Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 13 พ.ย. 2020 11.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 834 ครั้ง

เมื่อการตกแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องรับแขก และบริเวณภายนอกของบ้านนั้นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์บวกกับการคิดถึงการใช้งานที่ลงตัว


พื้นสวยโดนใจจากความคิดสร้างสรรค์

 
เมื่อการตกแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องรับแขก และบริเวณภายนอกของบ้านนั้นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์บวกกับการคิดถึงการใช้งานที่ลงตัว เพราะหากบ้านสวย แต่การใช้งานแทบจะเป็นศูนย์ คนอยู่บ้านไม่น่าจะอยู่บ้านอย่างมีความสุขได้ การตกแต่งพื้นก็เช่นกัน อาจจะฟังดูเหมือนกับว่า ก็แค่การตกแต่งพื้น ทำไมจะต้องให้ความสำคัญ ซึ่งจะมองว่าถูกก็ถูก จะมองว่าผิดก็ผิด ซึ่งมันเป็นความชอบและความพึงพอใจของเจ้าของบ้าน 
 
งานพื้นนั้น จะใช้วัสดุที่ทนทานเพราะต้องอยู่กับบ้านเราไปตลอด และเป็นฐานบ้านที่มั่นคงอีกด้วย คนส่วนมากที่ไม่ได้ตกแต่งพื้นบ้านจะนิยมเทพื้นบ้านด้วยคอนกรีต ซึ่งก็ดูเรียบง่ายและใช้งานได้อย่างยาวนาน หากใครเลือกจะปูพื้นบ้านด้วยกระเบื้องแล้ว ทางเว็บไซต์น็อคน็อคได้มีเคล็ดลับไว้ว่า เลือกประเภทกระเบื้องปูพื้นบ้าน กระเบื้องเซรามิก มีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ประเภทที่เหมาะสำหรับการปูพื้นนั้นควรมีความแข็งแรงรองรับน้ำหนักได้ดี วิธีดูประเภทกระเบื้องสามารถทำได้ง่ายๆโดยการสังเกตจากด้านหลังกระเบื้อง กระเบื้องที่มีเนื้อสีน้ำตาลหรือเนื้อแบบ Stone Ware นิยมเรียกกันว่า “กระเบื้องปูพื้น” (Floor Tile) เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแกร่ง ทึบแสง (โดยทั่วไปมักมีสีน้ำตาล แต่บางรุ่นอาจมีเนื้อสีขาวได้) การเคลือบผิวหน้ามีทั้งแบบด้าน แบบมัน แบบผิวสัมผัสหยาบ และแบบที่มีร่องตามลวดลาย ส่วนใหญ่จะเป็นแบบไม่ตัดขอบ มีความบางกว่า เบากว่า และดูดซึมน้ำมากกว่าเนื้อแบบพอร์ซเลน กระเบื้องที่มีเนื้อสีขาวหรือที่เรียกว่ากระเบื้องพอร์ซเลน (Porcelain Tile) เป็นกระเบื้องที่มีเนื้อแน่นละเอียด มีความแกร่งสูง รับแรงได้มาก ทนทานกว่ากระเบื้องเนื้อสีน้ำตาลแบบ Stone ware และทนต่อการเสียดสีขูดขีด เหมาะสำหรับใช้เป็นกระเบื้องปูพื้นทั้งภายในและภายนอก ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นตัดขอบจึงปูได้ชิดกว่ากระเบื้องเนื้อแบบ Stone Ware ในตลาดส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น 2 แบบคือ แบบเคลือบผิวหน้า หรือกระเบื้องเกลซพอร์ซเลน (Glazed porcelain Tile) ถ้ามองจากด้านข้างจะเห็นว่าส่วนของผิวหน้าแยกออกจากเนื้อกระเบื้องอย่างชัดเจน เมื่อมีอะไรมากระทบจนเกิดการกะเทาะหรือเกิดการสึกหรอที่ผิวหน้าไปจนถึงเนื้อกระเบื้อง จะสังเกตเห็นได้ว่าเป็นคนละสีกันและแบบที่เป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น หรือกระเบื้องแกรนิโต (Homogeneous Tile) เป็นกระเบื้องที่มีความพิเศษคือสามารถทำผิวสัมผัสได้หลากหลายกว่ากระเบื้องประเภทอื่น มองจากด้านข้างจะเห็นเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด เมื่อถูกกะเทาะหรือเกิดการสึกหรอจะยังคงเห็นเป็นสีเดียวกัน แต่ถ้าเราอยากได้พื้นผิวที่เรียบเนียนไปเลย การเลือกใช้เครื่องติดสติ๊กเกอร์ติดพื้นเรียบอาจจะเป็นทางเลือกที่นำมาใช้อย่างสร้างสรรค์ได้

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที