totheworld

ผู้เขียน : totheworld

อัพเดท: 16 ก.พ. 2021 13.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 838 ครั้ง

รามาลอง เปลี่ยนถ่านนาฬิกา ด้วยตัวเองกันดูไหม ? ทำแบบบ้าน ๆ ใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวง่าย ๆ กัน !


เปลี่ยนถ่านนาฬิกา แบบบ้าน ๆ ที่คุณเองก็ทำได้ !

ช่วง Covid-19 แบบนี้ จะไปไหนมาไหนก็ระแวงไปหมด ไม่ค่อยอยากไปไหนเลย ไม่กล้าไปห้างร้าน ไม่กล้าไปแหล่งชุมชนที่คนเยอะ ๆ แต่ทว่าเจ้านาฬิกาข้อมือเจ้ากรรมดันมาถ่านหมดแล้วนี่ซิ จะทำยังไงดี !!!! ถ้างั้น เรามาลอง เปลี่ยนถ่านนาฬิกา ด้วยตัวเองกันดูไหม ? ทำแบบบ้าน ๆ ใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวง่าย ๆ กัน !

 

อุปกรณ์ที่ต้องมี ถ้าคิดจะ เปลี่ยนถ่านนาฬิกา

- กรรไกร

- ลวดเสียบกระดาษ

- ไขควง

- ถ่านนาฬิกา

 

ความรู้เบื้องต้น ที่ควรรู้ก่อนจะ เปลี่ยนถ่านนาฬิกา

โดยหลัก ๆ แล้วนั้น ฝาหลังนาฬิกาจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่

- ฝาหลังแบบงับ (ใช้กรรไกร)

- ฝาหลังแบบเกรียว (ใช้กรรไกร)

- ฝาหลังแบบขันน็อต (ใช้ไขควง)

ถ้าคุณพอจะรู้แล้วว่าฝาหลังนาฬิกาของตัวเองเป็นแบบไหน งั้นก็เตรียมอุปกรณ์ แล้วมา เปลี่ยนถ่านนาฬิกา กันเลย !

 

ขั้นที่ 1

ใช้ลวดเย็บกระดาษ สอดปลายแหลม ๆ เข้าไปในข้อต่อนาฬิกา (สำหรับนาฬิกาสายเหล็ก) เพื่อให้สายนาฬิกหลุดออกจากกัน (อย่าลืมเก็บเจ้าแท่ง ๆ ที่หลุดออกมาให้ดี ๆ)

 

ขั้นที่ 2

ใช้อุปกรณ์ (กรรไกร / ไขควง) ตามลักษณะของฝาหลังนาฬิกาของคุณ ซึ่งถ้าเป็นแบบขันน็อตก็แค่ไขตัวน็อตออก (ง่าย ๆ) แต่ถ้าเป็นแบบเกรียว คุณก็ต้องออกแรงนิดนึง ใช้ปลายแหลมของกรรไกรวางให้เข้าล็อคกับร่อง จากนั้นก็จับให้แน่น ๆ ก่อนจะบิด* (ยากหน่อย) ส่วนถ้าเป็นฝาหลับแบบงับ ก็ให้สอดปลายกรรไกรเข้าไปในร่อง แล้วก็งัดขึ้นมาเลย* !

*ระวังเรื่องการเกิดรอย ซึ่งถ้าไม่อยากเสี่ยง ก็แนะนำให้ไปเปลี่ยนที่ ร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือ ดีกว่า

 

ขั้นที่ 2.5

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาได้แล้ว เราก็มาถึงการแงะเพื่อ เปลี่ยนถ่านนาฬิกา กันแล้ว ! ซึ่งถ้าใครไม่รู้ว่าถ่านนาฬิกาของตัวเองเป็นแบบไหน ก็ให้ใช้โอกาสนี้ในการดูหมายเลขบนตัวถ่าน แล้วจากนั้นก็ให้ไปหาซื้อตาม ร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือ ที่คุณสะดวกใจไป

 

ขั้นที่ 3

ทำการเปลี่ยนถ่าน ! ในนาฬิกาบางรุ่นนั้น เขาจะมีปุ่มที่ให้เอาอะไรแหลม ๆ จิ้ม เพื่อให้ตัวถ่านนาฬิกาเด้งออกมาเลย ในขณะที่บางรุ่นก็ไม่ดี ดังนั้นก็ดูให้ดี ๆ ว่านาฬิกาของคุณมีฟังก์ชันที่ว่าไหม ซึ่งในขั้นตอนที่ 3 นี้ ต้องอย่าลืมที่จะเบามือ (อย่างมาก ๆ) เพราะกลไก อะไหล่นาฬิกา ภายในนั้นบอบบางเป็นอย่างมาก ชนิดที่ว่าถ้าจิ้มผิด หรือลงแรงมาไป คุณก็อาจต้องไปลงเอยด้วยการ ซ่อมนาฬิกา ที่ร้านได้ง่าย ๆ เลย

 

ขั้นที่ 4

ปิดฝาหลัง ตรวจเช็คการเดินของเข็มนาฬิกา ถ้าเข็มหมุนปกติ ก็แสดงว่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว !

 

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างกับทั้ง 4 ขั้นตอนของเราในวันนี้ ง่ายใช่ไหมล่ะ ? แถมอุปกรณ์ก็มีแต่ของใกล้ตัวทั้งนั้นเลย เอาเป็นว่าไปลองทำ ลองเปลี่ยนถ่านนาฬิกากันดูนะ แต่ต้องระวังให้มากเข้าไว้ ห้ามมือหนัก ใจเย็น ๆ แล้วก็ต้องมีสมาธิมาก ๆ!

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที