ka

ผู้เขียน : ka

อัพเดท: 12 ก.พ. 2021 15.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457 ครั้ง

เรื่องน่ารู้สำหรับเจ้าของคอนโด


เรื่องน่ารู้สำหรับเจ้าของคอนโด การแต่งห้องคอนโดให้เช่า ให้ปล่อยเช่าได้ไว

 

สำหรับผู้ที่ลงทุนคอนโดเพื่อหวังผลระยะยาวจากกำไรจาก ทำคอนโดให้เช่า “เวลา” เป็นสิ่งมีค่าและสำคัญยิ่ง นั่นหมายถึงเวลาที่เสียไปอาจจะทำให้กำไรที่ควรจะได้จากการปล่อยเช่าคอนโดก็ลดน้อยลงไปด้วยเช่นกัน
การตกแต่ง คอนโดให้เช่า เป็นเรื่องที่นักลงทุนควรให้ความสำคัญเพราะการตกแต่งคอนโดที่มีเอกลักษณ์จะสร้างความประทับใจแรกให้กับผู้เช่า และทำให้ทรัพย์ของเรามีจุดต่างจากห้องเช่ายูนิตอื่นในอาคารเดียวกัน จนผู้เช่าไม่สามารถปฎิเสธได้และวางเงินมัดจำทันที

4 เทคนิคสำคัญในการตกแต่งคอนโดให้ผู้เช่าประทับใจ ทำได้ไม่ยากแค่ทำตามนี้

ตกแต่งคอนโดให้เช่าด้วย 4 เทคนิค ให้ห้องดูกว้าง สวย ปล่อยห้องได้ไว

1.รู้จักห้อง ทุกซอก ทุกมุม ก่อนตกแต่งคอนโดให้เช่า
คอนโดในเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คอนโดติดรถไฟฟ้ามักจะมีราคาสูงและมีขนาดเล็ก ดังนั้นการที่จะตกแต่งคอนโดให้เช่า หรืออยู่อาศัยเอง สิ่งแรกที่ต้องรู้ คือ พื้นที่ใช้สอย
เริ่มโดยวัดขนาดของห้อง และสำรวจไปถึงซอกหลืบให้ละเอียด วาดแผนผังห้องออกมา และระบุขนาดพื้นที่บริเวณต่างๆ ซึ่งรวมถึงขนาดผนังแต่ละด้าน ขนาดเสา กรอบประตู กรอบหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็นความกว้าง ความยาว ความสูง ความลึกโดยละเอียด เพื่อใช้ในการประกอบการเลือกเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งแต่ละชิ้น และเป็นการช่วยให้เราจัดสรรพื้นที่ได้ง่ายขึ้นด้วย

ภาพจากโครงการ คาวะ เฮาส์
2. ตกแต่งคอนโด ด้วยเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป หรือ บิ้วท์อิน?
หลายคนใช้วิธีตกแต่งคอนโดให้เช่าด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบสำเร็จรูปเพราะคิดว่าช่วยประหยัดเวลาในการตกแต่ง ประหยัดแรงและได้คุณภาพที่คงทนยาวนาน แต่อย่าลืมว่าวัตถุประสงค์หลักของการแต่งคอนโดเพื่อทำกำไรจากการปล่อยเช่านั้น เวลาและต้นทุนถือเป็นหัวใจหลักของการทำกำไร นอกจากว่าคุณซื้อคอนโดที่มีเฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อินให้อยู่แล้ว แบบนี้ก็ถือเป็นกำไร
แต่สำหรับห้องที่ไม่มีการตกแต่งและต้องการปล่อยให้เช่า การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วท์อินต้องใช้เวลามากในการออกแบบ ก่อสร้าง และตกแต่ง นอกจากนี้หากมีการทรุดโทรมตามการใช้งาน 5 – 7 ปี ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อและสร้างใหม่ ใช้ต้นทุนและเวลามากกว่าซื้อเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปใหม่ยกเซตก็เป็นได้ หากมีการวางแผนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปเป็นอย่างดีแล้ว นอกจากประหยัดเงิน ยังช่วยประหยัดเวลาอีกด้วย

3. ตกแต่งคอนโดให้กว้าง ด้วยเครื่องใช้สารพัดประโยชน์
คอนโดปล่อยเช่า ก็เปรียบเสมือนบ้านหลังใหญ่ที่ถูกย่อส่วนลงมาแต่ยังคงไว้ทุกฟังค์ชั่นการใช้งาน ดังนั้นการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อตกแต่งคอนโด จะต้องมีการจัดสรรพื้นที่ให้ลงตัวและอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน เช่น เลือกใช้โต๊ะติดผนังที่สามารถพับขึ้นลงได้แทนโต๊ะแบบทั่วไปเพื่อประหยัดพื้นที่ โดยสามารถเป็นโต๊ะทำงานหรือทานข้าวในเวลาเดียวกัน
นอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าหลักๆ อย่าง แอร์ ตู้เย็น โทรทัศน์ เครื่องทำน้ำร้อน ที่จำเป็นต้องมีแล้ว การลงทุนสำหรับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างเตาอบไมโครเวฟ ที่เป็นการอำนวยความสะดวกสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันแก่ผู้เช่า ก็สามารถทำให้ห้องของคุณมีค่าเพิ่มมากขึ้น และสามารถปล่อยเช่าห้องได้ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับห้องอื่นๆ ที่มีการตกแต่งคอนโดแบบธรรมดา

เพราะผู้เช่ามองว่าห้องที่มีการตกแต่งและให้สิ่งอำนวยความสะดวกมาด้วยนั้น คุ้มค่าต่อราคาค่าเช่ามากกว่า

ภาพจากโครงการ THE LINE Phahon-Pradipat

4. ตกแต่งคอนโดให้สวย ใช้โทนสีสร้างความประทับใจ
การแต่งคอนโดโดยใช้โทนสีแบบเอิร์ธโทนจะทำให้ห้องมีความเป็นกลาง ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถประทับใจได้ ทำการบ้านด้วยการเลือกโทนสีสำหรับตกแต่งห้องในคอนโดและการจับคู่สีสามารถหา Reference จากแหล่งข้อมูลด้านการตกแต่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือตกแต่งบ้าน หรือ เว็บไซต์ไอเดียต่างๆ เช่น Pinterest เพื่อให้การเลือกเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นเข้ากันมากขึ้น
การใช้สีสันที่ฉูดฉาด โทนสีร้อน อาจจะเหมาะกับแค่คนบางกลุ่ม แต่การใช้โทนสีแบบเอิร์ธโทนเรียบง่าย เช่น เทา น้ำตาล ครีม ขาว จะทำให้ห้องดูมีความเป็นธรรมชาติ ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านและช่วยให้ขนาดห้องขนาดเล็กดูกว้างขึ้นอีกด้วย
จากเทคนิคที่กล่าวมาข้างต้น สามารถทำให้ห้องของคุณดูน่าสนใจและสร้างความประทับใจได้โดยไม่ต้องเสียเวลาในการอธิบาย และผู้เช่ามีแนวโน้มที่จะตัดสินใจและวางเงินจองได้ในทันทีเพราะไม่อยากเสียโอกาสในการเป็นเจ้าของ อีกทั้งยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ในห้องของคุณได้อย่างสะดวกสบาย

บางอย่างอาจจะต้องลงทุนและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่ถ้าเป็นสิ่งที่สามารถทำให้ผู้เช่าตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ลังเลแล้ว คุณจะเสียเวลาไปอีก 1 เดือน 2 เดือน หรือมากกว่าโดยไม่ได้รับค่าเช่าไปเพื่ออะไร หากมีคนพร้อมจะควักเงินให้คุณแล้วอยู่ตรงหน้า เริ่มแต่งห้องและจบดีลให้เร็ว เท่านั้นคุณก็นอนรอรับเงินได้อย่างสบายใจหายห่วง

ขอบคุณแหล่งข้อมูล plus.co.th


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที