abou02

ผู้เขียน : abou02

อัพเดท: 21 ต.ค. 2020 14.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 58591 ครั้ง

ในข้อหาหมิ่นประมาท ปัจจุบันมีคนกระทำผิดในเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก เฉพาะโดยการโฆษณา และทางคอมพิวเตอร์ จึงอยากจะเขียนให้ความรู้เอาไว้


ข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้ คนอื่นเสียชื่อเสียง จะโดนค่าปรับเท่าไหร่

ไปหมิ่นประมาทคนอื่น ทำให้เขาเสียชื่อเสียง จะโดนปรับเท่าไหร่กันนี่

ในการทำความผิดข้อหาหมิ่นประมาท การกระทำจะต้องครบองค์ประกอบความผิดซะก่อน ซึ่ง ในเรื่องหมิ่นประมาท มีองค์ประกอบความผิดดังนี้ คือผู้ใดใส่ความผู้อื่น ต่อบุคคลที่สาม ทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกเกลียดชังหรือถูกดูหมิ่น ไม่ว่าเรื่องหมิ่นประมาทนั้นจะจริงหรือไม่ก็ตาม

 

ประเด็นต่อมา หากเป็นเรื่องค่าปรับตามประมวลกฎหมายอาญา ปรับไม่เกิน 20,000 บาท แต่ถ้าหากเราไปหมิ่นประมาท คนดัง เช่น นักร้องดัง ผลของการหมิ่นประมาททำให้นักร้องคนนี้ ขาดรายได้ไปปีละ 100 ล้านบาท แล้วแบบนี้ นักร้องดังผู้ถูกหมิ่นประมาท จะทำยังไงได้บ้าง เพราะหากดูค่าปรับตามประมวลกฎหมายอาญาแค่ไม่เกิน 20,000 มันก็คงไม่ใช่ เพราะเขาเสียหายเยอะเหลือเกิน เนื่องจากการกระทำของผู้หมิ่นประมาท

 

ติดต่อ เช่าหลักทรัพย์ ที่

ติดต่อทนาย ที่

ตามประมวลกฎหมายอาญา

มาตรา 326  ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐาน หมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

เป็นแบบนี้เขาสามารถฟ้องทางแพ่งเรียกค่าเสียหายเกิดขึ้นได้ เพราะการที่เราไปกระทำการหมิ่นประมาทต่อบุคคลผู้มีชื่อเสียงนี้ทำให้เขาเสียรายได้อันซึ่งเขาพิสูจน์ได้ ไปเป็นจำนวนเงินสมมุติว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นตาม ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 423 ผู้เสียหายฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนได้

 

ผลของการหมิ่นประมาทซึ่งเกิดจากการกระทำของผู้กระทำความผิด ย่อมมีผลกระทบไม่เท่ากันถ้าเกิดกับบุคคล No Name  เขาอาจจะเสียหายแค่นิดหน่อย แต่กับบุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งต้องอาศัยชื่อเสียงในการทำมาหากินหรือความน่าเชื่อถือ มันย่อมมีเรื่องมากกว่านั้นแน่นอน

 

นี่ยังไม่พูดถึง ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หรือโพสต์ข้อความลง Social Media ซึ่งเป็นระบบคอมพิวเตอร์ มันจะทำให้เราสร้างผลกระทบ แก่ผู้เสียหายได้เป็นวงกว้างมากกว่าเดิม เพราะอิทธิพลของ Social Media และคอมพิวเตอร์

 

คดีหมิ่นประมาทเป็นคดีอาญาอันยอมความได้ แต่ถ้าคู่กรณีไม่ยอมความ เรื่องมันก็จะยาว เพราะการยอมความมันต้องอยู่ที่ว่าคู่กรณีเขาจะยอมหรือไม่ นั่นคือผู้เสียหาย ไม่ใช่เราคิดว่าจะยอมอยู่คนเดียว มันเป็นนิติกรรมสองฝ่าย

 

ก่อนทำอะไรจึงสมควรที่จะคิด ถึงผลที่จะตามมา อย่าเอามันแต่ปาก ดีแต่โฆษณาเรื่องของชาวบ้าน โดยเฉพาะในทางเสียหาย ซึ่งในความเป็นจริงเราเองก็ยังไม่รู้ว่า สิ่งที่เราพูดนั้นมันเป็นจริงหรือไม่ แต่เขาเสียหายไปแล้ว ผู้กระทำความผิดมีความผิดในข้อหาหมิ่นประมาท ในเบื้องต้นก่อน ตามประมวลอาญามาตรา 326

หวังว่าคงจะชัดเจนขึ้นบ้าง ว่าหมิ่นประมาททําให้เสียชื่อเสียง จะโดนค่าปรับเท่าไหร่

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที