ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 01 มี.ค. 2021 02.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 782 ครั้ง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเงินเก็บในธนาคารและอยากเริ่มลงทุน เพราะเงินเย็นที่นอนนิ่งอยู่มันได้ดอกเบี้ยน้อยเสียเหลือเกิน แถมธนาคารกลางใหญ่ของโลกก็มีโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยลดลงอีก เราจึงอยากแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุน ซึ่งก็คือการเก็งกำไรในทองคำนี่เอง ยิ่งในสถานการณ์อย่างในช่วง Covid-19 หรือไวรัสโคโรน่า ทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นมาสูงสุดในรอบ 7 ปี และยังมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น ถือเป็นโอกาสที่เหมาะที่จะเริ่มลงทุนเสียตอนนี้ ส่วนปัจจัยสำคัญในการเลือกทองที่เหมาะสำหรับเก็บออมหรือลงทุนจะมีอะไรบ้าง มาหาคำตอบตามบทความนี้เลย


มาทำความรู้จักกับทองคำประเภทต่าง ๆ กันก่อน

ก่อนที่จะลงทุนในทองคำก็ต้องมาศึกษาและทำความรู้จักทองแต่ละประเภทกันก่อน ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ได้ดังนี้

 

 

ทองรูปพรรณ คือ ทองที่ถูกนำมาขึ้นรูปเป็นเครื่องประดับแบบต่าง ๆ เช่น เป็นสร้อยคอ แหวน กำไร ต่างหู ฯลฯ ยิ่งมีรูปแบบลวดลายที่สวยงาม หรือเป็นที่ต้องการของตลาดก็จะทำให้มีค่ากำเหน็จ (ค่าแรงของช่างทองในการขึ้นรูปทอง แกะลายทอง) เพิ่มขึ้นอีกด้วย ข้อดีคือไม่เพียงแค่ได้เก็งกำไรจากทองคำอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องประดับสวย ๆ สวมใส่ไปไหนมาไหนอีกด้วย เหมาะกับผู้ที่พึ่งเริ่มต้นและยังมีเงินเก็บน้อย เพราะไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อซื้อทองคำที่มีน้ำหนักเยอะ ๆ

 

ข้อเสียคือจะต้องเสียค่ากำเหน็จ จึงทำให้ราคาซื้อนั้นสูงกว่าราคาทองคำแท่งแบบธรรมดา อีกอย่างราคาทองจะตกได้ง่ายเมื่อจะนำมาขายคืน เนื่องจากเกิดร่องรอยจากการใช้งาน หากเน้นซื้อทองที่ไม่ได้เอามาใส่เป็นเครื่องประดับแนะนำให้ซื้อทองคำแท่งเก็บไว้จะดีกว่า

 

 

ทองคำแท่ง คือ ทองคำที่หลอมเป็นแท่งขนาดต่าง ๆ มีตั้งแต่น้ำหนักเล็กตั้งแต่ไม่ถึง 1 บาท ไปถึงน้ำหนักหลาย 10 บาท ข้อดีคือราคาซื้อจะถูกกว่าทองคำรูปพรรณในน้ำหนักเดียวกัน เนื่องจากไม่เสียค่ากำเหน็จ ส่วนราคาขายคืนก็ไม่ลดลงเพราะว่าไม่มีตำหนิหรือร่องรอยการใช้งาน

 

แต่การซื้อทองคำแท่งก็มีข้อเสียเช่นกัน หากเก็บไว้จำนวนมากก็จะเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม หรือเมื่อไฟไหม้ก็อาจทำให้ทองได้รับความเสียหายได้ เพื่อความปลอดภัยควรเก็บไว้ในตู้นิรภัยของธนาคาร แต่ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการจัดเก็บ

 

 

การลงทุนในกองทุนรวมเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพราะราคาจะสวิงไม่เยอะมาก ราคาทองจะไม่เคลื่อนที่ไปทางเดียวกันกับเศรษฐกิจ เริ่มต้นโดยใช้เงินไม่เยอะ วิธีการซื้อก็ไม่ยากแค่ทำการเปิดบัญชีกับธนาคารที่ให้บริการ จากนั้นผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญจะนำเงินของคุณไปลงทุนต่อ ส่วนมากกองทุนในไทยจะนำเงินไปลงทุนกับทองคำของต่างประเทศ ทางธนาคารจะเก็บค่าธรรมเนียมเมื่อเกิดการซื้อหรือขายหน่วยลงทุน โดยจะเก็บเป็น % ของมูลค่าซื้อขาย ซึ่งเรทของแต่ละธนาคารจะไม่เท่ากัน

 

 

ปัจจุบันมีนายหน้าที่เปิดแอปพลิเคชันเพื่อซื้อขายและเทรดทองคำผ่านมากมาย ซื้อขายได้ง่ายโดยการสมัครบัญชีกับผู้ให้บริการแล้วเทรดบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Andriod ได้เลย เริ่มต้นด้วยเงินที่จำนวนน้อย ๆ ได้ แต่เมื่อมีการซื้อขายก็จะมีการหักค่าธรรมเนียมเช่นกัน แนะนำให้ศึกษาความน่าเชื่อถือของนายหน้ารายนั้น ๆ พร้อมกับเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมก่อนการลงทุน

 

ควรซื้อทองคำช่วงไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด

 

หากอยากลงทุนเก็งกำไรจากทอง คุณต้องติดตามตลาดและข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพราะราคาทองจะขึ้นอยู่กับผลกระทบจากสถานการณ์โลกต่าง ๆ ซึ่งตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อราคาทองคำในประเทศไทยจะมีดังนี้

  1. ราคาทองของต่างประเทศ
  2. อัตราค่า Premium ซึ่งก็คือค่าใช้จ่ายที่บริษัทผู้นำเข้าทองคำของไทยที่ต้องจ่ายให้กับบริษัทผู้ค้าทองในต่างประเทศ รวมถึง ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการนำเข้า-ส่งออกทองคำ
  3. ค่าเงินบาทต่อหนึ่งเหรียญสหรัฐฯ
  4. ความต้องการซื้อทองคำและความต้องการขายทองคำภายในประเทศ

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องสถานการณ์น้ำมันที่ส่งผลต่อราคาทองคำด้วย ถ้าจะลงทุนอย่างจริงจังควรทำความรู้จักกับตลาดเป็นอย่างดีเสียก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดทุนให้เป็นไปอย่างน้อยที่สุด

 

เมื่อได้ข้อมูลไปอย่างครบครันแล้วอยากเริ่มลงทุนด้วยวิธีง่าย ๆ ก็อาจจะลองซื้อเครื่องประดับทองที่ราคาเริ่มต้นไม่เยอะก่อน เป็นทางเลือกที่ดีที่ช่วยให้เริ่มต้นลงทุนในทองคำ โดยที่ไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากมาซื้อทองคำแท่งหรือซื้อทองคำที่มีน้ำหนักเยอะ ๆ สามารถนำมาสวมใส่เป็นเครื่องประดับได้อย่างสวยงามโดดเด่น ราคาไม่ผันผวนหนักตามตลาดเศรษฐกิจ อีกทั้งยังเก็บสะสมเอาไว้เพื่อนำไปขายทำกำไรในอนาคตได้ด้วย

 

ผู้เขียน: นัทธ์ชนัน บุตรพรมมา iPriceThailand

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที