helenauptight

ผู้เขียน : helenauptight

อัพเดท: 19 ส.ค. 2021 11.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11525 ครั้ง

บทความทั่วไป เรื่องวสาระรอบตัว


โลกยุค Cardless และ Cashless กำลังเข้ามาถึงจริง ๆ แล้วสักที

 

ปัจจุบันต้องบอกว่าเทคโนโลยีนั้นเติบโตมากมายทีเดียวทั้งในอุตสาหกรรมมือถือ อุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ต และ ธุรกิจต่าง ๆ ต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคใหม่ รวมไปถึงคนะธรรมดาอย่างเราด้วยเช่นกัน

 

1.Cardless 

 

ที่เราจะเห็นได้ชัดเลยก็คือตู้ ATM ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันเนี้ย มันเริ่มจะใช้การสแกน QR Code เพื่อถอนเงินสดแล้ว หรือ ใหญ่ขึ้นมาอีกก็จะเป็นตามห้างที่เริ่มมีให้สแกนจ่ายแทนการใช้บัตรเดบิตแล้วนั้นเอง ซึ่งสะดวกกว่าในการหยิบบัตรให้อีก 

 

ในอนาคตเราอาจจะไม่ต้องพกบัตรเลยก็ได้เราอาจแค่เก็บบัตรเครดิต/เดบิตไว้บน Wallet ใน Smartphoneของเราไปเลยนั้นเอง

 

ซึ่งในปัจจุบันบางธนาคารมีให้เปิดบัญชีแบบออนไลน์และให้บัตรเก็บไว้บบออนไลน์แล้วด้วยนั้นเอง

 

2.Cashless

 

ต่อจากด้านบนพออินเตอร์เน็ตเข้าถึงทุกคน และ Smartphone ก็ยังเป็นอะไรที่ทุกคนแทบจะต้องมี แล้วสังคมไร้เงินสดเนี่ยมันก็เอามาแทนชีวิตวิตประจำวันของเราเดิม ๆ ไปได้เลยนั้นหล่ะ ซึ่งมันสะดวกมากเลยทีเดียว

 

เพราะว่าเราสามารถเอาแอพธนาคารมากดสแกน > พิมพ์ตัวเลข > กดจ่าย > เสร็จ ซึ่งมันสะดวกกว่าการเอาเงินสดมาจ่าย เพราะว่าคุณไม่ต้องไปกดเงินสด > เอาไปจ่าย > ไหนจะตังค์ทอนอีก > ไม่มีทอนก็ยุ่งอีก


 

ผลของการเปลี่ยนแปลง

 

พออินเตอร์เน็ตมันเข้ามาเปลี่ยนโลกแล้วเนี่ยในอนาคตเนี่ยมันจะเปลี่ยนแปลงเราไปอีกมากเลยถ้านับตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเริ่มเข้ามามีอิทธิพลเช่น

 

เรียนออนไลน์

 

-คุณจะสามารถเรียนอังกฤษออนไลน์จากที่ไหนเลยก็ได้บนโลกใบนี้ผ่าน VDO call หรือ ระบบ Steaming เลยอีกด้วย ซึ่งมันเจ๋งสุด ๆ

 

การค้นหา

 

- เมื่อก่อนเนี่ยคุณจะต้องการอะไรสักอย่างเช่น คุณเกิดอยากจะซักผ้านม่านคุณก็ต้องขับรถออกไปตะเวนหาร้าน ซึ่งมันยากมาก ๆ ที่จะเจอร้านผ้านม่านแถวบ้านคุณ 

 

แต่พออินเตอร์เน็ตเข้ามาเนี่ยมันพลิกไปเลย เพราะว่าในยุคนี้เรามี Google และมีเว็บไซต์ทำ SEO เพื่อให้คุณค้นหาเจอในหน้าแรกแล้วนั้น คุณก็แค่ค้นหาก็เจอสิ่งที่ต่องการเลยนั้นเอง

 

สิ่งอำนวยความสะดวก

 

-เมื่อก่อนที่เราเป็นนักเรียนเนี่ย ต้องมีการทำบอร์ดของโรงเรียน มีการนำฟิวเจอร์บอร์ดไปทำเป็นงานส่งคุณครู แต่ยุคนี้ไอแพดเข้ามาแทนที่แล้วนักเรียนส่วนใหญ่กับโรงเรียนเค้าเริ่มปรับตัวไปเรียนผ่านไอแพดกันหมดแล้วอีกด้วย ซึ่งมันง่ายต่อการส่งงาน ทำรายงาน ส่งงานง่าย ๆ จบปิ้ง

 

ลงทุนออนไลน์ก็ง่าย

 

จะเรียกว่าตอนนี้การลงทุน(ที่มีความเสี่ยง)เต็มไปหมดในโลกออนไลน์เช่น เทรด forex / เทรด bitcoin / เทรดลุ้น ซึ่งโบกเกอร์ต่าง ๆ ก็เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในโลกออนไลน์เรียกได้ว่าไม่ต้องลงทุนเดินทางไปมาเพื่อจะไปปรึกษาใครสักคนแล้วนั้นเอง

 

ตอนนี้นี้ก็เข้า 5G ใกล้จะเต็มตัวแล้วอีกด้วยธุรกิจหลายอย่างคงต้องปรับตัวตาม ๆ กันไป หลายๆร้านที่ไม่ขายออนไลน์อาจต้องปรับมาขายแบบออนไลน์ ร้านไหนรับแต่เงินสดก็ต้องย้ายมารับพร้อมเพย์อีกด้วย เพื่อให้สะดวกแก่ผู้มาซื้อ เพราะในยุคนี้เรามีคู่แข่งเกิดมาขึ้นอีกมากมายเลยทีเดีย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที