เสือ

ผู้เขียน : เสือ

อัพเดท: 08 มี.ค. 2021 12.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1649 ครั้ง

ผ้าฝ้าย คืออะไร มีคุณสมบัติอะไร ที่มีประโยชน์ในกระบวนการผลิตผ้า


ผ้าฝ้ายคืออะไร

รู้หรือไม่ว่า ต้นฝ้าย นั้นปลูกได้ดีในแถบที่มีแดดจัดและอากาศอุ่นชื้น  เมื่อผลฝ้ายแก่เต็มที่แล้ว ผลที่ได่จะมีใยเป็นปุยขาว วิธีการเก็บมาแยกเอาเปลือกและเมล็ดออก แล้วนำไปปั่นเป็นเส้นใยและเส้นด้าย ต่อจากนั้นจะนำไปทอเป็นผืนผ้าและนำมาตัดและเย็บเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

ผ้าคอตตอน (cotton) หรือที่นิยมเรียกกัน คือ ผ้าฝ้าย  เป็นเส้นใยเซลลูโลสที่ได้มาจากได้จากดอกของฝ้าย เมื่อนำมาถักทอเป็นผ้าที่เราสวมใส่มาช้านานแล้ว จะได้เนื้อผ้าที่แข็งแรง ยิ่งทอเนื้อหนา-แน่นจะเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน ดูดความชื้นได้ดี เส้นใยฝ้ายจะมีขนาดความกว้างเท่าๆ กัน มีคุณสมบัติโดดเด่นเรื่องของความโปร่งสบาย เมื่อเปียกจะตากแห้งได้เร็ว การใช้ฝ้ายมาใช้งานทำได้โดยนำฝ้ายมาปั่นเป็นเส้นด้าย ช่างทอก็จะนำมาทอเป็นผืนผ้าได้นั้นเอง ผิวของผ้าฝ้าย (Cotton) จะดูเรียบเนียน และทนทาน คุณภาพของผ้าฝ้ายขึ้นอยู่กับพันธุ์ ความยาวและความเรียบของเส้นใย ใยฝ้ายเองไม่ใคร่แข็งแรงนัก แต่ถ้าผ่านกระบวนการทอเป็นผ้า จะได้ผ้าที่แข็งแรง ดูดซับความชื้นได้ดี เหมาะสำหรับทำผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า เเละเสื้อยืด เป็นต้น

เส้นใยฝ้ายจะมีขนาด  จะมีความกว้างประมาณ 12-20 ไมครอน ตรงส่วนกลางของเส้นใยจะกว้างกว่าส่วนหัวและปลาย  ความกว้างเท่าๆ กันหรือใกล้เคียงกัน  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายประการ เช่น ชึ้นอยู่กับพันธุ์ฝ้าย สภาพดินฟ้าอากาศ และการเจริญเติบโต เส้นใยฝ้ายส่วนใหญ่จะยาวประมาณ 7/8 นิ้ว และขนาดที่นิยมนำมาใช้ในงานโรงงานสิ่งทอคือใยฝ้ายที่ยาวประมาณครึ่งนิ้ว

ความแตกต่างของผ้าฝ้ายแต่ละเบอร์

โดยทั่วไปแล้วว่าเสื้อยืดผ้าคอตตอน 100% ส่วนใหญ่ในท้องตลาดบ้านเราจะมีอยู่กว่าร้อยละ 80 – 90 จะมีอยู่ส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 3 เบอร์ด้วยกัน คือเบอร์ 20 เบอร์32 และเบอร์ 40  โดยแบ่งตามขนาดของเส้นด้ายเป็นหลัก (สำหรับผ้ายืด จริงๆ แล้วผ้าคอตตอน มีหลากหลายเบอร์และน้ำหนักมากกว่านี้แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมทำให้การผลิตออกสู่ตลาดน้อยตาม)

ความแตกต่างระหว่างผ้าคอตตอนเบอร์ 32 และ ผ้าผ้าคอตตอน เบอร์ 20 ที่เป็นเส้นใยธรรมชาติคือความใหญ่ของเส้นด้ายที่ใช้ถักทอออกมาเป็นผืนผ้าสำหรับตัดเย็บเป็นเสื้อยืดสำหรับขายจำหน่ายเสื้อยืดทั่วไปในท้องตลาด โดยผ้าคอทต้อนหรือผ้าฝ้ายผ้าคอตตอน เบอร์ 20 จะมีขนาดเส้นด้ายที่ใหญ่กว่าเบอร์ 32 ทำให้องค์รวมของตัวเสื้อดูหนากว่าเล็กน้อย แต่การระบายอากาศและการซับเหงื่อก็ไม่ต่างกัน

การใช้ผ้าผ้าคอทต้อนหรือผ้าฝ้ายผ้าคอตตอน เส้นใยธรรมชาตินั้นจะขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งานเป็นหลัก เช่นว่าหากต้องการสวมใส่ทั่วๆ ไป ก็ควรจะใช้เบอร์ 32 ซึ่งละเอียดกว่า หรือนำไปปักเพิ่มลวดลายหรือสกรีนนั้นหลายๆท่านก็เลือกที่จะใช้ผ้าผ้าคอทต้อนหรือ ผ้าคอตตอนเบอร์ 20 มากกว่าเพราะความหนาทำให้ทำงานง่ายขึ้น สีสกรีนไม่ทะลุทำให้ไม่เหนียวเหนอะหนะเวลาสวมใส่ หรือเวลาปักแล้วผ้าจะไม่ย่นเพราะเบอร์ 20 หนากว่า เป็นต้นฯ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกผ้าใช้ผ้าคอทต้อนหรือผ้าคอตตอน เบอร์ 20 หรือ 32 ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานแต่หากว่าเพื่อนๆ หรือท่านที่ไม่ค่อยจะได้คลุกคลีกับธุรกิจผ้าหรือเสื้อผ้าก็จะดูไม่ค่อยออกว่าอันไหนคือผ้าคอทต้อนหรือผ้าคอตตอนเบอร์ 20 หรือ 32 และหากจะให้ผู้เขียนแนะนำเป็นการส่วนตัวคือผ้าคอทตอนหรือผ้าฝ้าย เพราะการใช้งานที่หลากหลายและง่ายต่อการนำไปประยุกต์หรือต่อยอดเพื่อเพิ่มราคา สามารถปรึกษา ได้จากผู้เชียวชาญโดยตรง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที