editor

ผู้เขียน : editor

อัพเดท: 28 ก.ย. 2006 15.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15344 ครั้ง

“กว่าจะรู้ตัว ก็เกือบหมดตัวเสียแล้ว”

ไม่น่าเชื่อว่าสถานประกอบการขนาดย่อม หรือ SMEsในบ้านเราส่วนใหญ่ จะรู้ผลประกอบการของกิจการของตนเองปีละครั้ง กว่าจะรู้ตัวว่าผลประกอบการปีที่แล้วว่ากำไรหรือขาดทุนไปเท่าไหร่ ก็ผ่านไปเกือบครึ่งปี รู้ตอนที่ผู้ตรวจสอบบัญชีเอางบการเงินมาให้เซ็น ก่อนนำส่งสรรพากร “เอ๊ะ ทั้งๆ ที่ปีที่แล้วก็ยอดขายเพิ่มขึ้น ทั้งๆ ที่ผลิตแทบไม่ทันลูกค้า ทั้งๆ ที่ทำโอทีเกือบทุกวัน น่าจะได้กำไรนะ แต่ทำไมขาดทุนไปได้”


ตอนที่ 3

       จากตอนก่อน เมื่อเรานำข้อมูลทางบัญชี-การเงิน มาทำการวิเคราะห์ จะพบว่า เงินทองรั่วไหลไปในส่วนไหนของบริษัทบ้าง หากต้นทุนการผลิตสูงขึ้น

       ครั้งนี้ เรามาพูดถึงต้นทุนที่ยังเหลืออีกส่วนหนึ่ง ซึ่งก็คือ ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร นั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นต้นทุนคงที่ (Fixed Cost) หากยอดขายสูงขึ้น ก็จะทำให้มีผลประกอบการมีกำไรสูงขึ้น โดยที่เราไม่ต้องทำการลดต้นทุนตัวใดเลย เนื่องจากต้นทุนส่วนนี้ เป็นต้นทุนคงที่ หากจะขึ้นก็จะเป็นการขึ้นแบบขั้นบันไดเท่านั้น ดังนั้น ค่าใช้จ่ายต่อหน่วยจะถูกลง เพราะถูก Share Fixed Cost แต่จากการให้บริการวินิจฉัยพบว่ากว่า 80% สถานประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมจะมีอัตราส่วนค่าใช้จ่ายนี้สูงขึ้นผันแปรตามยอดขาย ซึ่งผิดปกติวิสัย ทำให้เรารู้ว่าการบริหารงานของบริษัท ขาดประสิทธิภาพ โดยไม่รู้สถานะของตนเอง หากเจอวิกฤตก็จะแก้ไขปัญหาได้ไม่ทัน เช่น ในกรณีที่เกิดมีปัญหาทางด้านการตลาด ทำให้ยอดขายลดลง การควบคุมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ยิ่งทำไม่ได้ จะทำให้บริษัทประสบปัญหาความสามารถในการทำกำไรลดลง หรือ ขาดทุนในที่สุด นั่นเอง

       ดังนั้นจะเห็นได้ว่า หากเรานำข้อมูลบัญชี-การเงิน มาใช้ประโยชน์ในการวิเคราะห์ จะทำให้เรารู้แนวโน้มของบริษัท และสามารถรองรับกับสถานการณ์ปัจจุบันได้ทัน


บทความโดย :
คุณวารินทร์  ธีรวัฒนเศรษฐ์
นักวินิจฉัย
ฝ่ายวินิจฉัยและให้คำปรึกษาสถานประกอบการ
สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)
โทร. 0-2717-3000 ต่อ 628
E-mail: warin@tpa.or.th
Web Site : http://www.tpa.or.th/shindan/finance_account.phpบทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที