คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 06 พ.ค. 2021 18.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 200262 ครั้ง

สาระน่ารู้ สำหรับครอบครัว ที่เกี่ยวข้องกับแม่และเด็กโดยเฉพาะ


คุณแม่อ่านด่วน ! ให้นมลูกกินเผ็ดได้ไหม ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยหรือไม่

คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกหลายคนมักสงสัยว่า จะเลือกรับประทานอาหารรสเผ็ดได้ไหม ? อาหารรสเผ็ดจะส่งผลต่อรสชาติของน้ำนมไหม แล้วลูกน้อยจะเป็นอันตรายรึปล่าว อ่านบทความนี้แล้ว ได้คำตอบแน่นอน

ให้นมลูกกินเผ็ดได้ไหม

จริง ๆ แล้วการที่คุณแม่รับประทานอาหารรสเผ็ด ความเผ็ดร้อนนั้นจะไม่ได้มีผลต่อรสชาติของน้ำนมแม่ที่เปลี่ยนไป ความเชื่อที่ว่าถ้าแม่กินอาหารเผ็ด ๆ จะทำให้น้ำนมเผ็ด ร้อน จนลูกไม่ยอมกินหรือกินไม่ได้ หรือจะเป็นอันตรายนั้น เป็นความคิดที่ผิดค่ะ

อย่างไรก็ตามกลิ่นของเครื่องเทศที่มักจะมาพร้อมกับอาหารรสเผ็ดต่างหากที่จะส่งผลทำให้รสชาติ กลิ่น หรือแม้แต่สีของน้ำนมเปลี่ยนไป ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้เองอาจทำให้ลูกไม่ยอมกินนมแม่ได้

ให้นมลูกแล้วกินเผ็ดเป็นอันตรายหรือไม่

คำถามที่ว่า ให้นมลูกกินเผ็ดได้ไหม เป็นอันตรายหรือป่าว ? ต้องขอบอกแบบนี้ค่ะ

ถ้าคุณแม่เป็นคนที่ชอบทานอาหารรสเผ็ดอยู่แล้ว หรือทานอย่างเป็นประจำตั้งแต่ก่อนท้อง ขณะตั้งครรภ์ จนถึงตอนที่ให้นมลูกก็อาจไม่ได้ส่งผลอะไรต่อลูกน้อยค่ะ แต่ถ้าคุณแม่เพิ่งมาทานเผ็ดตอนให้นมลูก อาจส่งผลต่อลูกน้อยได้เนื่องจากภูมิต้านทานของแต่ละคนยังไม่ดีพอ ส่วนจะเป็นอันตรายหรือไม่ หากอาหารที่ทานขณะให้นม ไม่ว่าจะเผ็ดหรือไม่ก็ตาม ไม่มีสารอะไรที่เด็ก ๆ แพ้ ก็ไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ กับเด็กค่ะ

ผลกระทบเมื่อกินเผ็ดแล้วให้นมลูก

สำหรับทารกบางคนอาจมีปฏิกิริยาต่อน้ำนมแม่ ซึ่งเป็นผลกระทบเมื่อแม่กินอาหารรสเผ็ด หรือมีกลิ่นเครื่องเทศรุนแรงในขณะให้นมลูก เด็ก ๆ อาจแสดงอาการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้  

สำหรับอาการหายใจแรง ผื่นขึ้น ตลอดจนความผิดปรกติของอุจจาระ ถือเป็นผลกระทบที่มีความรุนแรง พ่อแม่ควรรีบพาน้องไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษา

สำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกแล้วอยากรับประทานอาหารรสชาติเผ็ด ก็สามารถทานได้นะคะ แต่ต้องคอยสังเกตอาหารเด็ก ๆ ดูด้วยว่ามีผลกระทบอะไรรุนแรงหรือไม่ และที่สำคัญคุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่หลากหลายเพื่อที่ลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอในการเติบโตค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kid Minute


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที