คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 06 พ.ค. 2021 18.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 201778 ครั้ง

สาระน่ารู้ สำหรับครอบครัว ที่เกี่ยวข้องกับแม่และเด็กโดยเฉพาะ


คนท้องขาบวมกี่วันคลอด มีสาเหตุการที่เท้าบวมมาจากอะไรบ้าง

คนท้องขาบวมกี่วันคลอด

การที่คนท้องขาบวมขณะที่มีการตั้งครรภ์ลูกน้อย อาจเป็นปัญหากวนใจคุณแม่หลาย ๆ คน บางคนคิดว่า เท้าบวม ขาบวม คือ สัญญาณของการใกล้คลอด หรือบางคนก็กลัวว่าอาการขาบวมตอนท้องจะเป็นอันตรายหรือไม่ วันนี้บทความนี้มีคำตอบคลายกังวลให้คุณแม่แน่นอนค่ะ

คนท้องขาบวมกี่วันคลอดกันแน่

สำหรับคำถามที่ว่า คนท้องขาบวมกี่วันคลอด ต้องบอกก่อนว่าอาการขาบวมมักเกิดมากและบ่อยขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ค่ะ อย่างไรก็ตาม อาการขาบวมเพียงอย่างเดียว อาจไม่ใช่สัญญาณของการใกล้คลอดได้ แต่มักประกอบด้วยสัญญาณอื่น ๆ ได้แก่ ท้องลด ท้องแข็ง พบมูกเลือดออกทางช่องคลอดประกอบด้วย เป็นต้น ซึ่งหากพบว่ามีอาการดังกล่าวก็ให้รีบพาคุณแม่เข้าพบแพทย์เพื่อประเมินการเตรียมคลอดต่อไป จะช้าหรือเร็วภายในกี่วันหลังจากมีอาการ ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยค่ะ 

คนท้องเท้าบวมเกิดจากสาเหตุอะไร

อย่างที่กล่าวไปว่า สัญญาณอาการเท้าบวม ขาบวม ไม่ใช่สัญญาณของการใกล้คลอดเสมอไป เนื่องจากอาการเท้าบวมเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1.ขาบวมเท้าบวมจากการทำงาน การยืนนาน ๆ เพราะด้วยน้ำหนักตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ช่วงขาและเท้าต้องรับน้ำหนักมากขึ้น

2.ด้วยร่างกายที่เปลี่ยนไป ระบบไหลเวียนเลือดก็จะทำงานได้ไม่เป็นปรกติ เมื่อนั่งอยู่ในท่าเดียวนาน ๆ เลือดไหลเวียนไปที่ขาและเท้าได้ช้าลงเป็นสาเหตุให้มีอาการบวมขึ้นได้

3.การเปลี่ยนแปลงในร่างกายที่เกิดจากฮอร์โมนของคนท้องทำให้ปริมาณของเหลวในร่างกายเพิ่มมากขึ้น จนเกิดอาการเท้าบวมได้

4.อาการบวมเนื่องจากครรภ์เป็นพิษ ซึ่งมีสัญญาณอื่น ๆ ปรากฎร่วมด้วยได้แก่ เท้าบวม มือบวม ความดันโลหิตสูง พบโปรตีนในปัสสาวะ 

คนท้องขาบวมเป็นอันตรายหรือไม่

สำหรับอาการขาบวม เท้าบวมในช่วงตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้ และมักพบบ่อยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ค่ะ โดยปรกติอาการบวม มักไม่ได้เป็นอันตรายอะไร มักเป็น ๆ หาย ๆ ได้บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแม่มีอาการเท้าบวม ขาบวม และมีภาวะอื่น ๆ แทรกซ้อนด้วยเช่น ความดันโลหิตสูง พบโปรตีนในปัสสาวะ อาการปวดศีรษะ ตาพร่ามัว และปวดจุดแน่นลิ้นปี่ เป็นต้น เหล่านี้มักเป็นสัญญาณของภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วนค่ะ   

ควรทำอย่างไรเมื่อคนท้องมีอาการขาบวม

1.หลีกเลี่ยงการยืนนาน ๆ 

2.เปลี่ยนท่านั่งบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้าง

3.ขณะนั่งหรือนอนพยายามยกขาให้สูงกว่าช่วงลำตัวเช่น หาผ้ามาหนุนบริเวณขา

4.สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดจนเกินไป โดยนเฉพาะกางเกง หรือถุงเท้า

5.ดื่มน้ำมาก ๆ สามารถลดอาการเท้าบวมในคนท้องได้ โดยช่วยลดอาการบวมน้ำจากการที่ร่างกายกักเก็บน้ำส่วนเกินไว้เพราะร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ

6.ลดอาหารที่มีรสเค็มหรือมีปริมาณโซเดี่ยมสูง

7.เอาเท้าแช่น้ำอุ่นประมาณ 15-20 นาที เพื่อลดบวม

แม้ว่าอาการของ คนท้องขาบวม จะไม่ใช่สัญญาณอะไรร้ายแรง แต่คุณแม่ก็ควรมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ เพราะหากมีอาการอื่นๆ แทรกซ้อนอยู่ด้วย ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคอื่น ๆ เพิ่มเติมนะคะ  

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที