Siam Engineer Group

ผู้เขียน : Siam Engineer Group

อัพเดท: 22 ต.ค. 2020 12.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1837 ครั้ง

ตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างอาคาร


ตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างอาคาร

การตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างอาคาร ที่มีปัญหา

เมื่อปีที่ผ่านมามีลูกค้าติดต่อเข้ามา แจ้งว่าอาคารพักอาศัยแถวเพชรบุรีตัดใหม่ มีรอยแตกร้าว และกังวลใจมาก ลูกค้าต้องการทราบว่าอาคารแข็งแรงหรือไม่ จึงอยากให้ทางเราเข้าไปตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างอาคาร และ การแตกร้าวของอาคาร รวมไปถึง ตรวจสอบระดับของโครงสร้างอาคาร อีกด้วย

จากข้างต้นลูกค้าจะเข้าใจว่าแค่ให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจโครงสร้างแล้ว จะให้สรุปว่าอาคารแข็งแรง หรือไม่แข็งแรง นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะบางครั้งข้อมูลไม่เพียงพอต่อการแก้ไข จึงจำเป็นต้องทำการทดสอบด้วยวีธีการตรวจสอบโครงสร้างอาคารอื่นๆ ประกอบกับการวิเคราะห์โครงสร้าง โดยวันนี้จะมาแนะนำเรื่องการตรวจสอบโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กด้วยวิธีตรวจพินิจ(Visual Inspection Method) หรือการตรวจสอบโครงสร้างอาคารเบื้องต้นด้วยสายตาเป็นการตรวจสอบด้วยตาเปล่า ประกอบกับอุปกรณ์การตรวจสอบพื้นฐาน เช่นไม้บรรทัด มาตรวัดความกว้างของรอยร้าว โดยไม่มีการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อช่วยในการวิเคราะห์ลักษณะความเสียหายโครงสร้างอาคาร โดยลักษณะความเสียหายมีทั้งแบบไม่มีนัยสำคัญกับโครงสร้าง และมีนัยสำคัญ

สาเหตุของความเสียหายที่ทำให้ต้อง ตรวจสอบโครงสร้างของอาคารที่มีการแตกร้าว

การตรวจสอบอาคารที่มีการแตกร้าว ความเสียหายที่พบบ่อยๆในโครงสร้างอายุมากกว่า 20 ปี หรือโครงสร้างที่ไม่ได้มีการบำรุงรักษา คือ  การเกิดรอยร้าวขนานกับผิวเหล็กเสริมในคอนกรีต (Delamination)  เกิดขึ้นในกรณีที่เหล็กเสริมเป็นสนิม และเกิด ณ ตำแหน่งไม่ห่างกันมาก แรงดันที่จากสนิมทำให้เกิดรอยร้าวขึ้นรอบเหล็กเสริม และหากสนิมกระจายตัวเป็นพื้นที่กว้าง รอยร้าวรอบเหล็กเสริมจะเชื่อมต่อกันเป็นรอยร้าวที่อยู่ขนานกับผิวในคอนกรีต (Delamination) ความเสียหายชนิดนี้ อาจไม่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า  ต้องใช้วิธีการเคาะด้วยของแข็งและสังเกตเสียงที่เกิดขึ้น คอนกรีตที่มีความแน่นจะให้เสียงที่แตกต่างจากคอนกรีตที่มีช่องว่างอยู่ภายใน หรือบางกรณีที่พบจะเป็นสนิมแล้วเกิดดันคอนกรีตแตกออกมา หรือเป็นการตรวจสอบระดับของโครงสร้างอาคาร หรือตรวจสอบฐานรากว่ามีการทรุดตัวซึ่งเป็นสาเหตุของรอยร้าวอาคารหรือไม่  ตรวจสอบความแข็งแรงอาคารนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://siamengineergroup.com/check-structure/

การเกิดรอยแตกร้าวแบบที่กล่าวมามีสาเหตุเกิดจากความชื้นทำให้เหล็กเป็นสนิมและดันคอนกรีตแตกออกมา ทั้งนี้การประเมินโครงสร้างอาคารทางลูกค้าควรพิจารณาบริษัทที่มีรายงานการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ที่น่าเชื่อถือให้แก่ลูกค้า เพื่อที่จะนำผลการตรวจสอบโครงสร้างบ้านหรืออาคาร นำไปใช้ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิศวกรรม รอยแตกร้าวของโครงสร้าง ยังมีอีกหลายรูปแบบจะกล่าวในรายละเอียดเรื่องนี้ในหัวข้อลักษณะความเสียหายของรอยแตกร้าว

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการตรวจสอบโครงสร้างด้วยวิธีพินิจ อาจจะยังได้ข้อมูลไม่เพียงพอ อาจจะต้องตรวจอย่างอื่น ๆ ประกอบด้วย เช่นการตรวจสอบระดับ การตรวจสอบกำลังของวัสดุ  การตรวจสอบความคงทน ฯลฯ เพื่อให้ได้ทราบข้อมูลที่เพียงพอในการวิเคราะห์สาเหตุและแนวทางการแก้ไขโครงสร้าง

อ้างอิง : มยผ. 1501-51 มาตรฐานการตรวจสอบโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กด้วยวิธีการทดสอบแบบไม่ทำลาย

 

         


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที