คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 06 พ.ค. 2021 18.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 200475 ครั้ง

สาระน่ารู้ สำหรับครอบครัว ที่เกี่ยวข้องกับแม่และเด็กโดยเฉพาะ


คนท้องฟันผุ เกิดจากสาเหตุอะไร มักมีอาการช่วงกี่เดือน พร้อมแนะนำวิธีป้องกัน

คนท้องฟันผุ

การที่คนท้องฟันผุ อาจจะฟังดูเป็นเรื่องแปลกขอคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ว่าท้องแล้วจะไปเกี่ยวอะไรกับฟันผุ ซึ่งจริงๆ ก็มีสาเหตุมาจากหลายอย่างเลยค่ะที่ทำให้คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์มีอาการปวดฟัน ฟันผุ เหงือกอักเสบ ส่วนจะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง และมีวิธีดูแลยังไงสำหรับคนท้อง ตามไปดูกันได้ในบทความนี้เลย  

สาเหตุที่ทำให้คนท้องฟันผุ

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนท้องมีอาการฟันผุ ได้แก่

1.ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกายค่ะ โดยการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ส่งผลทำให้เหงือก และเนื้อเยื่อภายในช่องปากอ่อนแอ เปราะบาง ไม่แข็งแรงเหมือนก่อน ทำให้เกิดอาการปวด เหงือกอักเสบ หรือเลือดออกในช่องปากง่าย 

2.สาเหตุที่สองก็เป็นผลมาจากข้อ 1 ค่ะ โดยเมื่อภายในช่องปากมีความอ่อนแอ ทำให้การดูแล รักษาฟันทำได้ยากมากขึ้น เพราะการแปรงฟันแบบเดิมก็อาจทำให้มีเลือดออกในช่องปากได้ง่าย ทำให้คุณแม่ดูแลรักษาความสะอาดภายในช่องปากได้ไม่ทั่วถึงและมากพอค่ะ

3.สาเหตุมาจากความอยากอาหารที่มีมากขึ้นของคุณแม่ในช่วงแพ้ท้อง หรือตั้งครรภ์ ทำให้กินจุกจิก หิวบ่อย แต่ไม่ได้ทำความสะอาดช่องปากทุกครั้งหลังมื้ออาหาร ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก เกิดปัญหาฟันผุและปวดฟันตามมา 

4.สาเหตุมาจากอาการแพ้ท้องที่คุณแม่อาเจียน ซึ่งทำให้เศษอาหารและกรดในกระเพาะขึ้นมาติดค้างบริเวณช่องปากและฟัน

5.สภาวะทางช่องปากของคุณแม่ เช่น คุณแม่ที่อาจจะมีฟันที่กำลังเริ่มผุหรือมีอาการอยู่แล้ว หรือภายในช่องปากมีหินปูนเกาะอยู่เยอะ เป็นต้น เหล่านี้ก็อาจเป็นสาเหตุเพิ่มเติม 

คนท้องมีอาการฟันผุ ช่วงกี่เดือน

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์สามารถมีอาการฟันผุได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกเลยค่ะ โดยบางคนอาจมีอาการปวดฟัน ปวดเหงือกได้ ไม่ถึงกับมีฟันผุ ก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาวะภายในช่องปากของคุณแม่แต่ละท่านด้วยค่ะ

คนท้องปวดฟัน มีผลกระทบกับลูกน้อยหรือไม่

สำหรับคุณแม่ที่มีอาการฟันผุให้รีบทำการเข้าปรึกษาทันตแพทย์ อย่าปล่อยให้อาการเรื้อรังรุนแรงนะคะ เพราะการที่คนท้องฟันผุสามารถส่งผลให้ลูกน้อยได้รับความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคฟันผุได้เช่นกัน และการติดเชื้อในช่องปากเรื้อรัง (โรคปริทันต์) ยังอาจส่งผลทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย

ป้องกันอาการปวดฟันในคนท้อง

วิธีที่จะช่วยให้คุณแม่คลายปัญหาอาการปวดฟันและฟันผุระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่

การที่คนท้องฟันผุ ถือเป็นปัญหาที่พบได้มากถึง 90.3% เลยนะคะ เนื่องจากมีสาเหตุจากปัจจัยภายนอกและภายในเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะถ้าดูแลช่องปากได้ดีแล้ว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของอาการต่างๆ เหล่านี้ได้มากทีเดียวค่ะ  

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที