editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 28 ก.ย. 2006 15.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15345 ครั้ง

“กว่าจะรู้ตัว ก็เกือบหมดตัวเสียแล้ว”

ไม่น่าเชื่อว่าสถานประกอบการขนาดย่อม หรือ SMEsในบ้านเราส่วนใหญ่ จะรู้ผลประกอบการของกิจการของตนเองปีละครั้ง กว่าจะรู้ตัวว่าผลประกอบการปีที่แล้วว่ากำไรหรือขาดทุนไปเท่าไหร่ ก็ผ่านไปเกือบครึ่งปี รู้ตอนที่ผู้ตรวจสอบบัญชีเอางบการเงินมาให้เซ็น ก่อนนำส่งสรรพากร “เอ๊ะ ทั้งๆ ที่ปีที่แล้วก็ยอดขายเพิ่มขึ้น ทั้งๆ ที่ผลิตแทบไม่ทันลูกค้า ทั้งๆ ที่ทำโอทีเกือบทุกวัน น่าจะได้กำไรนะ แต่ทำไมขาดทุนไปได้”


ตอนที่ 2

       เมื่อเรานำข้อมูลทางบัญชี-การเงิน ซึ่งได้แก่ งบดุล, งบกำไร-ขาดทุน และงบต้นทุนการผลิต มาทำการวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน เราจะพบว่า เงินทองรั่วไหลไปในส่วนไหนของบริษัทบ้าง เช่น ปีนี้เรามีกำไรลดลง เราก็มาหาสาเหตุว่าเกิดจากต้นทุนส่วนไหน หากต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จะรู้ว่าเกิดจากต้นทุนส่วนไหน ซึ่งประกอบด้วย วัตถุดิบ แรงงาน หรือค่าโสหุ้ย

       หากเป็นต้นทุนทางด้านวัตถุดิบสูงขึ้น เราจะวินิจฉัยโดยการเก็บข้อมูลด้านของเสีย (Defect) ซึ่งทำให้ทราบปริมาณการใช้วัตถุดิบที่สูญเสียไป ส่วนทางด้านราคาเราจะวินิจฉัยในเรื่องของการจัดซื้อว่าสามารถซื้อในราคาถูกลงได้อย่างไรบ้าง เช่น หา Supplier ให้มากรายขึ้นเพื่อนำมาเปรียบเทียบทางด้านราคา หรือหาวัตถุดิบทดแทนที่ราคาถูกกว่าแต่คุณภาพต้องใกล้เคียงของเดิม
 หากเป็นต้นทุนทางด้านแรงงานสูงขึ้น เราจะวินิจฉัยโดยการเก็บข้อมูลด้านงานซ่อม (Rework) ซึ่งเป็นการทำงานที่ไม่ก่อให้มูลค่า

      หากเป็นต้นทุนค่าโสหุ้ยสูงขึ้น เราจะหาสาเหตุว่าเกิดจากต้นทุนส่วนไหน ซึ่งประกอบด้วย ค่าเสื่อมราคา, ค่าเช่า, ค่าบำรุงรักษาเครื่องจักร, ค่าไฟฟ้าและน้ำประปา และค่าน้ำมันเชื้อเพลิง  
 
     สาเหตุปัญหาดังกล่าว จะทำให้เราได้รู้ว่าเงินรั่วไหลอยู่ในส่วนไหนได้ชัดเจน มีหลักฐาน สามารถนำมาทำเป็นตัวเลขชี้วัดเป็นรายเดือน รายไตรมาส รายปี ใช้เป็นตัวเลขเพื่อเป็นแนวทางประกอบในการแก้ปัญหาของประสิทธิภาพการผลิตได้ชัดเจน


บทความโดย :
คุณวารินทร์  ธีรวัฒนเศรษฐ์
นักวินิจฉัย
ฝ่ายวินิจฉัยและให้คำปรึกษาสถานประกอบการ
สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
โทร. 0-2717-3000 ต่อ 628
E-mail: warin@tpa.or.th
Web Site : http://www.tpa.or.th/shindan/finance_account.phpบทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที