จันทร์เพ็ญ จันทนา

ผู้เขียน : จันทร์เพ็ญ จันทนา

อัพเดท: 13 ต.ค. 2008 09.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11929 ครั้ง

ช่วงที่หนัง Shutter กำลังจะออก และทางทีมสร้างต่างก็ลุ้นกันว่า หนังจะทำเงินได้หรือเปล่า เพราะความเป็นหนังไทย (ที่คนไทยเรายังเชื่อว่าสู้หนังฝรั่งไม่ได้) และหนังผี (ที่ตอนนั้นมีออกกันมายุ่บยั่บ) ประกอบกับผู้กำกับก็หน้าใหม่ กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์จึงต้องทำทุกวิถีทาง แล้ววันหนึ่ง ฉันก็ได้มีส่วนเล็กๆ ในการช่วยส่งเสริมหนังไทยเรื่องนี้ โดยการค้นเรื่องภาพถ่ายติดวิญญาณมาขีดเขียนและเผยแพร่ในนิตยสารหลายๆ เล่มในบ้านเรา ทั้ง อิมเมจ, มติชน, แพรวสุดฯ จนถึงต่วยตูน ปกติก็ไม่ใช่คนที่ชอบหรือสนใจอะไรแบบผีๆ เลย แต่คนที่ขอให้เขียนเป็นน้องที่รักใคร่ชอบพอกัน และ พี่เก้ง จิระ มะลิกุล ผู้กำกับไทยอีกคนในดวงใจ…งานนี้ ก็เลยต้องช่วยกัน เพื่อเมืองไทยของเรา หนังไทยของเรา และนี่ คืองานเขียน เรื่องผีๆ เพื่อหนัง Shutter แบบแฝงๆ เวอร์ชั่นที่เผยแพร่ในมติชนสุดสัปดาห์


อันเนื่องจากหนัง Shutter

ในโลกที่เราเชื่อกันว่า “ความจริง” ต้องใกล้เคียงหรือเท่ากับ “สิ่งที่พิสูจน์ได้” และมีหลักมีฐานให้อุ่นใจว่า โปร่งใส ชัดเจน…เชื่อหรือไม่ ว่านอกจากน้ำคำของผู้มีอำนาจในบ้านเมืองแล้ว ยังมีอีกหลายอย่าง ที่น่าฉงน และหลายๆ คนก็อยากรู้คำตอบ ยกเรื่องเบาๆ มาเล่าสู่กันฟัง “ภาพถ่ายติดวิญญาณ”

 

ต้นเค้าจากภาพเด็ดดังชุด ภาพผีที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ( “ The best ghost photo ever taken)”  ที่รวบรวมไว้จากหลากหลายแหล่งที่มาทั่วโลก พร้อมกับคำยืนยันว่าไม่มีการใช้เทคนิคพิเศษตกแต่งภาพแต่อย่างใด ยกตัวอย่างมาซักภาพ พร้อมกับข้อมูลประกอบที่หาได้ แล้วมาดูกันว่า คุณเห็นเหมือนหรือต่างอย่างไร จากภาพปริศนาที่ชมรมเชื่อเรื่องวิญญาณทั้งหลายบอกว่า “น่ากลัว” เป็นนักหนาภาพนี้ชื่อ
“เฟรดดี้ แจ๊คสัน” ถ่ายในปี ค.. 1919 และถูกเผยแพร่ครั้งแรกในปี ค.. 1975 โดยเซอร์ วิกเตอร์ กอดดาร์ด นายทหารอากาศเกษียณอายุ และภาพดังกล่าวก็มาจากการถ่ายรูปหมู่ของทหารใต้บังคับบัญชาของกอดดาร์ดในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งนั่นเอง

 

ภาพนี้คงไม่โด่งดังไปทั่วโลก ถ้าในแถวบนสุด ด้านหลังของทหารคนที่สี่จากซ้าย ไม่มีภาพหน้าของทหารชื่อเฟรดดี้ แจ๊คสันปรากฏอยู่ด้วย เฟรดดี้ เป็นทหารในรุ่นนี้ ที่เพิ่งจะเสียชีวิตอย่างกระทันหันจากอุบัติเหตุเกี่ยวกับใบพัดเครื่องบินไปเมื่อสองวันก่อน และงานศพก็ได้จัดขึ้นในวันเดียวกันกับที่มีการถ่ายรูป จากข้อมูลนี้ จึงกลายเป็นข้อสันนิษฐานของ “คนกลุ่มหนึ่ง” ว่า วิญญาณของแจ๊คสันอาจยังไม่รู้ว่าตัวเองตายแล้ว จึงยังมาปรากฎตัวร่วมถ่ายรูปรวมกับเพื่อน

 

ด้วยพื้นฐาน ประสบการณ์ และความคิดความเชื่อที่ไม่มีใครเหมือนใคร ลองมาดูกันเล่นๆ คุณ…คิดเห็นอย่าง่ไร เกี่ยวกับภาพ และเรื่องนี้?

 

-          ข้างหลังภาพ อาจจะแค่ความผิดพลาด…มีเหตุ จึงมีผล ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ทั้งจากคนและเทคโนโลยี เลนส์อาจจะเลอะ แฟลชอาจจะสะท้อน ภาพอาจจะไหวเพราะจัดเทคนิคการถ่ายที่ไม่ลงตัว จะยึดตึดอะไรมากมายกับแค่ความผิดพลาด และบังเอิญ

 

-          วิญญาณในภาพ อาจเกิดพร้อมกับความอยากดัง…ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่เคยคิดจะเชื่ออะไรง่ายๆ ก็อาจจะคิดเห็นเช่นนี้ กรณีสนับสนุนมีมากมาย อย่าว่าแต่ภาพผี เรื่องวิญญาณเลย ขนาดภาพหวาม หนังเอ๊กซ์ ก็ทำก็ทำให้คนบางคนดังเป็นพลุ ยอดการค้าของหลายธุรกิจทะลุได้อย่างไม่คาดคิด

 

-          เทคนิคพิเศษ สร้างกันใหม่ทีหลังก็ได้…ถ้าคุณมั่นใจว่าเทคโนโลยีและคนที่มีความชำนาญเกี่ยวกับเทคโนโลยี มีสองด้านเสมอ เรื่องนี้ก็อาจเกิดขึ้นได้ ไม่อย่างนั้น ข่าวดัง ภาพเด็ด ที่ตัดต่อและเผยแพร่กันในอินเทอร์เน็ตจะมีมากมาย ให้ตามจับกันไม่หวาดไม่ไหวหรือ

 

-          ไม่เกี่ยวกับคน แต่เกี่ยวกับสถานที่…วิญญาณมีจริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ สถานที่เกิดเหตุของภาพ ก็น่าจะเป็นที่รู้จัก และกลายเป็น “จุดขาย” ได้เหมือนกัน เหมือนอย่างกับกรณีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในระยอง ที่เกิดปรากฏการณ์สร้างอาชีพใหม่ ให้มีพ่อค้าแม่ขายเพิ่มขึ้น เพราะผู้คนแห่กันไปพิสูจน์ผีในโรงพยาบาล จากข่าวดังอีกข่าวที่เพิ่งเกิดไม่นานนี้

 

-          สถานที่เหมือนกัน แต่วิญญาณน่ะมีจริง…เพราะสถิติการพบภาพถ่ายที่ติดวิญญาณ มักจะสอดคล้องกับสถานที่ที่มีเรื่องราวมาก่อน เช่น บ้านเก่า วัด สุสาน จุดเกิดอุบัติเหตุหรือบางทีก็เป็นสถานที่ที่วิญญาณมีความผูกพัน ของแบบนี้ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

 

-          ผีก็อยากมีความสำคัญ  วิญญาณก็มีหัวใจ…ความรัก ความผูกพัน ความห่วงหาอาทร ซึ่งเป็นกิเลสโดยสามัญของมนุษย์ ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการปรากฏตัวของวิญญาณได้เหมือนกัน แม้ร่างกายจะแตกสลาย แต่ความรู้สึกเยี่ยงมนุษย์ปกติอาจจะยังคงมีอยู่ ครอบครัวเดียวกัน เพื่อนฝูงกัน ความผูกพันมีหรือจะตัดขาดง่ายๆ

 

-          ผิดปกติน่าสงสัย วิญญาณกำลังจะบอกอะไรหรือเปล่า…สวมวิญญาณคนเชื่อเรื่องผีๆ สางๆ และช่างสงสัย วิญญาณอาจต้องการมาบอกอะไรบางอย่าง เช่น ต้องการขอความช่วยเหลือ ต้องการบอกใบ้ในสิ่งไม่ชอบมาพากล แต่ที่แน่ๆ ถ้าภาพนี้เกิดขึ้นที่บ้านเรา คงมีขบวนการเซียนหวยแห่แหนกันมาขอเลขเด็ด…ไม่มีพลาด

 

ความคิดที่แตก ความเห็นที่ต่าง อาจมีได้อีกมากมายหลายทางกว่านี้ แค่ภาพภาพเดียว แต่หลายคนยลตามช่อง ก็ยังมองและคิดเห็นไม่เหมือนกัน นั่นแหละนะ นานาจิตตัง!

 

ดูภาพถ่ายวิญญาณ อาจไม่ต้องใช้วิจารญาณหรือคิดมากเท่าไหร่ เชื่อไม่เชื่อก็แค่พียงถกเถียงกันต่อไป แต่กับบางสิ่งบางเรื่อง (และบางคน) เราคงต้องคิดให้เน้นๆ ใช้วิจารณญาณให้หนักๆ…เพราะถ้าผล (เลือกตั้ง) ออกมาไม่ดี จะไปวิ่งบนบานวิญญาณที่ไหน ก็ไม่อาจแน่ใจว่า วิญญาณท่านจะช่วย!


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที