นันทพร

ผู้เขียน : นันทพร

อัพเดท: 19 มี.ค. 2007 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4790 ครั้ง

บทวิจารณ์ ภาพยนตร์เรื่องนานะ 2


นานะ 2: การเดินทางให้ถึงฝันกับความสุข ความเหมือนบนความต่าง

“นี่ นานะ การเดินทางให้ถึงฝันกับการมีความสุข ทำไมช่างแตกต่างกันเหลือเกินนะ”

ฉันกำลังวิ่งไปเพื่อให้ทันอะไรบางอย่าง นี่เป็นประโยคที่ตอกย้ำอยู่ในใจฉันหลังเดินออกจากโรงหนัง

...ฮาจิโกะ ความจริงจะรู้สึกยังไงกันนะ กับโลกที่เธอกำลังตัดสินใจก้าวไป

...นานะ จะผ่านความเจ็บปวดเพื่อไปถึงฝันของตัวเองได้อย่างไร

...แล้วฉันล่ะ

---------------------------------------------------

ฉันก็.....เป็นแฟนการ์ตูนตัวยง (คงไม่ถึงขนาดแฟนพันธ์แท้) ของ ไอ ยาซาวะ ชอบที่ตัวละครของไอ มีความลึก มีมิติอยู่ในทุกการกระทำและทุกอารมณ์ที่แสดงออกมา และเคยบ้าถึงขนาดที่ยกให้นานะ (โอซากิ นานะ) เป็นฮีโร่ที่ตัวเองอยากทำตามเลยล่ะ จนถึงบางวันที่นึกครึ้มอยากไปซื้อชุดหนังมาใส่เลียนแบบดาราซะเลย

ด้วยเหตุนี้ ฉันก็เลยรู้สึกชอบนานะภาคแรกตั้งแต่ยังไม่เข้าฉายด้วยซ้ำ และด้วยความเป็นไอ ยาซาวะ ทุกฉากทุกตอนรวบรวมเอาภาพจากในการ์ตูนมาปะติดปะต่อรวมกัน ทำให้ฉันแทบกรี๊ดด้วยความคลั่งไคล้ แต่ว่าน่าเสียดายที่มันไม่ใช่หนัง มันเป็นเพียงแค่การเอาภาพจากการ์ตูนแต่ละตอนมาต่อกัน ทั้งที่ในเรื่องบางอย่างหนังทำได้มากกว่านั้น!!

สำหรับภาคนี้ ผู้กำกับอย่าง เคนทาโร่ โอทานิ ผู้กำกับคนเดิมกับนานะภาคที่แล้ว ตีความบทในภาคสองนี้มากขึ้นไปกว่าการทำเพียงแค่ภาพประกอบเสมือนจริงของหนังสือการ์ตูน ก็คงเหมือนกับตัวมิกะ นากาจิม่า ซึ่งรับบทเป็นโอซากิ นานะ ที่ทำให้ฉันแทบจะลืมไปแล้วว่าเธอเคยเป็นนักร้องแนวป็อบ-แจ็ส

ในอีกด้านหนึ่งตัวละครที่จะลืมพูดถึงไปไม่ได้คือ โคมัทสึ นานะ ซึ่งภาคนี้ ผู้แสดงอย่างอาโออิ มายาซากิ ถอนตัวเคนทาโร่จึงดึง ยูอิ อิจิกาว่า จากเรื่อง Rough มาแสดงแทน แรกๆ ฉันมีความกลัวอยู่ลึกๆ ว่ายูอิจะเล่นบทนี้ไม่ได้ เพราะการตีความบทของตัวเองในหนัง ตัวละครในการ์ตูน หรือแม้แต่การตีความในแบบของอาโออิน่าจะสร้างความกดดันให้พอสมคร แต่เธอก็แสดงออกมาดีกว่าที่คาดไว้ โดยเฉพาะในครึ่งหลังของเรื่อง

นอกจากนี้ ที่ขาดไม่ได้ที่จะพูดถึงก็คือ พระเอกของภาคนี้ โนบุ แสดงโดย ฮิโรกิ นาริมิยะ ถึงจะไม่ใช่พระเอกของเรื่อง แต่ภาคนี้เขาเป็นพระเอกจริงๆ เพราะว่าสุดยอดเสียสละและใสซื่อราวกับนางเอกหนังไทยยุคบ้านทรายทอง ดูแล้วอยากให้มีผู้ชายอย่างนี้อยู่จริงๆ บนโลก

ดูๆ แล้วนานะภาคนี้โดยสรุปถือว่ามีการตีความแบบหนังออกมามากขึ้น ทั้งจากตัวผู้กำกับเอง และจากนักแสดง อย่างไรก็ดี น่าเสียดายสำหรับนานะภาคนี้ ที่คงไม่ทำเงินได้มากเหมือนภาคที่แล้ว อาจเป็นเพราะเพลงประกอบของภาคนี้ เนื้อหาและทำนองดีไม่เท่ากับภาคที่แล้ว

ทำให้ฉันหวั่นๆ ว่าจะได้มีโอกาสดูนานะ 3 รึเปล่านะ คงต้องรอติดตามกันต่อไป

------------------------------------------------------

ฉันหายใจหอบ หน้าแดง เหงื่อออกท่วม ในที่สุดก็มาถึงจุดหมาย ฉันมาทันเอารถที่จอดไว้ ก่อนที่ห้างจะปิดตอนห้าทุ่ม

                พอเริ่มหายเหนื่อย ก็ขับรถกลับบ้าน ระหว่างทางหยิบซีดีนานะมาเปิด “... ano yume wo narabete futari aruite, Glamorous day”

            การเดินทางให้ถึงฝันกับการมีความสุข ทำไมช่างแตกต่างกันเหลือเกินนะ

            วันนี้ได้ดูหนังฟรีก็สนุกดีหรอกนะ แต่ว่าเมื่อไหร่จะได้กลับบ้านนอนซะทีเนี่ยะ!!


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที