กิมฮวน

ผู้เขียน : กิมฮวน

อัพเดท: 06 พ.ย. 2020 18.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 33120 ครั้ง

เรซูเม่ หรือประวัติย่อ คือสรุปประสบการณ์ส่วนตัว


ขั้นตอนการทำเรซูเม่ โดยเริ่มต้นจากศูนย์

เรซูเม่ หรือประวัติย่อ คือสรุปประสบการณ์ส่วนตัว ซึ่งรวมไปถึงประสบการณ์วิชาชีพทักษะและประวัติการศึกษา วัตถุประสงค์หลักคือการแสดงออกของคุณ ให้คุณดูดีที่สุดในสายตานายจ้าง และถูกเรียกเข้าไปสัมภาษณ์งาน การทำเรซูเม่ให้ดีจึงเป็นจุดที่สำคัญมากในขั้นตอนการสมัครงานต่าง ๆ

เมื่อสมัครงานคุณ (ในกรณีส่วนใหญ่) จะต้องส่งเรซูเม่ และเอกสารสำคัญอื่น ๆ เช่นทรานสคริปต์ และเอกสารแสดงตนต่าง ๆ ถ้าคุณทำเรซูเม่ที่ดีออกมาได้ล่ะก็ คุณจะมีโอกาสสองเท่า ที่จะได้รับการจ้างงานเลยล่ะ อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่ามันจะต้องทำอะไรบ้าง ลองดูไกด์ของเราอันนี้เลย ที่จะพาคุณจากศูนย์ ไปสู่การมีเรซูเม่ที่ดีไว้ในครอบครอง

วิธีการเขียนประวัติงานครั้งแรกของคุณ

กระบวนการของการเขียนเรซูเม่ อาจดูน่ากลัวสุดสำหรับคุณ โดยที่คุณอาจจะไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เก่งใช้คอมพิวเตอร์ แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่ดีนัก เนื่องจากว่าทุกคนมีศักยภาพมากพอที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เรียนมาในมหาวิทยาลัยก็ตาม

ข้อมูลการติดต่อ

ใส่ชื่อ นามสกุลของตัวเองลงในเรซูเม่ให้ชัดๆ ตรวจสอบให้ดีว่าสะกดถูก และใช้ชื่อจริง ห้ามใช้ชื่อเล่น หรือถ้าคุณเคยเปลี่ยนชื่อมาก่อนก็ให้ใช้ชื่อล่าสุดของตัวเอง พร้อมทั้งใส่เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ที่ติดต่อได้ลงไป ส่วนไลน์นั้น ในการทำงานในองค์กรจะไม่ค่อยได้ใช้ติดต่องานผ่านไลน์เท่าไหร่ ก็ไม่ค่อยจะมีประโยชน์นักหากจะใส่ไลน์ของตัวเองลงไป

ประสบการณ์ทำงาน

หากคุณลองพิจารณาดี ๆ แล้วคุณจะพบว่า ตัวอย่างเรซูเม่ดี ๆ กว่า 80% ที่พบเห็นได้ทั่วไปพูดเน้นถึงประสบการณ์ทำงานของตัวเองทั้งนั้น ดังนั้นนั่นหมายถึงว่าเรซูเม่ที่ดีจะต้องแสดงตัวตนที่แท้จริงของคุณ และประวัติการทำงานที่น่าจดจำออกมาให้ได้มากที่สุด

เมื่อคุณเป็นนักศึกษาจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ เป็นที่แน่นอนว่าคุณไม่มีประสบการณ์ และก็คงไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรลงไปในเรซูเม่ดี อยากให้คุณลองย้อนคิดกลับไปสิว่า คุณเคยผ่านการฝึกงานมาก่อนหรือเปล่า ถ้าผ่านมา นั่นแหล่ะที่จะนับว่าเป็นประสบการณ์ของคุณได้ ให้เขียนเกี่ยวกับการฝึกงานลงไปในเรซูเม่อย่างละเอียด

แต่ถ้าคุณเป็นนักศึกษาจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ แล้วยังไม่เคยฝึกงานแล้วล่ะก็ อาจจะเป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างยากเย็นของคุณสักหน่อยนะ เพราะว่าคู่แข่งของคุณก็จะเป็นนักศึกษาจบใหม่ด้วยกันเอง ที่มีประสบการณ์ฝึกงานด้วยนี่แหล่ะ แต่อย่างน้อย ๆ ถ้าคุณยังพอมีข้อดีอะไรก็สามารถแสดงออกมาได้ เช่นเกรดเฉลี่ย หรือวิชาที่ชอบ กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับงาน ในตอนที่เรียน ฯลฯ

ประวัติการเรียน

ใส่ชื่อสถานศึกษา ชื่อคณะ ชื่อวุฒิของตัวเองลงไปอย่างเต็มที่เลย ใช้ชื่อเต็มนะ อย่าใช้ชื่อย่อ หรือชื่อเล่นเด็ดขาด และก็มั่นใจด้วยว่าเขียนชื่อสถานศึกษาของตัวเองถูกต้อง อย่าเว้นอะไรให้ว่าง ๆ ไว้ เพราะนั่นจะทำให้คุณถูกมองว่าคุณไม่เอาจริงเอาจังในการสมัครงาน แค่กรอกข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง ยังกรอกไม่ครบเลย

สิ่งเสริมต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีสิ่งเสริมต่าง ๆ ที่ทำให้เรซูเม่ของคุณดูดี ดูครบขึ้นมาได้ ให้เลือกใส่สิ่งที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่สมัครเท่านั้นก็พอ อย่าใส่ทุกอย่างลงไปเยอะ ๆ โดยที่ไม่ได้สนใจว่ามันเกี่ยวข้องหรือเปล่า


ขอบคุณ resume.io , canva.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที