lWaeASaetidho

ผู้เขียน : lWaeASaetidho

อัพเดท: 09 มี.ค. 2024 23.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6683 ครั้ง

สำนักงานทนายความ ให้คำแนะนำโดยนักกฎหมาย ทนาย คดีแพ่ง คดีอาญา คดีเช่าซื้อ คดีเช่าทรัพย์ คดีบัตรเครดิต คดีผิดสัญญา คดีฉ้อโกง คดียักยอก คดีทำร้ายร่างกาย คดีวางเพลิงเผาทรัพย์ คดีปลอมเอกสาร คดีเช็ค หมิ่นประมาท หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา


เป็นทนายต้องจบเนติไหม

เป็นทนายต้องจบเนติไหม

หลายคนสงสัยว่าเป็นทนายจะต้องจบเนติบัณฑิตหรือไม่
ในการเป็นทนายความนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องจบเนติบัณฑิต แต่ที่สำคัญคือจะต้องจบนิติศาสตร์บัณฑิต และสอบได้ตั๋วทนายความได้รับใบอนุญาตว่าความ แค่นี้ก็สามารถเป็นทนายและสามารถดำเนินการ ว่าความให้ท่านได้แล้ว


 

ทนายจบเนติบัณฑิตดียังไง

การเรียนเนติบัณฑิตเป็นเหมือนการเรียนวิชากฎหมายขั้นสูง ซึ่งในการรับข้อเท็จจริงจากท่านและนำมาวิเคราะห์ข้อกฎหมายนั้น ต้องใช้ความคิดความสามารถอย่างมาก

แต่ละเรื่องราวมีประเด็นจะต้องคิดเยอะ ดังนั้นการที่เรามีความรู้กฎหมายขั้นสูง จะทำให้สามารถมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการคิดแก้ไขปัญหา

 

เรียนเนติบัณฑิตใช้เวลากี่ปี

ไม่มีกำหนดเวลาอยู่ที่ว่าจะสอบได้เมื่อไหร่ โดยมีการเรียนทั้งหมด 4 ขานั่นคือ ขาแพ่ง ขาอาญา ขาวิแพ่ง และขาวิอาญา

 

ความรู้เนติบัณฑิตและฎีกาสำคัญ

การมีความรู้และการเทียบเคียงฎีกา มาเทียบเคียงกับข้อเท็จจริงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และต้องดูตัวบทกฎหมายตีความตามตัวบทกฎหมาย ตัวบทกฎหมายตามประมวลกฎหมายบางเรื่องเขียนไว้สั้นๆแต่เมื่อเวลาตีความ ขยายความสามารถขยายความได้เป็น 10 20 หน้า


 

ปัญหากฎหมายซับซ้อนไหม

ปัญหาทางกฎหมายจากที่รับฟังมา บางกรณีจะมีความซับซ้อนมาก และจะเข้าทางในทางหนึ่งก็ไม่แน่ วิเคราะห์กว่าจะได้ออกมา บางกรณีก็ไม่แน่ว่าถ้าฟ้องคดีไปแล้วจะชนะหรือไม่

ปรึกษาทนายความ
 


 


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที