health

ผู้เขียน : health

อัพเดท: 09 ก.พ. 2021 23.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4426 ครั้ง

ตุ่มอักเสบจากขนคุดอย่าบีบเอง ต้องจัดการด้วยวิธีที่เหมาะสม


ตุ่มอักเสบจากขนคุดอย่าบีบเอง ต้องจัดการด้วยวิธีที่เหมาะสม

นอกจากปัญหาสิวแล้ว ยังมีตุ่มอักเสบที่เกิดจากขนคุดอีก ที่มีคนบางกลุ่มกำลังเผชิญมันอยู่ และทางออกที่นิยมที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการบีบและเค้นให้หนองที่อัดแน่นอยู่ภายในระเบิดกระจายออกมา ซึ่งค่อนข้างสาแก่ใจอย่างถึงที่สุดหากได้เห็นภาพแบบนี้

ทำไม่ถึงไม่ควรบีบตุ่มอักเสบที่เกิดจากขนคุด

ถึงแม้ตุ่มอักเสบจากขนคุดดูเหมือนสิวธรรมดา ที่ดูล่อตาล่อใจให้บีบออกเสียเหลือเกิน แต่ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังได้ให้คำแนะนำว่า “ไม่ควรไปยุ่งกับมันจะดีกว่า” เนื่องจากอาจทำให้เกิดแผลอักเสบ หรือแผลเป็นได้

วิธีที่เหมาะสมคือปล่อยให้หายเอง หรือใช้ยาที่ขายในเว็บ https://www.kp-clear.com/ ก็ได้เช่นกัน แต่หากตุ่มอักเสบฝังรากลึกลงไปจนเกินเยียวยาก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อทำการใช้เข็มปลอดเชื้อจิ้มเอาหนองที่อัดแน่นพร้อมกับขนที่ฝังตัวอยู่ภายในออกมา

นอกจากตุ่มอักเสบจากขนคุดแล้ว ยังมีตุ่มอักเสบแบบอื่น ๆ ที่ไม่ควรบีบอยู่อีก

1.เริมริมฝีปาก – หนึ่งในโรคติดต่อ ที่หลายคนความเข้าใจผิดว่าเป็นขนคุด และยังดูเหมือนสิวธรรมดาที่เกิดขึ้นตรงริมฝีปาก แต่เมื่อไปบีบมัน ก็จะทำให้เชื้อที่อยู่ภายในตุ่มแพร่กระจายออกมาได้

2.สิวหัวข้าวสาร – เป็นตุ่มเล็ก ๆ บีบไม่ได้ ดูเหมือนก้อนซีสต์ ไม่ควรไปบีบมัน ทางออกคือไปแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำและให้ผู้เชี่ยวชาญใช้เข็มจิ้มออก จากนั้นค่อยดึงออกมาทีละเม็ด

3.ผิวสากเหมือนกระดาษทราย หรือผิวหนังไก่ – ลักษณะเหมือนมีขนคุดเป็นแถบ กรมสุขภาพแห่งชาติ (NHS) เผยว่ามันไม่ได้อันตรายร้ายแรง วิธีรักษาคือใช้ครีมผลัดเซลล์ผิว ใช้กรดซาลิไซลิก ร่วมกับรับประทานวิตามิน A ก่อนนอน

4.สิวซีสต์ – หรือ “สิวหัวช้าง” มีขนาดใหญ่ ไม่ควรบีบออก เพราะจะเกิดรอยแผลเป็น ต้องไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อนำมันออกมาด้วยวิธีที่เหมาะสม.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที