thyacine24

ผู้เขียน : thyacine24

อัพเดท: 15 ม.ค. 2021 21.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5227 ครั้ง

คนไทยมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโชคลางของขลังเรื่องมงคลอัปมงคลกันมาก โดยเฉพาะต้นไม้มงคล


ต้นไม้บังแดดขนาดกลาง

บ้านเราพื้นที่เขตร้อนมีแสงแดดแรงกล้า ดังนั้นการปลูกต้นไม้บังแดด ขนาดกลาง ช่วยให้บริเวณบ้านเรามีความร่มเย็นและสามารถลดอุณหภูมิบริเวณบ้านได้ โดยการที่เราวางแผนการปลูกต้นไม้บังแดดทั้งขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูว่าพื้นที่บ้านเราเป็นวันที่อะไรมีความชุ่มชื้นแค่ไหน ปริมาณฝนมากน้อยเท่าไหร่ สภาพพื้นดินเป็นดินอะไร เพราะว่าการที่จะปลูกต้นไม้บังแดด ก็จะต้องมีการวางแผนเลือกพื้นที่ว่ามีพื้นที่กว้างกี่ตารางวาตารางเมตร ต้นไม้บางอย่างมีระบบรากทำให้ฐานรากของบ้านเราเสียหายได้
โดยปกติแล้ว ต้นไม้บังแดด ขนาดกลาง เหมาะสมกับบ้านที่ไม่ได้มีพื้นที่ที่ใหญ่โตมากมายหรือมีพื้นที่เหลือเยอะ เพื่อที่จะให้ต้นไม้มีพื้นที่ได้ขึ้นยางสง่างามและมีความสวยงาม สามารถประดับตกแต่งบ้านเราได้อีกด้วย


บ้านที่เราจะปลูกต้นไม้เพื่อบังแดดเราต้องคำนวณได้ว่าบ้านเราหน้าบ้านหันไปทางทิศใด เนื่องจากมีผลต่อแสงแดดในยามเช้าและยามเย็น จึงต้องปลูกต้นไม้เพื่อบังทิศทางของแสงแดดให้บ้านเราร่มรื่น

 

ต้นไม้บังแดด ทิศตะวันตก

ในบางแนวเช่นทิศตะวันตก หากต้องปลูกต้นไม้ที่มีความสูงมากเป็นพิเศษจะได้บังแสงแดดทางตอนบ่ายหรือทิศตะวันตกได้ เช่น อโศกอินเดีย ซึ่งเป็นต้นไม้บังแดด ได้ดีชนิดหนึ่งเช่นกันแต่ อย่าปลูกใต้สายไฟเพราะมันสูงจะทำให้ไปเกะกะสายไฟ และใบค่อนข้างร่วงเยอะเพราะว่าเป็นไม้ผลัดใบ

 

แต่ถ้ากลัวมีปัญหาเรื่องใบไม้ร่วงจำนวนมาก ก็สามารถปลูกกล้วยพัดแทนก็ได้ เพราะ Admin เคยปลูกกล้วยพัดก็สามารถบังแดดทางด้านทิศตะวันตกได้ดี แม้จะสูงไม่เท่าอโศกอินเดียก็ตาม แต่จะสบายเรื่องใบไม่ค่อยร่วง การจัดการดูแลง่ายกว่า กล้วยพัดเป็นต้นไม้ที่รูปทรงสวยงาม
 

สรุป ต้นไม้บังแดด

จะเห็นได้ว่าในการต้นไม้บังแดด ขนาดต่างๆ จะต้องคำนึงถึงขนาดพื้นที่ตัวบ้านและคำนึงถึงความสวยงาม ต้นไม้ถือว่าเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง หากเลือกมาได้ดีก็จะทำให้บ้านมีความสวยงามและค่าดูแลรักษาก็อาจจะน้อยเนื่องจากต้นไม้บังแดดบางประเภทใบไม่ค่อยร่วง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที