จันทร์เพ็ญ จันทนา

ผู้เขียน : จันทร์เพ็ญ จันทนา

อัพเดท: 10 มิ.ย. 2009 02.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8976 ครั้ง

ถ้าการออกกำลังกาย ให้ความสนุกสนานด้วย การออกกำลังกายก็จะมีสีสันขึ้นเยอะเลย...จริงๆ นะ!


สนุกเต็มที่ แบบมีศิลปะ (การต่อสู้)

                           

                     

พูดถึงการออกกำลังกายใครๆ ก็รู้ว่าเป็นเรื่องที่ดี ทั้งต่อสุขภาพกายและใจ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ฟิต หุ่นดี ดูอ่อนกว่าวัย ฯลฯ (คงจำกันได้ “การออกกำลังกาย ทำให้คุณดูดีขึ้น”...ประโยคฮิตจากโฆษณาชุดที่ทำให้หลายคนอมยิ้ม เพราะขนาดไปทำความผิดมา แล้วมาออกกำลังกาย ก็ทำให้ดูดีได้ในสายตาคนอื่น) แต่ถ้าพูดถึงในเชิงปฏิบัติ เรื่องดีๆ นี้ บางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

               

ไม่มีเวลา ไม่มีโอกาส ไม่สนุก เหนื่อย คือข้ออ้างเดิมๆ ที่เรามักบอกตัวเอง จะว่าไปแล้ว เวลาและโอกาส ไม่ใช่สิ่งที่หายากเลย ถ้าเพียงเราตั้งใจจริงๆ แต่ที่หลายคนท้อต่อการออกกำลังกาย ก็เพราะ ความที่การออกกำลังกายไม่ใช่ความสะดวกสบาย แต่เป็นความเหนื่อย และ ไม่สนุก!

 

จะดีแค่ไหน ถ้าการออกกำลังกายทำให้เราสนุก ลืมความเหนื่อย นั่นหละ จึงเป็นที่มาของเกมกีฬาต่างๆ ฉะนั้น จะแปลกอะไร ถ้าวันดีคืนดี จะมีกีฬาชนิดใหม่ๆ ที่น่าสนใจ มาให้เราได้มีทางเลือกกันมากขึ้น

“Fighting Aerobic” การออกกำลังกายแนวใหม่ ที่กำลังฮิตกันอยู่ในปัจจุบัน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากสนุกไปด้วย สุขภาพดีไปด้วย ศิลปะการต่อสู้เพื่อออกกำลังกายที่มาแรงที่สุดโดยเฉพาะกับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่คือ “บอดี้ คอมแบท” (Body Combat) ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ท่าพื้นฐานของการต่อสู้หลายๆ อย่าง เช่น มวยไทย คาราเต้ ไทชิ ชิกง มาปรับเป็นท่าเต้นที่เข้ากับจังหวะเพลง นอกจากนี้ ยังเพิ่มบรรยากาศโดยมีเสียงประกอบเป็นเสียงเตะ ต่อย อีกต่างหาก สร้างความตื่นเต้น เร้าใจ จนถึงฮึกเหิมได้แบบเต็มๆ

 

การเล่นบอดี้คอมแบทนั้น จะทำให้อวัยวะทุกส่วนของร่างกายได้เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากการวอร์มเบาๆ และค่อยๆ เร่งเร้ามากขึ้น เพลงจะค่อยๆ เพิ่มความยากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เราต้องควบคุมจังหวะการออกอาวุธต่างๆ อย่างสัมพันธ์กัน สุดท้าย จึงค่อยๆ ทำช้าลง เพื่อปรับร่างกายให้เข้าสู่ภาวะปกติ โดยเพลงที่ใช้เต้นกันก็ราวเก้าถึงสิบเพลง

 

ข้อดีของบอดี้คอมแบทคือใครก็เล่นได้ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย ยกเว้นคนที่มีปัญหาเรื่องกระดูก สำหรับสาวๆ แล้ว จะยิ่งเป็นประโยชน์มาก เพราะท่าต่างๆ ที่ใช้เล่น เช่น ปล่อยหมัดแย้บพุ่งไปข้างหน้าแล้วกลับมาตั้งการ์ด, ต่อยหมัดครอสจากช่วงหัวไหล่ตรงไปข้างหน้า, หมัดยิงตรง หรือหมัดฮุค, ต่อยหมัดเสยขึ้นจากปลายคาง, เตะไปข้างหน้า, เตะข้าง , เตะกวาด, ตีเข่าไปจนถึงการกระโดดเตะ ฯลฯ สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อการป้องกันตัวได้ด้วย

 

เล่นบอดี้คอมแบทซักวันละชั่วโมง สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ว่ากันว่า ราว 2 เดือนครึ่งก็จะเห็นผลดีตามมาอย่างคาดไม่ถึง ถ้าหลายๆ คนยังชั่งใจ ลองอ่านประโยชน์ที่คัดสรรมาให้ของกีฬาชนิดนี้ดู แล้วจะรู้ว่า Fighting Aerobic ชนิดนี้ มีดีมากกว่าแค่ความเท่หรือสมัยนิยม

 
1. สร้างความแข็งแรงทนทานแก่ร่างกาย กระตือรือร้น และตื่นตัวอยู่เสมอ
2. พัฒนากล้ามเนื้อหัวใจ ฟื้นฟูระบบการสูบฉีดและการไหลเวียนของโลหิต
3. ช่วยเผาผลาญพลังงาน กระชับกล้ามเนื้อ และลดไขมันใต้ผิวหนัง
4. พัฒนาระบบสมองและไหวพริบ ทำให้มีความฉับไว
5. ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด จากจังหวะเพลงที่สนุกสนาน
6. ได้เรียนรู้ฝึกทักษะการป้องกันตัวแบบต่างๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ได้ในสถานการณ์ที่จำเป็น

ถ้านับข้อดีได้ 6 ข้อแล้ว (มากกว่าโฆษณาของน้ำยาปรับผ้านุ่มข้อนึง) ก็ลองศึกษาและฝึกฝน ให้ Fighting Aerobic ที่ชื่อ บอดี้คอมแบทนี้ เป็นกีฬาที่เล่นสนุก และมีประโยชน์ทั้งกับร่างกายและความปลอดภัยของเรากันเถอะ


ป.ล. เรื่องทั้งหมดเขียนเอง แต่ภาพประกอบ หาจากอินเทอร์เน็ตค่ะ 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที