ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 29 มี.ค. 2007 13.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 19026 ครั้ง

การค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การค้นหาที่จะทำให้สูญเสียเวลาน้อยที่สุด และได้ข้อมูลในรูปแบบที่ต้องการเป็นเรื่องที่จะใช้ความรู้ความชำนาญพอสมควร บทความต่อไปนี้อาจจะช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลได้ง่ายมากขึ้น


ค้นหาแบบมีเงื่อนไขที่ไม่ต้องการ

            ที่ผ่านมาผมได้แนะนำให้คุณทดลองค้นหาข้อมูลจาก Google โดยการใส่เครื่องหมาย “  “ ค้นหาโดยการกำหนดชนิดไฟล์ เช่น  xls , ppt  ค้นหาจาก URL  ค้นหาจาก  title  ตอนนี้มาค้นหาโดยการกำหนดเงื่อนไขที่ไม่ต้องการ   วิธีการคือ ให้คุณนำเครื่องหมาย  - มาช่วย ความจริงเครื่องหมายนี้มีความหมายนะ แต่ผ่านไปเลยดีกว่า เราต้องการผลลัพธ์เป็นสำคัญ  ให้คุณพิมพ์คำว่า rooney หรือ Rooney ลงในช่อง Google Search แน่นอนว่าผลลัพธ์จากการค้นหา คุณต้องพบคำว่า Wayne Rooney นักเตะชื่อดังของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด  แต่ผมไม่สนใจชื่อนี้ ผมอยากได้ชื่อ  Rooney ที่ไม่ใช่  Wayne Rooney ให้ทำดังนี้ 
             พิมพ์คำว่า  
rooney -Wayne rooney  (หลังคำว่า rooney ให้เว้นวรรค 1 เคราะ) ถ้าคุณทดลองทำดูคุณจะเห็นว่ามีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันกับการพิมพ์ว่า rooney   

 และคนที่เพิ่งเข้ามาอ่านบทความนี้เป็นครั้งแรกสามารถย้อนกลับไปอ่านวิธีการค้นหาข้อมูลในรูปแบบอื่น ๆ ที่กล่าวไว้ในตอนต้นได้จากบทความ 3 ตอนแรกที่ผ่านมาครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที