Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 02 พ.ย. 2020 16.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1255 ครั้ง

พรสวรรค์ คืออะไร และทำไมถึงจำเป็นที่จะต้องค้นพบตั้งแต่อายุยังน้อย ยิ่งค้นพบเร็วมากขึ้นเท่าไร ยิ่งดีและทำให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น พรสวรรค์เปรียบได้กับไกด์ไลน์เล็กๆให้พ่อแม่ได้ทราบถึงสิ่งที่ลูกชอบและรักที่จะทำอย่างมีความสุข


พรสวรรค์ที่ค้นพบและสร้างได้ตั้งแต่เด็ก

 
พรสวรรค์ คืออะไร และทำไมถึงจำเป็นที่จะต้องค้นพบตั้งแต่อายุยังน้อย ยิ่งค้นพบเร็วมากขึ้นเท่าไร ยิ่งดีและทำให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น พรสวรรค์เปรียบได้กับไกด์ไลน์เล็กๆให้พ่อแม่ได้ทราบถึงสิ่งที่ลูกชอบและรักที่จะทำอย่างมีความสุข พรสวรรค์ หมายถึงสิ่งพิเศษที่บุคคลหนึ่งได้รับมาจากธรรมชาติจะด้วยพันธุกรรมหรือสิ่งแวดล้อมก็ ตามที เช่น เล่นดนตรีหรือกีฬาเก่ง ฉลาดมี IQ สูง พูดเก่ง ร้องเพลงเก่ง ฯลฯ ส่วนพรแสวงหมายถึงการฝึกฝน ฝึกปรือจนมีทักษะ หรือความสามารถเป็นเลิศได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสิ่งพิเศษที่มีติดตัวมาอย่างไรก็ตามพรสวรรค์ ไม่ใช่ พรอัตโนมัติ ที่เปิดสวิตซ์ก็เกิดความเป็นเลิศ จำเป็นต้องฝึกฝนเพิ่มเติม บางคนถึงแม้รู้ว่าตนมีพรสวรรค์ในบางเรื่องแต่ถ้าไม่มีการพัฒนาขึ้นมาก็ไม่เกิดประโยชน์แต่อย่างใดเช่นกัน 
 
กิจกรรมที่สร้างทักษะและความคิดสร้างสรรค์ควรได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ รวมไปถึงการให้อำนาจตัดสินใจตั้งแต่เด็ก เพื่อที่เด็กๆจะได้กล้าและลองทำ หากไม่สำเร็จก็จถือว่าเป็นประสบการณ์ต่อไป นอกจากนี้ยังต้องเพิ่ม Executive Functions (EF) ซึ่งก็คือ ทักษะการคิดเชิงบริหาร เป็นการทำงานของสมองส่วนหน้า เพื่อควบคุมความคิด การกระทำ การแก้ไขปัญหา การบริหารจัดการสิ่งต่างๆ ในชีวิต โดยเฉพาะในงานที่มีความยากและใช้ระยะเวลานาน เช่นการเรียน ทักษะนี้ไม่ได้ติดตัวมาแต่กำเนิดเป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง โดยเรียนรู้ผ่านการลงมือทำ โดยในช่วง 0-6 ปี เป็นช่วงสำคัญที่สุดในการพัฒนา EF เหล่านี้  ในช่วงวัย 0-6 ปีของเด็ก จะเป็นช่วงที่ดีในการพัฒนาทักษะ EF เพราะในช่วงนี้สมองจะมีสร้างเส้นใยของเซลล์ประสาทอย่างรวดเร็ว คุณพ่อคุณแม่จึงมีบทบาทสำคัญมากในการช่วงส่งเสริมทักษะ EF ในช่วงนี้ เทคนิคในการสร้างความฉลาด และการฝึกทักษะ EF ให้กับลูกน้อย พ่อแม่ต้องมีอยู่จริงและสม่ำเสมอ โดยพยายามสร้างเวลาคุณภาพอยู่กับลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ เลี้ยงลูกด้วยนิทาน ทุกครั้งที่พ่อแม่อ่านนิทานให้ลูกน้อยฟัง นั่นคือ การกระตุ้นการทำงานของสมองสร้างเส้นใยของเซลล์ประสาท ชวนลูกคุย หมั่นตั้งคำถาม ปลายเปิดกับลูกน้อย และไม่จำเป็นต้องให้ภาษาเด็กในการคุยกับลูก เพื่อเป็นการสร้างคลังคำศัพท์ที่ถูกต้อง การออกกำลังกาย และการเล่นใช้ทักษะกล้ามเนื้อ เป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางสมองที่สำคัญในเด็กปฐมวัย ให้ลูกได้มีประสบการณ์ที่หลากหลาย ได้เห็น ได้ฟัง ได้ชิมรส การเรียนรู้ที่ไม่มีขีดจำกัด ปล่อยให้ลองทำ ลองผิดลองถูก ฝึกการตัดสินใจ คิดวิเคราะห์และปรับตัวกับปัญหา โภชนาการ “อาหารสมอง” สารอาหารที่สำคัญและจำเป็นกับสมองโดยเฉพาะ Folate, Iron, Iodine, Zinc, Omega โรงเรียนที่ดีและเหมาะสมอย่าง best international school Bangkok international school in Thailand น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่ให้ลูกได้พัฒนาศักยภาพทางการศึกษาได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงการเลือก best international school in Bangkok และ top international school Bangkok 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที