Health and Wealth

ผู้เขียน : Health and Wealth

อัพเดท: 21 ม.ค. 2021 05.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 719 ครั้ง

ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยที่บางวันก็ร้อน บางวันฝนก็ตกการติดตั้งกันสาดจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายๆบ้านนิยมนำมาใช้ติดตั้งบริเวณบ้านหรือระเบียงบ้านเพื่อป้องกันแสงแดดและฝน


หลังคากันสาด มีประโยชน์กับบ้านอย่างไร

 
ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยที่บางวันก็ร้อน บางวันฝนก็ตกการติดตั้งหลังคากันสาดจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายๆบ้านนิยมนำมาใช้ติดตั้งบริเวณบ้านหรือระเบียงบ้านเพื่อป้องกันแสงแดดและฝน ช่วยป้องกันน้ำฝนที่สาดเข้ามาอาจทำให้ข้าวของในบ้านเสียหายได้ซึ่งนอกจากกันสาดช่วยกันแดดแล้วยังสามารถทำให้บ้านดูสวยงามขึ้น น่าอยู่มากขึ้น และกันสาดบางประเภทยังสามารถกรองแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในบ้านทำให้ประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายของแอร์ที่ต้องเปิดทุกวัน
 
กันสาดมีอยู่ 2 แบบหลักๆคือ
1. กันสาดแบบยื่นออกนอกจากตัวบ้าน
ข้อดีคือไม่เกะกะสามารถติดตั้งได้ง่ายไม่ต้องกังวลเรื่องการทรุดตัวของเสาส่วนข้อเสียคือไม่สามารถนำมายื่นออกจากตัวบ้านได้มากนักเพราะจุดที่ยึดอยู่กับตัวกันสาดอาจจะไม่ได้มีแรงหรือแข็งแรงมากพอดังนั้นต้องยึดด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา
2. กันสาดแบบลักษณะเป็นซุ้มหรือเป็นเสา
ข้อดีที่กันสาดประเภทนี้จะช่วยให้บ้านของคุณร่มรื่นขึ้น สามารถยืดยาวออกไปได้มากกว่าแบบแรกเพราะมีเสาที่สามารถรับน้ำหนักโครงสร้างของตัวกันสาดจากตัวบ้านได้โดยตรงทำให้ได้ขนาดพื้นที่ภายใต้การกันสาดที่มากขึ้นส่วนข้อเสียคือตัวเสาทำให้ดูรกสายตาอาจไม่สวยงามสำหรับสาวบางแบบและยังมีความซับซ้อนในการติดตั้งเนื่องจากมีหลายขั้นตอนการทำให้โครงสร้างมีปัญหาหรือทรุดตัวไม่เท่ากันทำให้น้ำอาจจะรั่วซึมได้ในระยะยาว
 
วัสดุที่เราแนะนำมาใช้ทำกันสาดหลักๆจะมี 3 แบบคือ
1. หลังคาแบบไวนิล น้ำหนักเบาทนเสียงไม่ดังเวลาฝนตก เป็นที่นิยม
2. Metal Sheet  ข้อดีคือราคาค่อนข้างถูกประหยัดค่าโครงสร้างติดตั้งค่อนข้างง่ายสามารถใช้งานได้ยาวและสะท้อนความร้อนได้ค่อนข้างดีกว่าวัสดุอีกแบบแต่ข้อเสียคือเสียงค่อนข้างดังเวลาที่มีฝนตก
3. แผ่นโพลีคาร์บอเนต มีข้อดีตรงที่สามารถดัดโค้งปรับได้ตามความต้องการเหนียวแข็งแรงทนทานและมีหลายสีหลายแบบให้เลือกมากมายข้อเสียคือสีซีดและฝุ่นสามารถเกาะตามรูได้ง่าย 
 
เมื่อท่านเจ้าของบ้านได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับกันสาดแล้วก็อย่าลืมหาข้อมูลและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนหรือได้คำแนะนำที่สมเหตุสมผลก่อนจะเลือกต่อเติมหรือแต่งบ้าน

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที