strategist

ผู้เขียน : strategist

อัพเดท: 30 ธ.ค. 2020 17.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1309 ครั้ง

เทคนิคขับรถให้ปอดภัย เมื่อมีเด็กอยู่ในรถ


ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย เมื่อมีเด็กอยู่ในรถ

ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย เมื่อมีเด็กอยู่ในรถ

หากคุณเป็นพ่อแม่มือใหม่ ที่กำลังมีแผนขับรถเที่ยวทางไกล แต่ว่าในรถกลับมีเด็กอยู่ ซึ่งแค่การขับรถก็ยากพอแล้ว เพราะคุณต้องมีสติและสมาธิในการขับรถทั้งนั้น เพราะหากไม่มีอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้นหลายต่อหลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเพราะคุณต้องดูแลลูก ทำให้เสียสมาธิการขับรถไป เพราะฉะนั้นวันนี้เรารวมเทคนิคการขับรถอย่างปลอดภัยเมื่อมีเด็กอยู่ในรถมาฝาก 

 

 

7 วิธีขับรถให้ปลอดภัย เมื่อมีเด็กอยู่ในรถของคุณ

 

พ่อ แม่ บางคนมักจะชอบเอาลูกมานั่งหลังพวงมาลัยในขณะที่ตัวเองขับรถอยู่ นี่คือสิ่งที่ผิดอย่างหนัก อย่างแรกถ้าลูกของคุณเป็นเด็กเล็ก ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยนั่งนิ่งๆ มักซน ดิ้นไปดิ้นมา ทำให้คุณอาจเสียสมาธิ คุณอาจต้องเอาความสนใจในการขับรถยนต์ไปสนใจลูกของคุณแทน หรือบางทีไม่ต้องให้เด็กนั่งตักคนขับก็ได้ นั่งตักข้างคนขับเองก็ทำให้เสียสมาธิ หรือหากเกิดอุบัติเหตุ คุณอย่าลืมว่าคนขับและคนนั่งข้างคนขับคาดเข็มขัด แต่เด็กที่นั่งตักไม่ได้คาดเข็มขัด เพราะฉะนั้นการให้เด็กนั่งตักระหว่างขับรถถือว่าเป็นเรื่องอันตรายมาก 

 

เข็มขัดนิรภัยและถุงลมนิรภัย ออกแบบมาสำหรับผู้โดยสารที่สูงกว่า 145 เซนติเมตร ซึ่งเด็กทารกหรือเด็กเล็กอาจจะยังไม่ได้มีความสูงถึง 145 เซนติเมตร เพราะฉะนั้นคุณควรติดตัั้งเก้าอี้นิรภัยสำหรับเด็กเล็กเอาไว้ ซึ่งเก้าอี้นิรภัยสำหรับเเด็กออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นอายุ ส่วนสูง และน้ำหนักของเด็ก อีกทั้งเก้าอี้นิรภัยยังมีระบบล็อคของเข็มขัดนิรภัยหนาแน่น เพราะฉะนั้นหากคุณมีลูกหรือเด็กเล็กแนะนำให้ฝึกลูกคุณนั่งเก้าอี้นิรภัย เพื่อความปลอดภัยของลูกคุณ 

 

ถึงแม้ว่าคุณจะมีเก้าอี้นิรภัยอยู่ในรถก็ตาม แต่ถ้าคุณติดตั้งเก้าอี้นิรภัยผิดวิธี การมีเก้าอี้นิรภัยอยู่ในรถก็เท่านั้น เพราะฉะนั้นคุณควรติดตั้งเก้าอี้นิรภัยให้ถูกหลักตามคู่มืออย่างละเอียดถี่ถ้วน ซึ่งถ้าคุณติดตั้งเก้าอี้นิรภัยผิดด้าน ถุงลมนิรภัยอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตเด็กได้ ดังนั้นจึงห้ามติดตั้งเก้าอี้นิรภัยแบบหันหลังให้ถุงลมนิรภัยเด็ดขาด 

 

เนื่องจากโดยธรรมชาติของเด็กจะมีความซนอยู่ในตัว แล้วถ้าคุณปล่อยเด็กไว้ในรถเพียงลำพัง เราไม่สามารถควบคุมเด็กกได้ และอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นา อย่างเช่น เด็กกดตัวล็อคประตูเล่น หรือความซนของเด็กถึงขั้นที่ว่าเผลกโยกเกียร์หรือกดสตาร์ทเครื่องยนต์ก็เป็นได้ 

 

อย่างสุดท้ายหากเด็กเริ่มรู้เรื่อง เข้าใจในสิ่งที่คุณพูด หรือเด็กเริ่มโต คุณควรมีกฎบังคับในรถขึ้น อย่างเช่น ห้ามเล่น ห้ามซน ห้ามปลอดเข็มขัดนิรภัย ห้ามปลดล็อคประตู แนะนำว่าคุณต้องอธิบายด้วยว่าที่ต้องใช้กฎขึ้นก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเด็ก คนในรถ และผู้ใช้ถนนร่วมกับคุณนั่นเอง 

 

และนี่คือ 5 เทคนิคของการขับขี่ปลอดภัยเมื่อมีเด็กอยู่ในรถของคุณ แนะนำว่าค่อยๆลองปรับใช้ เพื่อความปลอดภัยของตัวลูกน้อยและคุณ ทั้งนี้หากคุณสนใจอยากได้ Nissan มือสองก็สามารถติดต่อมาที่เราได้ พร้อมแนะนำรถที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กอีกด้วย 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที