helenauptight

ผู้เขียน : helenauptight

อัพเดท: 19 ส.ค. 2021 11.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11524 ครั้ง

บทความทั่วไป เรื่องวสาระรอบตัว


วิธีคลายเหงาของคนสูงอายุที่เราควรหามาไว้ให้ท่านที่บ้าน

 

เมื่อคุณต้องดูแลผูสูงอายุเช่น พ่อแม่ หรือ ญาติ ๆ ในยามที่ท่านต้องอยู่คนเดียวในบ้านไม่ได้ไปไหน แต่เรายังต้องไปทำงาน เราจึงต้องหาอะไรมาให้ท่านได้คลายเหงาบ้าง เพราะอยู่บ้านทั้งวันอาจเบื่อได้มาก ๆ เลยทีเดียว

 

1.ลองซื้อสัตว์เลี้ยงให้ท่านไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา

 

มีผลวิจัยชี้ว่าการเลี้ยงสุนัข และ แมว ช่วยทำให้มีอารมณ์ที่ดีขึ้นเพราะว่าเป็นการช่วยคลายเหงาให้ผูสูงอายุได้เป็นอย่างดี เพราะท่านจะไม่เหงาแม้อยู่บ้านคนเดียว แถมยังมีการ์ดส่วนตัวมาช่วยเฝ้าบ้านได้อีกด้วย ซึ่งน้องหมาที่ยอดนิยมเลี้ยงกันในบ้านคือ โกเด้น หมาปอม ไซบีเรียนฮัสกี ชิวาวา ชิสุ ฯลฯ นั้นเอง

 

2.ซื้อเฟอร์นิเจอร์ Outdoor ให้ท่านได้พักผ่อนนอกบ้านบ้าง

 

การซื้อเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน เช่นเตียงเดเบด (daybed) / ชิงช้า  โฟฟาหวาย เปย์ ไว้ให้ท่านได้นอนเล่น ชมนกชมไม้บ้าง ซึ่งนั้นลดความเครียดได้มากเลยทีเดียว เพราะว่าบางทีการอยู่แต่ในห้องสีเหลี่ยมเป็นเวลานานๆ อาจไม่ดีแน่ ๆ

 

3.หาอะไรให้ท่านได้ทำได้บ้าง

 

อาจเป็นการซื้อแปลงผักเล็ก ๆ ปลูกต้นไม้หน่อย ๆ ไว้พอให้ท่านได้ขยับร่างกาย หาอะไรได้ทำได้คิด แถมยังได้มีผักสด ๆ และ ดอกไม้สวย ๆ  ได้ดูอีกด้วย

 

4.ซื้ออุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกติดไวให้ท่านด้วย

 

หากท่านไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนเอได้ อาจซื้อเป็นเตียงไฟฟ้าแบบปรับระดับได้ไม่ต้องโยกขึ้นลงเองด้วยมือ หรือติดผ้าม่านไฟฟ้าเพื่อให้สะดวกในการเปิดปิดถ้าหากท่านเกิดต้องการเปิดขึ้นมาจะได้ไม่ต้องใช้แรง และ ลุกเดินบ่อย ๆ มีทีวีแบบใช้งานง่าย พร้อมดูนั้นเอง

 

5.ซื้อเครื่องออกกำลังกายเล็ก ๆ

 

การมีเครื่องออกกำลังกายทำให้เราได้มีสุขภาพที่ดี แต่ยังแถมมาด้วยการแก้เบื่ออีกด้วย ซึ่งแน่นอนหล่ะ ท่านอาจต้องการออกกำลังกายแน่ ๆ เพราะอยู่แต่ในบ้านตลอด แต่จะออกไปข้างนอกบ้านก็ไม่ได้ การมีเครื่องออกกำลังกายนั้นช่วยได้มากเลยทีเดียว

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที