dspacehome

ผู้เขียน : dspacehome

อัพเดท: 17 ก.พ. 2021 23.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 744 ครั้ง

วิธีเอาตัวรอดของลูกบ้านคอนโดอ่อนนุช เมื่อเกิดเพลิงไหม้


วิธีเอาตัวรอดของลูกบ้านคอนโดอ่อนนุช เมื่อเกิดเพลิงไหม้

จากข่าวไฟไหม้คอนโดอ่อนนุช ที่เกิดขึ้นในปี 2562 ที่มีสาเหตุมาเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรคอมเพลสเซอร์แอร์ จากอุบัติที่เกิดขึ้นเช่นนี้ แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิด แต่หากมันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องเตรียมรับมือให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับชีวิตและทรัพย์สิน

อันดับแรกคือ สำรวจทางหนีทีไล่ของคอนโดอ่อนนุชไว้ก่อน

หลังจากย้ายมาอยู่คอนโดอ่อนนุชแล้ว ลำดับแรกเลยคือทำการสำรวจให้ดีเสียก่อนว่าอยู่อาศัยที่ชั้นไหน ทางหนีไฟไปทางไหนบ้าง รวมถึงถังดับเพลิงและที่เกิดแจ้งเหตุไฟไหม้ถูกวางไว้ตรงไหนบ้าง ซึ่งทางโครงจะมีการติดบอกเอาไว้ที่บริเวณหน้าลิฟต์

เมื่อสำรวจเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ปฏิบัติตามดังนี้ ยามเกิดเหตุไฟไหม้คอนโดอ่อนนุช

1.ต้องซ้อมหนีไฟ โครงการคอนโดจากเว็บ http://www.unitecondo.com/The_Und_Unite_Und_คอนโดอ่อนนุช-พัฒนาการ:!condo-onnut-phatthanakan หรือโครงการอื่น ๆ ที่มีคุณภาพจะมีฝึกอบรมหากเกิดเพลิงไหม้ขึ้น เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้จักรับมือได้อย่างถูกต้อง

2.เวลาไฟไหม้ในห้อง หรือรู้ว่าเป็นชั้นของตนเอง ให้เตรียมใช้อุปกรณ์ดับเพลิงทันที พร้อมกดแจ้งเตือน เพื่อให้ผู้อาศัยในชั้นรู้ตัว แต่หากสายไปให้หนีลงบันไดหนีไฟ เพราะเมื่อเพลิงไหม้ ส่วนใหญ่ลิฟต์จะใช้งานไม่ได้

3.หากเป็นฝ่ายได้ยินสัญญาณเตือนเพลิงไหม้จากคอนโดอ่อนนุช อย่าพึ่งเปิดประตูออกต้องตรวจสอบก่อนว่าลูกบิดร้อนหรือไม่ หากร้อนก็ให้หาผ้าชุบน้ำมาปิดไต้ประตูให้หมด เสร็จแล้วขอความช่วยเหลือที่บริเวณระเบียง สาเหตุที่ไม่ให้เปิดประตูออกไปในขณะที่ลูกบิดร้อน ก็เพราะไฟที่ลุกไหม้อยู่ข้างนอกอาจพุ่งเข้าหาตัวได้

4.หากไม่ได้เป็นแบบในข้อ 3 ก็ให้ใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกและวิ่งก้มตัวต่ำเข้าไว้ เนื่องจากไอความร้อนลอยอยู่ด้านบน ส่วนอากาศบริสุทธิ์ที่ใช้หายใจได้ลอยเหนือระดับพื้นดินไม่เกิน 1 ฟุต ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการสำลักและสูดควันเข้าไป จนทำให้หมดสติและเสียชีวิต


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที