คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 06 พ.ค. 2021 18.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 201774 ครั้ง

สาระน่ารู้ สำหรับครอบครัว ที่เกี่ยวข้องกับแม่และเด็กโดยเฉพาะ


อาการลูกสำลักยา อันตรายหรือไม่ มีวิธีป้องกันอย่างไรบ้างให้ปลอดภัยที่สุด

ลูกสำลักยา

นอกจากจะเครียดกับการที่ลูกป่วยต้องกินยาแล้ว การป้อนยาเด็กๆ ยังถือเป็นโจทย์สุดหินของพ่อแม่หลายๆ บ้านเลยใช่มั้ยคะ ? นอกจากปฏิกิริยาการต่อต้านของเด็กๆ สิ่งที่น่ากังวลอีกอย่างเมื่อลูกป่วย คือ อาการสำลักยานี่เอง เพราะเด็กๆ ยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรรู้จักอันตรายของการสำลักยาและวิธีป้องกันเอาไว้ด้วยนะคะ 

 

ลูกสำลักยา อันตรายไหม

อาการสำลักของเด็กอาจมีความรุนแรงและอันตรายถึงชีวิตได้หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีนะคะ โดยสาเหตุที่ทำให้เด็กเกิดสำลักยาขึ้นมาได้แก่

เช่นเดียวกับอาการสำลักในผู้ใหญ่ที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมหล่นเข้าไปในช่องคอหรือหลอดลม ถ้าสิ่งแปลกปลอมเพียงแค่ตกลงไปปิดกั้นบางส่วนของช่องคอหรือหลอดลมร่างกายก็จะมีปฏิกิริยาออกมาเป็นอาการไอ สำลักหรือขย้อนสิ่งแปลกปลอมนั้นออกไป โดยจะมีอาการเพียงชั่วครู่เท่านั้น 

อย่างไรก็ตามหากสิ่งแปลกปลอมนั้นปิดกั้นทั้งหมดของหลอดลม ผู้ป่วยจะต้องได้รับความช่วยเหลือในทันที ! ซึ่งการสำลักที่เป็นอันตรายในทารก คือ จะเริ่มมีอาการหายใจไม่ออก หน้าแดงไปจนเขียว ร้องไห้ไม่มีเสียง หมดสติและอาจเสียชีวิตได้เลยล่ะค่ะ  

 

วิธีป้องกันไม่ให้ลูกสำลักยา ต้องทำอย่างไร

การกินยาอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับเด็กบางคน ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นโชคดีของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ แต่ก็มีเด็กๆ อีกไม่น้อยที่มีปัญหาเรื่องการกินยา เพราะเป็นอะไรที่แปลกใหม่และไม่ได้ทำอยู่เป็นประจำ ซึ่งปัญหาการกินยานี้มักส่งผลทำให้เด็กๆ สำลักยาได้ง่ายๆ แต่ก็มีวิธีการที่พ่อแม่จะช่วยป้องกันปัญหาลูกสำลักยาได้ ดังนี้

1.อย่าป้อนยาในขณะที่ลูกกำลังร้องไห้ - เพราะจะทำให้ลูกกลืนยาผิดจังหวะได้ง่ายๆ ยาอาจตกลงไปในหลอดลมทำให้สำลักได้

2.ผสมน้ำหวานลงในยา - เทคนิคที่เอาไว้ใช้กับยาที่มีรสขม ช่วยให้ลูกกินยาได้ง่ายขึ้น ไม่ขัดขืนการกินยาค่ะ

3.ผสมน้ำในยาที่มีรสจัด - ยาน้ำเด็กบางชนิดมีรสจัด กลิ่นแรง อาจทำให้เด็กๆ ไม่ชอบและไม่ยอมกินยา การต่อต้านแบบนี้ทำให้พ่อแม่อาจเผลอบังคับลูกกินยา ซึ่งมีโอกาสทำให้เด็กสำลักยาได้ ลองนำยาที่มีรสจัดผสมกับน้ำเปล่าเพื่อเจื่อจางรสชาติให้ลูกกินได้ง่ายขึ้น

4.ใช้ตัวช่วยไซริ้นจ์ - ใช้ตัวช่วยในการป้อนยาอย่าง ไซริ้นจ์หยอดยาสำหรับทารก หรือช้อนป้อนยาสำหรับเด็ก

5.ใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลกับลูก - หลีกเลี่ยงการบังคับให้ลูกกินยาเพราะจะทำให้เด็กๆ เครียดและมีอาการต่อต้าน 

6.ให้ลูกกินยาเอง - ให้เด็กๆ มีส่วนร่วมและให้พวกเค้าลองกินยาด้วยตัวเองภายใต้การดูแล และแนะนำของผู้ปกครอง แบบนี้จะทำให้เด็กๆ รู้สึกภูมิใจในตัวเอง ลดภาวะขัดขืนและความเสี่ยงในการสำลักยา  

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที