Wanute

ผู้เขียน : Wanute

อัพเดท: 11 ม.ค. 2021 20.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1291 ครั้ง

สำหรับกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมที่ต้องมีขั้นตอนการผลิต อีกหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้ชิ้นงานออกมาดูดีคือการจัดเก็บวัตถุดิบ เพราะถ้าทำได้อย่างมีคุณภาพเมื่อนำไปใช้งานแล้วย่อมเกิดผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง


เคล็ดลับการจัดเก็บวัตถุดิบให้มีคุณภาพก่อนการผลิต

คลังสินค้าบางนา

สำหรับกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมที่ต้องมีขั้นตอนการผลิต อีกหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้ชิ้นงานออกมาดูดีคือการจัดเก็บวัตถุดิบ เพราะถ้าทำได้อย่างมีคุณภาพเมื่อนำไปใช้งานแล้วย่อมเกิดผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง ไม่ว่าคุณจะมีคลังสินค้าบางนา, ลาดกระบัง ฯลฯ รวมถึงเป็นประเภทคลังสินค้าให้เช่าหรือคลังของตนเองก็ตาม หากรู้เคล็ดลับการจัดเก็บวัตถุดิบให้มีคุณภาพก่อนการนำไปผลิต รับรองว่าจะช่วยประหยัดต้นทุน ลดของเสีย ได้ปริมาณและคุณภาพตามที่ตั้งเป้าเอาไว้แน่นอน

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการจัดเก็บวัตถุดิบให้มีคุณภาพก่อนการผลิต

1. จำแนกประเภทวัตถุดิบให้ชัดเจน

วัตถุดิบแต่ละประเภทจะมีลักษณะ รวมถึงความเหมาะสมในการจัดเก็บต่างกันออกไป เช่น ถ้าเป็นกลุ่มสารเคมี ติดไฟง่าย ไม่นำไปวางในที่อบ ไม่ควรให้เจอแสงแดดส่องถึง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ง่าย เป็นต้น แยกกลุ่มของวัตถุดิบให้ชัดเจน นอกจากช่วยให้ยังคงคุณภาพแล้วยังนำไปใช้งานง่ายอีกด้วย

2. เรียงลำดับแบบ FIFO

จริง ๆ ข้อนี้ถือเป็นพื้นฐานง่าย ๆ ไม่ว่ากลุ่มอุตสาหกรรมไหนที่มีการผลิตก็ควรใช้ FIFO คือ First In First Out อธิบายง่าย ๆ หากเอาวัตถุดิบชิ้นไหนเข้ามาก่อนก็ควรใช้ชิ้นนั้นก่อน เป็นการรักษาคุณภาพได้อย่างดี ลดการเป็น Waste หรือของเสียเนื่องจากหมดอายุ หรือไม่ได้มาตรฐานตามที่วางไว้ ซึ่งถือว่าเป็นเทรนด์ธุรกิจ 2021 และถ้าใครรู็จักว่า Value Chain คืออะไร อาจจะลองนำมาใช้วิเคราะห์ในส่วนของ Inbound Logistic ควบคู่ไปด้วยก็ได้

3. เช็คคุณภาพเบื้องต้นก่อนนำไปจัดเก็บ

ไม่ว่าธุรกิจจะใช้คลังสินค้าให้เช่าหรือคลังของตนเอง อีกเคล็ดลับในการจัดเก็บวัตถุดิบคือ ควรมีการตรวจสภาพเบื้องต้นก่อนนำไปจัดวางตามจุดที่กำหนด เพราะวัตถุดิบบางชนิดหากมีของเสียแค่ชิ้นเดียวก็อาจทำให้ของชิ้นอื่น ๆ เกิดความเสียหายทั้งหมดได้เลย ดังนั้นหากตรวจสอบก่อนจัดเก็บแล้วพบเจอจะได้แยกออกทันที

4. มีการตรวจตราวัตถุดิบที่จัดเก็บอย่างสม่ำเสมอ

การนำเอาสิ่งของเหล่านี้ไปเก็บไม่ใช่ว่าพอจัดวางเรียบร้อยก็ปล่อยเลยตามเลย ค่อยมาดูอีกทีตอนใช้งาน แต่ควรมีการสังเกตหรือเข้าไปตรวจสอบเป็นประจำ เพราะบางทีอาจมีความเสียหายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดจากปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ เช่น สภาพอากาศ, สัตว์ร้าย หรือตอนตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบเจอ ฯลฯ เมื่อเห็นว่าวัตถุดิบบางชนิดใช้งานไม่ได้ก็รีบแยกออกเพื่อไม่ให้ลามไปยังชิ้นอื่น ๆ

5. ดูแลพื้นที่ให้เหมาะสมอยู่เสมอ

แม้เป็นคลังสินค้าให้เช่าแต่เมื่อธุรกิจเลือกแล้วย่อมจัดการพื้นที่ได้ตามเหมาะสม จึงต้องมีการดูแลคลังสินค้าเหล่านี้ให้เหมาะกับการจัดเก็บตลอดเวลา เช่น หากมีไฟเสียก็ซ่อมแซม, มีน้ำรั่วให้รีบแก้ไข เป็นต้น เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับวัตถุดิบ

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับการจัดเก็บวัตถุดิบในคลังสินค้า ช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตมากขึ้นเพราะสามารถนำเอาวัตถุดิบไปใช้ได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย เพิ่มผลผลิตและกำไรให้ธุรกิจตามที่ตั้งเป้าเอาไว้

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที