thyacine24

ผู้เขียน : thyacine24

อัพเดท: 15 ม.ค. 2021 21.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5230 ครั้ง

คนไทยมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโชคลางของขลังเรื่องมงคลอัปมงคลกันมาก โดยเฉพาะต้นไม้มงคล


ต้นไม้ริมรั้วบังตา

ต้นไม้ริมรั้ว บังตา ทำให้บ้านมีความร่มรื่นและน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นบ้านเรา ทำรั้วเหล็กมีความแข็งแรงแต่เป็นแบบโปร่งแสงและมีความแข็งกระด้างไม่อ่อนช้อย การปลูกต้นไม้ริมรั้ว ทำให้เกิดความเขียวขจีและมีความน่าอยู่ พร้อมกับมีความสวยงามไปในคราวเดียวกัน


ไม้ริมรั้วเป็นการปลูกบังตา ทำให้คนภายนอกไม่เห็นคนภายในบ้าน เป็นการปิดบังความไม่สวยงามของรั้วบ้านเราอีกด้วย


ต้นไม้ริมรั้วก็เช่น ต้นโมก คนเอามาประดับ เอามาตกแต่งให้มีความสวยงาม แต่ต้นไม้มันมีการเจริญเติบโตก็จะต้องใส่ใจดูแลมันอยู่ตลอดเหมือนคนตัดผมนั่นแหละ  2 เดือนก็ตัดผมกันครั้งหนึ่งต้นไม้ก็เช่นกันการดูแลใส่ปุ๋ยรดน้ำก็สำคัญ หากไม่ใส่ใจมันเลยต้นไม้ก็จะโทรมและไม่สวยไม่เขียวขจี ก็จะทำให้บ้านเหมือนดูว่าชำรุดทรุดโทรมไม่น่าอยู่อาศัยต้นเข็มก็สามารถเอามาทำเป็นต้นไม้ริมรั้วบังตาได้ เมื่อเวลาออกดอกสวยงาม แต่การปลูกในลักษณะมาทำเป็นต้นไม้ริมรั้วบังตาจะต้องมีการตัดแต่งให้เป็นรูปร่างสวยงาม เลียบแนวไปกับรั้วบ้านของเรา


บ้านเรือนอยู่อาศัย ถ้าหากไม่มีต้นไม้ริมรั้ว เป็นแต่รั้วเหล็กแท่งๆ หรือเป็นรั้วคอนกรีต มันจะมีความแข็งกระด้างและไม่เป็นธรรมชาติ มองดูแห้งแล้งไม่สวยงาม การปลูกต้นไม้ริมรั้วสามารถช่วยได้ดังที่กล่าว


หรือถ้าเราไม่ต้องการให้ต้นไม้นั้นขึ้นเป็นแผงใหญ่ต้องมาตัดต่อเหมือนต้นโมก เราอาจจะนำแผงเหล็กที่เป็นเหล็กตาข่ายมาติดกับรั้วเดิมและ ปลูกไม้เลื้อยให้เกาะบนแผงเหล็กและปกปิด เป็นแนวบังตาก็ได้ แต่มันก็อาจจะไม่เหมือนกับ ต้นไม้ที่เป็นพุ่มทึบหนา ก็สามารถทำได้เหมือนกันกรณีที่รั้วของเราใช้อิฐบล็อกและไม่ได้ทำการฉาบปูนอย่างสวยงาม เราต้องการความเป็นธรรมชาติเราอาจจะปลูกต้นตีนตุ๊กแกก็ได้ ให้มันยึดเกาะกับรั้วของเราจะทำให้เกิดความเขียวขจีและมีความเป็นธรรมชาติ แต่รากตีนตุ๊กแกที่เกาะรั้วเมื่อรื้อต้นไม้นี้ออกก็จะมีร่องรอยเหลืออยู่ แต่ถ้าตอนที่มันเกาะอยู่จะมีความเขียวและสวยงามมาก ดูแลง่ายอีกด้วย

 

ในบริเวณบ้านหากว่ามีแสงแดดส่งลงมาเยอะทำให้มีอากาศร้อน จึงต้องมีการปลูก ต้นไม้ให้ร่มเงาไม่ผลัดใบ เพราะถ้ามันผลัดใบมันจะมีช่วงที่ไม่มีใบอากาศก็จะร้อนเหมือนเดิม
 

ไม้เลื้อย ปลูกเป็นไม้ริมรั้ว และใช้บังตาได้

การปลูกไม้ที่ให้เลื้อยขึ้นมาบนแผงเหล็กตาข่ายหรือเป็นแผงพลาสติก เป็นตาข่าย โดยการปลูกไม้เลื้อยในแบบนี้จะทำให้ กำแพงบ้านดูมีความสวยงาม ลบรอยความกระด้างของรั้วบ้านกำแพงบ้านและทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น หรือถ้าจะให้มีประโยชน์ ให้เป็นไม้ผักสวนครัว เช่น ตำลึง เป็นผักสวนครัวกินได้ ก็ทำได้เช่นกัน แต่ความสวยงามอาจจะเป็นรองไม้พันธุ์อื่นลงไป

 

ไม้ริมรั้วมีหลายรูปแบบ

1.ใช้ไม้เป็นต้นปลูก จะลงทุนมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความสูง ถ้าหากว่ารั้วที่ต้องการบังตาสูงมาก ราคาต้นไม้ที่จะปลูกก็ต้องเป็นต้นใหญ่และจะมีราคาแพง

2.ใช้ไม้เลื้อยและทำตาข่ายให้ไม้ไม้เลื้อยนั้นยึดเกาะ ใช้เวลานิดนึงกว่าที่ไม้เลื้อยจะยึดเกาะเต็มพื้นที่ แต่ประหยัดเงินลงทุนมากกว่า และอยากได้สูงแค่ไหนก็อยู่ที่ เราจะทำตาข่ายให้ไม้เลื้อยยึดเกาะไปได้แค่ไหน แต่ตอนแรกจะไม่สวยเท่าไหร่ เพราะมันยังโล่งๆอยู่ ต้องใช้เวลากว่าที่ไม้เลื้อยจะยึดเกาะได้เต็มพื้นที่

 

การดูแล ไม้ริมรั้ว

สำหรับไม้ที่มาทำรั้วเราจะต้องมีการตัดแต่งกิ่งและใบบ้างตามสมควร มิฉะนั้นจะไม่สวยงาม ใบไม้ก็เหมือนเส้นผมคนมันจะงอกขึ้นมาตลอดเวลา เมื่อถึงจุดหนึ่งจะเริ่มไม่เป็นรูปทรงแล้วไม่สวย เราจึงต้องคอยตัดส่วนที่เกินออกมาไม่ได้รูปทรงหรือต้นที่เป็นโรค หรือแห้งเหลืองตายเอาออกบ้าง ปลูกต้นไม้ต้องมีการดูแลรักษาด้วย ต้นไม้ที่ขาดการดูแลรักษา ดูไม่ได้

 

ต้นไม้ริมรั้วบังตา มีได้หลายรูปแบบดังที่กล่าวมา

ไม้มงคล บังแดด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที