Miyeon

ผู้เขียน : Miyeon

อัพเดท: 16 พ.ย. 2020 09.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 861 ครั้ง

ฝ้ากระ ปัญหาผิวเบสิกที่พบได้ในกลุ่มคนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาวๆ หรือหนุ่มๆ วัยทำงานกลางคน ทั้งนี้อาจจะด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ปัจจัยภายในหรือภายนอกเองที่ผสมรวมกันจนกลายเป็นที่มาของคำถามและข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วฝ้ากระเกิดจากอะไรกันแน่


ทำความเข้าใจปัญหาผิวในวัยกลางคน แท้จริงแล้วฝ้าเกิดจากอะไร?

 

ฝ้ากระ ปัญหาผิวเบสิกที่พบได้ในกลุ่มคนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาวๆ หรือหนุ่มๆ วัยทำงานกลางคน ทั้งนี้อาจจะด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ปัจจัยภายในหรือภายนอกเองที่ผสมรวมกันจนกลายเป็นที่มาของคำถามและข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วฝ้ากระเกิดจากอะไรกันแน่ รวบรวม 3 พฤติกรรมยอดฮิตของวัยกลางคนทั้งหลายที่นับเป็นความสุ่มเสี่ยงและบ่อเกิดของปัญหาผิวอย่างฝ้ากระที่ตามมา แต่จะมีพฤติกรรมอะไรที่วัยกลางคนควรระมัดระวังบ้าง ตามหาคำตอบได้จากบทความนี้

 

ปัญหาความเครียดสะสมในวัยทำงาน

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มาควบคู่กันกับวัยทำงานเลยก็ว่าได้ สำหรับเรื่องของความเครียดที่มาควบคู่กับปัญหาผิว ปัญหาฝ้ากระเกิดจากอะไรที่เป็นพฤติกรรมเสี่ยง ทำติดต่อกันมาเป็นเวลานาน และความเครียดสะสมคือหนึ่งในนั้น ทั้งนี้เราอยากให้วัยทำงานกลางคนทั้งหลายหมั่นสำรวจตนเองให้ดีว่ากำลังมีพฤติกรรมเสี่ยงนี้อยู่หรือไม่ ตามธรรมชาติของคนเราแล้ว เมื่อเครียดสะสม ก็จะส่งผลทำให้นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ วนลูปเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นที่มาของการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายที่กระตุ้นให้ปัจจัยภายในเกิดการหลั่งเม็ดสีเมลานีนออกมามากเกินความจำเป็น และเป็นบ่อเกิดสะสมของคำว่าฝ้ากระบนผิวหนังในที่สุด

 

ละเลยที่จะดูแลตนเอง

อีกหนึ่งพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงของวัยกลางคนทั้งหลายที่มักจะละเลยการดูแลตนเอง จนทำให้กลายเป็นที่มาของคำถามว่าฝ้าเกิดจากอะไร สำหรับการดูแลตนเองในที่นี้เป็นได้ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ยกตัวอย่างเช่น การละเลยที่จะบำรุงผิวหน้า การพักผ่อนไม่เพียงพอตามที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น การไม่เลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ตลอดไปจนถึงการมองข้ามครีมกันแดดที่ใช้ปกป้องทั้งผิวหน้าและผิวกาย ทั้งหมดนี้หากไม่หมั่นสังเกตพฤติกรรมของตนเองให้ดีก็อาจทำให้ฝ้ากระกลายมาเป็นปัญหาผิวที่สายเกินแก้ก็เป็นได้

 

ถูกแสงแดดมากเกินความจำเป็น

สำหรับพฤติกรรมเสี่ยงในข้อนี้อาจเป็นเรื่องที่พูดยาก เนื่องจากวัยทำงานแต่ละคนย่อมมีเงื่อนไขในการใช้ชีวิตประจำวันไม่เหมือนกัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาฝ้ากระเกิดจากอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับรังสียูวี จะทั้งรังสียูวีเอหรือบีก็ตามแต่ ทั้งในร่มหรือกลางแจ้ง ล้วนเป็นที่มาของปัญหาผิวในระยะยาวทั้งนั้นหากดูแลตนเองไม่ดีพอ ทางแก้ง่ายๆ เลยก็คือถ้าหากรู้ว่าในวันนั้นๆ มีเหตุทำให้ต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแดดเป็นเวลานานแล้วล่ะก็ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกกลางแจ้งสักประมาณ 15-20 นาที จากนั้นระหว่างวันแนะนำให้หมั่นเติมครีมกันแดดทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องผิวที่ดี ไม่ทำให้ผิวไหม้เสียจากแสงแดดจนกลายเป็นที่มาของปัญหาฝ้ากระในที่สุด

 

เพื่อเป็นการลดปัญหาฝ้ากระและปัญหาผิวอื่นๆ ที่อาจตามมาได้ในอนาคต นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ให้ความสำคัญกับอาหารการกิน พักผ่อนให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดเป็นเวลานานๆ แล้ว หัวใจสำคัญของคำว่าฝ้ากระเกิดจากอะไร การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ทั้งนี้แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว จะทั้งครีมกันแดดหรือครีมรักษาฝ้าก็ตามแต่ ใช้แล้วต้องไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือถ้าเป็นครีมรักษาฝ้าก็ต้องสามารถต้านเม็ดสีเมลานีนได้ลึกลงไปถึงใต้ชั้นผิว ลดฝ้าเก่า ไม่ก่อให้เกิดฝ้าใหม่ขึ้นในอนาคต


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที