Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 04 มี.ค. 2021 16.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 655 ครั้ง

การที่เราได้พักอาศัยอยู่ในย่านทำเลที่มีความสะดวกสบายและการคมนาคมที่รวดเร็วนั้น เปรียบได้กับบ้านและสถานที่พักอาศัยในฝันเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปทำงาน ไปโรงเรียน ไปมหาวิทยาลัยหรือแม้กระทั่งไปโรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าตลาด ก็ใช้เวลาเดินทางไม่นาน


เลือกบ้านและคอนโดในทำเลที่โดนใจและน่าอยู่

 
การที่เราได้พักอาศัยอยู่ในย่านทำเลที่มีความสะดวกสบายและการคมนาคมที่รวดเร็วนั้น เปรียบได้กับบ้านและสถานที่พักอาศัยในฝันเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปทำงาน ไปโรงเรียน ไปมหาวิทยาลัยหรือแม้กระทั่งไปโรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าตลาด ก็ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ทำให้เรามีเวลาเหลือในการทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ต้องการ เช่น การพักผ่อนหลังเลิกงานด้วยการไปรับประทานอาหารกับเพื่อนหรือครอบครัว 
 
หลายคนที่มีบ้านและคอนโดกลางใจเมืองใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี ต่างก็ต้องการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และยิ่งไปกว่านั้นจะต้องไปเสียเวลาไปกับการเดินทางบนท้องถนนและรถติด เพราะสิ่งเหล่านี้อาจก่อปัญหาในด้านสุขภาพจิตและสุขภาพกายได้ มลภาวะและ PM 2.5 ที่ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายของเรา และคนที่เรารัก ยิ่งถ้าเรามีลูกที่อายุยังน้อยอยู่ อาจส่งผลอันตรายอย่างมากได้ การป้องกันคือ ต้องเลือกอยู่อาศัยในบริเวณที่มีอากาศที่ดี จึงไม่แปลกใจว่า หลายคนเลือกซื้อบ้านในเขตชานเมือง ไม่ว่าจะเป็น ทาวน์เฮ้าส์นนทบุรี บ้านเดี่ยวราคาถูก บ้านเดี่ยวมือสอง ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างดี อีกทั้งการใช้รถสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินก็ครอบคลุมถึง ทำให้การเดินทางนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการจัดสวนรอบบ้าน สเต็ปสร้างมิติแบ่งพื้นที่ใช้สอยโดยใช้สเต็ปที่แตกต่างเพื่อให้สวนเกิดมิติ มีความสูง-ต่ำและดูสนุกขึ้น เช่น มีการยกระดับพื้นจากบริเวณทางเดินส่วนล่างมายังจุดนั่งเล่นจุดที่หนึ่งในสวน หรือการใช้วัสดุปูพื้นที่แตกต่าง เช่น ปูอิฐดินเผาบนลานรับประทานอาหาร แล้วปูแผ่นศิลาแลงแผ่นหนากว่าบนลานนั่งเล่น เพื่อให้เกิดข้อแตกต่างและเกิดเส้นแบ่งทางสายตา แต่ทั้งนี้ควรออกแบบสเต็ปให้พอดีจังหวะก้าวเพื่อไม่ให้สะดุด และควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้สวนในเวลากลางคืน รั้วโปร่งตา การออกแบบรั้วให้มีช่องแสงและลมลอดผ่านได้ดีจะสร้างความรู้สึกไม่อึดอัด อีกทั้งช่วยในการถ่ายเทอากาศ อาจใช้ระแนงไม้หรือวัสดุสังเคราะห์ที่ดูโปร่งเบาตีเป็นแนวขวางเพื่อหลอกตาว่าพื้นที่กว้างขึ้น และเลือกใช้สีอ่อนหรือสีขาวจะช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งเบามากขึ้น สำหรับรั้วที่โปร่งตาหรือเตี้ยมากๆ หากต้องการความเป็นส่วนตัวในบางบริเวณ อาจปลูกต้นไม้บังเป็นแนว ตีระแนงบังแล้วปลูกไม้เลื้อยระขึ้นไป หรือแขวนไม้แขวนให้เกือบเต็มแผงระแนงกก็ช่วยพรางสายตาได้ระดับหนึ่ง เชื่อมต่อพื้นที่ การออกแบบพื้นที่ให้เชื่อมต่อกันทั้งภายในและภายนอกจะช่วยให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น เช่น การต่อเติมระเบียงหน้าห้องนั่งเล่นหากเลื่อนประตูกระจกออกก็สามารถใช้พื้นที่นั่งเล่นต่อเนื่องจากภายใน ใช้รับรองแขกและเพื่อนฝูงจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้อาจหาวิธีเชื่อมต่อด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น การวางกระถางต้นไม้ที่มีลักษณะเดียวกันต่อเนื่องจากห้องภายในบ้านมาจนถึงระเบียงในสวน หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์รูปแบบใกล้เคียงกันทั้งภายนอกและภายใน
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที