iepstudy

ผู้เขียน : iepstudy

อัพเดท: 16 ก.พ. 2021 23.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1250 ครั้ง

Nintendo เอาผิดข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ 2 เว็บไซต์ดัง ปล่อยเกมเก่าให้โหลด


Nintendo เอาผิดข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ 2 เว็บไซต์ดัง ปล่อยเกมเก่าให้โหลด

Emulator” คือโปรแกรมสำหรับไว้เล่นเก่าในวัยเด็ก แต่เมื่อมองถึงเรื่องลิขสิทธิ์แล้ว ก็คงไม่ใช่เรื่องถูกต้องนัก เพราะสามารถหามาเล่นได้เพียงแค่มีไฟล์เกมส์ที่ต้องการ หากได้ไฟล์เกมมาอย่างถูกต้องคงไม่ใช้เรื่องผิดอะไร

แต่หากได้รับไฟล์เกมส์มาอย่างไม่ถูกต้อง ก็อาจกลายเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้าไปโหลดไฟล์เกมส์ ตามเว็บไซด์ที่ลักลอบปล่อยให้คนเข้ามาโหลด โดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง เหมือนเช่นในกรณีดังต่อไปนี้ ที่สองเว็บไซด์เกมชื่อดัง อย่าง LoveROMs เเละ LoveRETRO ที่ถูกทาง Nintendo ฟ้องร้องดำเนินคดี หลังจากปล่อยเกมส์เก่า ๆ ให้คนมาโหลดไปเล่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

Nintendo เผยรายละเอียดการดำเนินคดี ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์กับ 2 เว็บไซด์ชื่อดัง

“LoveROMs” เป็นเว็บไซต์ชื่อดัง ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ตรงตามที่เว็บ https://idgthailand.com/จดลิขสิทธิ์/ นี้ได้อธิบายเอาไว้ ด้วยการเผยแพร่ผลงานของ Nintendo ให้โหลดกันฟรี รวมถึงมีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอื่น ๆ ด้วย ทำให้ทั้ง 2 เว็บไซต์ LoveROMs เเละ LoveRETRO เรียกเก็บเงินจากการบริจาคเเละขายค่าโฆษณาได้อย่างสบาย ๆ

ทาง Nintendo จึงดำเนินคดีข้อละเมิดลิขสิทธิ์กับ 2 เว็บไซต์ดังกล่าว ขณะเดียวกัน LoveROMS ก็ได้ลบเกมทั้งหมดของ Nintendo ออกจากเว็บไซต์แล้ว ส่วนโปรแกรม Emulator ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องเกมภายในเครือ Nintendo ก็ถูกลบออกด้วยเช่นกัน

หลังจากนั้นไม่นานทางเว็บไซต์ LoveRETRO ก็ถูกสั่งปิดทันที ด้วยข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

เหตุการณ์ครั้งนี้ จัดเป็นข่าวคราวใหญ่โตของ Nintendo สำหรับเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ ภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัท สำหรับใครก็ตาม ที่อยากหาเกมเก่ากลับมาเล่น ทาง Nintendo ก็ได้ออกเกมรวมฮิตอย่าง Virtual Console ออกวางจำหน่ายให้หาไปเล่นกันแล้ว

ไปจนถึงเครื่องเล่นเกมย้อนยุคอย่าง Mini Famicom กับ Mini Super Famicom ก็ได้ออกมาวางจำหน่ายใหม่ด้วยเช่นเดียวกัน หลังขาดตลาดไปช่วงนึง นอกจาก Nintendo ก็ยังมี Sega กับ Neo geo ที่ได้ออกวางจำหน่ายเครื่องเกมย้อนยุคของตัวเองตามกระแส ทั้งนี้ ก็เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เล่นที่หลงไหลกับการเล่นเกมเก่า


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที