Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 16 ธ.ค. 2020 15.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 535 ครั้ง

ใกล้หมดปี 2020 แล้ว หลายๆคนคงมีสิ่งที่ตั้งใจจะทำก่อนสิ้นปี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง และเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสุข แม้จะเพียงแค่ไม่กี่วัน แต่ก็ไม่สายไปสำหรับการเริ่มทำสิ่งดีๆให้กับตัวเราเอง ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เมื่อเราลงมือทำและสิ่งนั้นก็จะประสบความสำเร็จตามที่เราต้องการ


3 วิธีเลิกบุหรี่ที่ทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นต้อนรับปี 2021

ใกล้หมดปี 2020 แล้ว หลายๆคนคงมีสิ่งที่ตั้งใจจะทำก่อนสิ้นปี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง และเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสุข แม้จะเพียงแค่ไม่กี่วัน แต่ก็ไม่สายไปสำหรับการเริ่มทำสิ่งดีๆให้กับตัวเราเอง ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เมื่อเราลงมือทำและสิ่งนั้นก็จะประสบความสำเร็จตามที่เราต้องการ ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับสุขภาพของเราแล้วล่ะก็ สิ่งนั้นคือสิ่งสำคัญที่สุด เพราะไม่มีสิ่งใดที่จะสำคัญเท่ากับการมีสุขภาพที่ดี หากเราลดการดื่มฉลองในช่วงวันปีใหม่ได้ ก็จะช่วยลดการทำงานของตับได้ ถือว่าเป็นการเริ่มทำสิ่งดีๆที่มีผลต่อสุขภาพของเรา อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการที่จะมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยการเลิกบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่นั้นส่งปัญหาโดยตรงกับปอดของผู้สูบรวมถึงควันบุหรี่นั้นก็ยังส่งผลต่อผู้อื่นที่อยู่ใกล้เคียงได้ ผลเสียจากการสูบบุหรี่นั้นมีทั้ง โทษจากบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคที่ทำให้สมรรถภาพการทำงานของร่างกายเสื่อมลงและเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร บุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบ และโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย การสูบบุหรี่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งปอด โรคระบบหัวใจและหลอดเลือดจากบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว (atherosclerosis) การสูบเพียงวันละ 4 มวนเป็นประจำพบว่าสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ สำหรับผู้สูบบุหรี่โดยที่มีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆในการเกิดโรคนี้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง, โรคไขมันในเลือดสูง พบว่าจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคมากขึ้น โรคปอดจากบุหรี่  บุหรี่เป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจอุดกั้นเรื้อรัง(COPD) การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุที่สำคัญของโรคมะเร็งปอด ผู้ที่สูบบุหรี่เพียงวันละ 1 ซองจะมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 10 เท่า สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่วันละ 2 ซองจะมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 25 เท่า นอกจากนี้ยังพบอาการไอเรื้อรัง เสมหะมากและหายใจไม่สะดวกในผู้สูบบุหรี่ เมื่อตรวจการทำงานของปอด (pulmonary function test) จะพบความผิดปกติได้มากกว่าแม้ผู้สูบนั้นจะอายุน้อยก็ตาม มะเร็งปอด ( CA Lung ) การเลิกบุหรี่จึงถือว่าเป็นสิ่งที่เราจะต้องเริ่มทำ ซึ่งมี 3 วิธีที่นำไปสู่การเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี 1. หากิจกรรมอื่นๆ ทำทดแทน หากเวลาเดิมๆ ที่เราเคยสูบบุหรี่มาถึง เช่น พักกลางวัน พักบ่าย พักช่วงเย็น ต้องเดินลงไปสูบสักมวน ให้เอาเวลาช่วงนั้นไปทำอย่างอื่นแทน อาจจะออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ดูทีวี ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่เราชอบ เพื่อไม่ให้ตัวเราไปหมกมุ่นกับสิ่งนั้น 2. ต้องใจแข็งให้ถึงที่สุด ไม่มีการหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบโดยเด็ดขาด หากเราลดน้ำหนักไปได้ 5 กิโลกรัม แล้วจะให้รางวัลกับตัวเองด้วยไอศกรีมถ้วยเล็กๆ ถ้วยหนึ่ง แบบนี้ไม่ได้ผิดอะไร แต่สำหรับบุหรี่ ที่เปรียบเสมือนยาเสพติด เลิกแล้ว ห้ามกลับไปลองโดยเด็ดขาด มวนเดียว ดูดนิดเดียวก็ไม่ได้เด็ดขาด 3. ดูแลสุขภาพตามหลักง่ายๆ 3 ข้อ 1) ทานอาหารที่มีประโยชน์ 2) ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 3) พักผ่อนให้เพียงพอ หากทำได้ตามนี้ รับรองว่าสุขภาพและรูปร่างของเราจะดีขึ้นทันตาเห็นแน่นอน แล้วเราจะไม่อยากกลับไปทรมานตัวเองอีกด้วยการสูบบุหรี่.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที