการสั่งเกตแบบไม่มีสัญลักษณ์ก็คือต้องดูเนื้อกล่องหรือถ้วยกระดาษเหล่านั้น ถ้าเป็นกล่องกระดาษใส่อาหารประเภทถ้วยที่ต้องใส่อาหารประเภทน้ำทั้งร้อนหรือเย็น สิ่งสำคัญของถ้วยแบบนี้คือต้องใส่น้ำได้ไม่รั่วซึม สารเคลือบสำคัญมากต้องกันได้น้ำได้ดีและต้องปลอดภัยด้วย

โรงพิมพ์ Jprint โรงพิมพ์มาตรฐานพิมพ์ด้วยระบบ offset

โรงพิมพ์ของเราเป็นระบบออฟเซ็ท มีมาตรฐาน คุณภาพสูงนอกจากบรรจุภัณฑ์เรายังมีงานพิมพ์ประเภทอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ ประเภทหนังสือสมุด หรือสื่อโฆษณาอย่างโบรชัวร์ แผ่นพับ ใบปลิว โปสเตอร์ ด้วยประสบการณ์ทำงานกว่า 20 ปีมั่นใจได้เลยว่า ผลงานที่ออกมาตรงใจมีคุณภาพแน่นอน สำคัญที่สุดเลยคือราคายุติธรรม ไม่โหดเกินกว่าจะรับได้แน่นอน เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก แบบร้านอาหารที่อยากจะมีบรรจุภัณฑ์เป็นแบรนด์ตัวเองไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ ร้านสะดวกซื้อที่มีสาขาเยอะที่สุดก็สั่งทำโปสเตอร์ การส่งเสริมการขายกับเรา จะเห็นได้รับได้ทั้งงานเล็กงานใหญ่ 
ในส่วนของสาระความรู้ทั่วไป ถ้าต้องการศึกษาเรื่องหมึกถั่วเหลืองสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://jprint.co.th/soyink/ ท่านจะพบว่ามีสิ่งน่ารู้อีกมากมาย ติดตามเว็บไซต์ของเราได้เลย มีบทความน่ารู้อัพเดตตลอด

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที