Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 19 พ.ย. 2020 12.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1000 ครั้ง

สิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์สร้างขึ้นมานั้น ล้วนแต่สวยงามและมีคุณค่าต่อมวลมนุษยชาติ เราต่างก็ต้องพึ่งพาทรัพยากรเหล่านั้นเพื่อดำรงชีพ ดำรงเผ่าพันธุ์ แม้ว่ามีหลายส่วนที่เราไม่ได้ใส่ใจดูแลอย่างเต็มที่ แต่ธรรมชาติก็ฟื้นฟูด้วยตัวของมันเอง จึงไม่แปลกใจว่า สิ่งที่มีอำนาจเหนือสิ่งใดๆบนโลกแห่งนี้ ก็คือ อำนาจแห่งธรรมชาติ


ความงามที่รังสรรค์มาจากธรรมชาติ

 
สิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์สร้างขึ้นมานั้น ล้วนแต่สวยงามและมีคุณค่าต่อมวลมนุษยชาติ เราต่างก็ต้องพึ่งพาทรัพยากรเหล่านั้นเพื่อดำรงชีพ ดำรงเผ่าพันธุ์ แม้ว่ามีหลายส่วนที่เราไม่ได้ใส่ใจดูแลอย่างเต็มที่ แต่ธรรมชาติก็ฟื้นฟูด้วยตัวของมันเอง จึงไม่แปลกใจว่า สิ่งที่มีอำนาจเหนือสิ่งใดๆบนโลกแห่งนี้ ก็คือ อำนาจแห่งธรรมชาติ 
 
ถ้ามองในส่วนของความงามที่ได้มาจากธรรมชาติ เช่น สมุนไพรต่างๆ ที่นำมาสกัดเป็นสารบำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็น สารสกัดจากใบบัวบก Centella Extract สมุนไพรจากเอเชีย ที่มีสารสำคัญต่างๆ เช่น กรดมาเดคาสสิก กรดอะเซียติก และอะเซียติโคไซด์ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน type I ที่มีอยู่มากที่ผิวหนังที่มีส่วนในการป้องกัน และรักษาแผลเป็นชนิด Hypotrophic scar เช่น แผลเป็นหลุมสิว รวมถึงลดการอักเสบ จึงช่วยลดโอกาสการเกิดแผลเป็นชนิดนูนต่างๆ จึงนิยมนำสารสกัดจากใบบัวบกมาผสมในผลิตภัณฑ์สำหรับแผลเป็น รวมถึงเครื่องสำอางเพื่อการลดริ้วรอยต่างๆ สารสกัดจากปอสา: Paper mulberry extract Whitening จากธรรมชาติที่มีการใช้ในเครื่องสำอางกลุ่มต่างๆ เพื่อทำให้ผิวกระจ่างใส ช่วยลดรอยดำ คล้ำต่างๆ ในสารสกัดจากสมุนไพรปอสามีสารสำคัญ คือ Kazinol F ที่ยับยัง เอนไซม์ Tyrosinase ที่มีส่วนในการสร้างเม็ดสีของผิวจึงช่วยลดเลือนจุดด่างดำ เช่นรอยแดงรอยดำจากผิว รอยดำในแผลเป็น และทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น สารสกัดจากเปลือกมังคุด: Mangosteen extract มังคุดถือเป็นราชินีแห่งผลไม้เนื่องจากมีรสชาติ หวานอมเปรี้ยว อร่อย เป็นที่ถูกใจ หลายๆ คน สารสกัดจากเปลือกผลของมังคุดก็มีคุณค่าไม่แพ้กัน เนื่องจากมีฤทธิ์ Anti-oxidant สูงและยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อ P. acne ที่ทำให้เกิดสิว จึงมีการนำสารสกัดจากเปลือกมังคุดมาใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้มีปัญหาสิว น้ำมันจากโรสฮิป Rosehip oil ของขวัญผิวจากธรรมชาติที่มีการใช้กันมาช้านานในฝั่งตะวันตกของโลก เป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง รวมถึงสาร Anti-oxidant อื่นๆ เช่น lutein zeaxanthin และ lycopene และยังเป็นแหล่งของ Provitamin A ที่ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์ อีกทั้งน้ำมันจากโรสฮิปยังอุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็น เช่น omega 3 และ omega 6 น้ำมันจากโรสฮิป นิยมนำมาใช้ผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ป้องกันริ้วรอยและรอยแตกลายในหญิงตั้งครรภ์ วัยรุ่น หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สารสกัดจากหัวหอม Allium cepa extract พืชที่มีการเพาะปลูกมาตั้งแต่สมัยอียิปต์ ชาวอียิปต์โบราณบูชาหัวหอมด้วยความเชื่อที่ว่าวงแหวนของหัวหอมเป็นสัญลักษณ์ของความไม่สิ้นสุดและเป็นนิรันดร สารสกัดจากหัวหอมช่วยกระตุ้นเลือดมาเลี้ยงผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ช่วยแผลเป็นชนิดหลุม เช่น หลุมสิว หรือผิวไม่เรียบเนียนต่างๆ ดูเรียบเนียนขึ้น และยังช่วยให้ผิวกระจ่างใส จะเห็นได้ว่า สิ่งที่ได้จากธรรมชาตินั้น ให้ประโยชน์อย่างมากต่อการดูแลผิวของเรา รวมไปถึงการใช้เซรัมบำรุงหน้า ครีมบำรุงหน้า ไนท์ครีม ครีมทาผิว ที่สกัดจากธรรมชาติ อย่างเช่นสกัดจากรังนกแท้บริสุทธิ์ ที่มีทั้งสบู่รังนกช่วยให้ผิวพรรณของเราเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้น ถือได้ว่าเป็นความงามที่ธรรมชาติช่วยรังสรรค์ให้เราอย่างแท้จริง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที