health

ผู้เขียน : health

อัพเดท: 08 ม.ค. 2021 23.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 993 ครั้ง

รักษาปวดหลังที่เกิดจากกระดูกคด ด้วยการเล่นโยคะท่ายาก


รักษาปวดหลังที่เกิดจากกระดูกคด ด้วยการเล่นโยคะท่ายาก

โรคกระดูกสันหลังคด (Scoliosis) คือโรคที่ต้องเข้ารับการรักษาปวดหลังอย่างเร่งด่วน เพราะผู้ป่วยมักจะใช้ชีวิตลำบาก เป็นโรคที่พบบ่อยทั้งหญิงและชาย ส่งผลกระทบไปทั่วโลก สำหรับวิธีการรักษานั้น ก็สามารถทำได้หลายวิธีด้วย ซึ่งนอกจากเหนือจากการผ่าตัดที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้ว ผู้ป่วยกระดูกสันหลังคดที่ยังมีอาการไม่รุนแรงก็สามารถเลือกวิธีอื่นได้ โดยไม่ต้องผ่าตัดให้เกิดการเจ็บตัวอีกด้วย นั่นคือการเล่นโยคะ!!

เริ่มต้นการรักษาปวดหลังด้วยโยคะท่าง่าย ๆ ก่อน Pelvic tilt

Pelvic tilt เป็นท่าโยคะรักษาปวดหลังจากกระดูกคด ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อสะโพกและกล้ามเนื้อหลังส่วนหลังมีความกระชับ ซึ่งช่วยลดอาการปวดหลังอันเนื่องมากกระดูกคดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญโยคะท่านี้ยังช่วยผ่อนคลายไปจนถึงบั้นเอวอีกด้วย วิธีทำก็ไม่ยาก เพียงแค่นอนหงาย ชันเข่าทั้ง 2 ข้างขึ้น ยกเอวและสะโพกขึ้น พยายามวางแขนแนบไปกับพื้นขางศีรษะ จากนั้นค้างไว้ 10 วินาที

เมื่อฝึกท่าโยคะรักษาปวดหลังข้างต้นจนชำนาญแล้ว ก็เริ่มท่ายากได้เลย

1.Bird dog – โยคะท่านี้ ช่วยรักษาปวดหลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลังให้ตรง ทำให้หลังส่วนล่างแข็งแรงขึ้น สำหรับวิธีทำนั้น ก็เริ่มจากคุกเข่าก่อน โดยที่เข่าทั้ง 2 ข้างต้องห่างเท่ากับช่วงหัวไหล่

จากนั้นยกขาซ้ายขึ้นไปด้านหลังขนานกับพื้น (ขั้นตอนนี้ต้องทำให้ถูก เพื่อผลลัพธ์ของการรักษาปวดหลัง) ปลายเท้าเหยียดตรง ยกมือไปข้างหน้าให้ขนานกับพื้น ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วให้ทำสลับข้างเป็นจำนวน 10 ครั้ง สำหรับเทคนิคนั้น มือก็จะต้องตรงกับหัวไหล่และหัวเข่าจะต้องอยู่ตรงกับสะโพกด้วย

2.ท่าแมวบิดขี้เกียจรักษาปวดหลัง - เป็นท่าโยคะที่ช่วยบริหารเอวและส่วนหน้าท้องให้แข็งแรงยิ่งขึ้นได้ ที่สำคัญยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นบริเวณกระดูกสันหลังและช่วยให้กระดูกสันหลังมีความยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย วิธีทำนั้น ก็ให้ยกกระดูกก้นกบ เกร็งหน้าท้อง โก่งหลังขึ้น พร้อมกับก้มหัวลงพยายามกดคางให้ชิดอก

3.ท่าต้นไม้ – สำหรับโยคะท่าต้นไม้รักษาปวดหลังนั้น วิธีทำคือให้ยืนงอเข่าข้างใดข้างหนึ่งขึ้น จากนั้นยกขึ้นมาวางชิดกับต้นขาอีกข้าง โดยพยายามทรงตัวด้วยเท่าอีกข้างหนึ่ง พร้อมกับพนมมือไว้ที่หน้าอก ทำค้างไว้เป็นระยะเวลา 10 – 20 วินาที แล้วปล่อยสลับขาทำซ้ำอีกครั้ง

4.ท่าแพลงก์ด้านข้าง – ท่าโยคะรักษาปวดหลังอันสุดท้ายนี้ ให้เริ่มต้นจากนอนท่าตะแคง แขนและขาเหยียดตรง ยกสะโพกขึ้นให้เหนือพื้น พยายามให้คอ ลำตัว และสะโพกอยู่ในระนาบแนวเดียวกัน อย่าให้สะโพกห้อยลงมา โดยให้ทำค้างไว้ประมาณ 30 วินาที หากฝึกท่านี้เป็นประจำแล้ว จะสามารถลดอาการกระดูกสันหลังคดได้อย่างมีประสิทธิภาพ.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที