health

ผู้เขียน : health

อัพเดท: 02 มี.ค. 2021 23.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 741 ครั้ง

กิจกรรมที่ต้องทำ ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดกระดูกสันหลัง


กิจกรรมที่ต้องทำ ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดกระดูกสันหลัง

ผู้ป่วยที่เคยผ่าตัดกระดูกสันหลัง จะเริ่มรู้สึกสบายมากยิ่งขึ้น เมื่อเสร็จสิ้นการผ่าตัดเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ แต่ผู้ป่วยบางรายอาจต้องรอนานถึง 4-8 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมกับการใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ

แต่ก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผู้ป่วย ลักษณะงานที่ทำ และชนิดของการผ่าตัดกระดูกสันหลัง นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตปกติได้เร็วที่สุด คือการเลือกทำกิจกรรมที่เหมาะสมต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย

กิจกรรมที่ผู้ป่วยผ่าตัดกระดูกสันหลัง ควรทำ

1.หลังเข้ารับการผ่าตัดกับเว็บ https://www.s-spinehospital.com/main/ผ่าตัดกระดูกสันหลัง-เลเซอร์รักษาปวดหลัง/ หรือตามสถานบาล 2-3 สัปดาห์ ให้ผู้ป่วยออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นหลัก โดยเพิ่มระยะทางให้มากขึ้นในแต่ละวัน ก็ช่วยให้ผู้ป่วยกลับมาเดินตามปกติได้ไว

2.สวมรองเท้าที่ส้นมีความหนานุ่ม เพื่อช่วยรองรับการกระแทกขณะเดินออกกำลังกาย

3.เมื่อแผลจากการผ่าตัดกระดูกสันหลังหายแล้ว แต่ยังคงมีอาการเกร็งและตึงที่หลัง ให้ออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำเป็นหลัก เพื่อช่วยยืดและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กลับมาแข็งแรง

กิจกรรมที่ไม่ควรทำ หลังจากผู้ป่วยผ่าตัดกระดูกสันหลังเสร็จแล้ว

1.กิจกรรมทุกอย่างที่ต้องก้มตัวสุด หรือต้องแอ่นหลังสุดเป็นประจำ ห้ามทำเด็ดขาด

2.ไม่ควรก้มหลังยกของ หรือก้มหลังเก็บของ ให้ผู้ป่วยเปลี่ยนมาใช้วิธีย่อเข่าแทน

3.ควรเว้นระยะเวลาจากการยกของหนัก ที่มากเกินกำลัง

4.ผู้ป่วยไม่ควรอยู่ในที่ซึ่งมีการสั่นสะเทือนนานเกินไป

5.ไม่ควรนั่งนานเกินไป โดยเฉพาะการนั่งลงบนพื้นที่ ซึ่งมีความอ่อนนุ่มจนทำให้หลังโค้งงอ หรือหากงานที่ทำอยู่จำเป็นต้องนั่งตลอดทั้งวันไม่มีทางเลือก ผู้ป่วยก็ควรหาโอกาสเดินเปลี่ยนอิริยาบถเป็นประจำทุก 1 ชั่วโมง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที