ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 29 มี.ค. 2007 13.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 19025 ครั้ง

การค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การค้นหาที่จะทำให้สูญเสียเวลาน้อยที่สุด และได้ข้อมูลในรูปแบบที่ต้องการเป็นเรื่องที่จะใช้ความรู้ความชำนาญพอสมควร บทความต่อไปนี้อาจจะช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้ง่ายมากขึ้น


ค้นหาจากชื่อ URL

           โดยปกติแล้วคุณจะพิมพ์ข้อมูลที่ต้องการค้นหาลงใน Google Search และ Google ก็จะไปค้นหาข้อมูลที่คุณต้องการจากเนื้อหาในเว็บไซต์  แต่ถ้าคุณอยากจะค้นหาที่ชื่อ URL เลยก็ทำได้เหมือนกัน  เช่น  ถ้าต้องการเว็บไซต์ที่มีคำว่า “ thai” ปรากฏอยู่ในชื่อของเว็บไซต์นั้น   อาจจะเป็น  www.thai.com  หรือ  www.thaigov.go.th  หรือ  ชื่อเว็บไซต์อะไรก็ได้ที่มีคำว่า “thai”  ขอให้คุณกรอกข้อมูล ดังนี้

inurl:thai  ให้คุณสังเกตุดูทุกเว็บไซต์ที่ Google หามาได้ไม่ว่าชื่อจะสั้นหรือยาวแค่ไหนก็ต้องมีคำว่า “thai” รวมอยู่ด้วย   เพราะฉะนั้นคุณต้องเลือกใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์นะครับ  ถ้าต้องการค้นหาจากเนื้อหา หรือ รูปแบบของไฟล์ข้อมูลคุณต้องกลับไปอ่านในตอนที่แล้ว   แต่ถ้าจำชื่อเว็บไซต์ไม่ได้คุ้น ๆ ว่าจะชื่ออะไรไม่แน่ชัดวิธีนี้ก็พอจะช่วยได้บ้าง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที