health

ผู้เขียน : health

อัพเดท: 25 ม.ค. 2021 23.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 991 ครั้ง

ความเครียด อาจทำให้เกิดออฟฟิศซินโดรมได้


ความเครียด อาจทำให้เกิดออฟฟิศซินโดรมได้

หลักฐานค้นพบอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรมชิ้นใหม่ ที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยฮาร์ตฟอร์ดเชียร์ของสหราชอาณาจักร และผลวิจัยอีกหลายชิ้นมีแนวโน้มแสดงให้เห็นว่า สาเหตุแท้จริงของการปวดต้นคออาจเกิดจากความเครียดสะสม การอดนอนและนอนหลับไม่สนิท รวมถึงเกิดจากวิถีชีวิตที่ขาดการเคลื่อนไหวและออกกำลังกายอย่างเพียงพอมากกว่า

การนั่งทำงานหลังตรงก็ไม่ช่วยให้อาการปวดออฟฟิศซินโดรมหายไวขึ้น

นอกจากนี้ ผลศึกษาออฟฟิศซินโดรมปี 2016 ในวัยรุ่นชาวออสเตรเลีย 1,000 คน ซึ่งถูกตีพิมพ์เป็นรายงานวิจัยลงในวารสาร Physical Therapy พบว่าไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติระหว่างอาการปวดต้นคอกับนิสัยชอบนั่งหลังตรงหรือนั่งหลังงอในแต่ละบุคคล ส่วนงานวิจัยปี 2018 ยังระบุว่าการจัดโต๊ะ เก้าอี้ หรือจัดวางเครื่องใช้สำนักงาน เพื่อนั่งทำงานในท่าที่ถูกต้องนั้น แทบไม่ช่วยลดอาการปวดคอ หรือทำให้หายเป็นไวขึ้น

ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่ปวดมาก ๆ จะต้องรักษากับ https://www.themoveclubratchada.com/office-syndrome.html  หรือตามสถาพยาบาลกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะเชื่อในประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาหายจากอาการนี้ และกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

งานวิจัยยังพบว่าคนที่มีอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรม มักมีความเครียดสะสมสูง

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยเกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรมหลายชิ้นที่ศึกษากลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่ ซึ่งมีทั้งคนปวดต้นคอเรื้อรัง และคนที่ไม่มีอาการดังกล่าว พบว่าคนที่ปวดต้นคอนอนพักผ่อนน้อยกว่า หรือนอนหลับไม่สนิท รวมถึงมีการนอนที่คุณภาพต่ำกว่า เมื่อนำมาเทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่มีอาการปวด

นอกจากนี้ ยังพบว่าคนที่ปวดต้นคอเรื้อรังจากออฟฟิศซินโดรม มักทำงานที่มีความเครียดสูง อารมณ์ขุ่นมัว ซึมเศร้า และไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย หรือเปลี่ยนแปลงอิริยาบถ จนเกิดภาวะตึงเครียดของกล้ามเนื้อคอสูงกว่าปกติ ซึ่งภาวะนี้พบได้ทุกคนแม้แต่เด็กวัย 9 ขวบที่เหนื่อยล้าและพักผ่อนไม่เพียงพอ.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที