Sophia?

ผู้เขียน : Sophia?

อัพเดท: 10 มี.ค. 2021 11.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 983 ครั้ง

อินเทอร์เน็ต, Facebook, Twitter, Instagram, Youtube, เกมส์ออนไลน์, เว็บไซต์ต่างๆ สิ่งเหล่านี้ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนยุคนี้ไปแล้ว ไม่ว่าจะใช้ในการทำงาน การติดต่อสื่อสาร หรือเพื่อความบันเทิง ลองนึกดูว่าทุกวันนี้คุณใช้เวลาไปกับชีวิตออนไลน์นานแค่ไหนในหนึ่งวันรู้สึกปวดตา ปวดหัว ปวดไหล่ ปวดข้อมือ ผิวหน้าหมองคล้ำ อาการเหล่านี้อาจจะดูไม่ร้ายแรง เมื่อเทียบกับความสุขความบันเทิงชั่วคราวที่เราได้รับจากชีวิตออนไลน์ แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าอาการเล็กๆเหล่านี้ มักเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ ได้เช่นกัน ถ้าคุณติดชีวิตออนไลน์มากจนเกินไปนั้น สิ่งที่คุณคิดว่าจะให้ความบันเทิงและผ่อนคลายจากการทำงานหนักมาทั้งวัน อาจจะกลับกลายเป็นตัวการที่ทำร้ายร่างกายของตัวคุณเองก็เป็นได้


ปัญหาสุขภาพที่มาพร้อมกับอินเตอร์เน็ต

 อินเทอร์เน็ต, Facebook, Twitter, Instagram, Youtube, เกมส์ออนไลน์เว็บไซต์ต่างๆ สิ่งเหล่านี้ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนยุคนี้ไปแล้ว ไม่ว่าจะใช้ในการทำงาน การติดต่อสื่อสาร หรือเพื่อความบันเทิง ลองนึกดูว่าทุกวันนี้คุณใช้เวลาไปกับชีวิตออนไลน์นานแค่ไหนในหนึ่งวัน

 

รู้สึกปวดตา ปวดหัว ปวดไหล่ ปวดข้อมือ ผิวหน้าหมองคล้ำ อาการเหล่านี้อาจจะดูไม่ร้ายแรง เมื่อเทียบกับความสุขความบันเทิงชั่วคราวที่เราได้รับจากชีวิตออนไลน์ แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าอาการเล็กๆเหล่านี้ มักเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ ได้เช่นกัน ถ้าคุณติดชีวิตออนไลน์มากจนเกินไปนั้น สิ่งที่คุณคิดว่าจะให้ความบันเทิงและผ่อนคลายจากการทำงานหนักมาทั้งวัน อาจจะกลับกลายเป็นตัวการที่ทำร้ายร่างกายของตัวคุณเองก็เป็นได้

 

ลองสังเกตุพฤติกรรมเหล่านี้ที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะติดชีวิตออนไลน์

 

    - อยู่เฉยๆ ได้ไม่นานก็รู้สึกว่าต้องเข้าไปเล่น Facebook, Twitter เข้าเว็บไซต์ ทั้งๆที่อาจจะมีงานอื่นที่ต้องทำ

    - หากทราบว่าจะไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้ จะเกิดอาการหงุดหงิด ซึมเศร้า หรือโมโหขึ้นมาทันที ทั้งๆ ที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้

    - พูดคุยหรือติดต่อกับคนรอบข้างน้อยลง แม้กระทั่งนั่งอยู่ด้วยกันยังสนใจกับชีวิตออนไลน์มากกว่าชีวิตจริงด้วยซ้ำ

    - เมื่อมีปัญหา ผิดหวัง มักจะออนไลน์เพื่อระบายความรู้สึกเหล่านั้นลงในชีวิตออนไลน์

 

    เป็นเรื่องน่าตกใจมาก ที่ปัจจุบันเราใช้อินเตอร์เน็ต ท่องอยู่ในโลกออนไลน์ เฉลี่ยถึง 8-10 ชั่วโมงต่อวัน และที่น่าตกใจไปกว่านั้นเราใช้เวลากว่าครึ่งหนึ่งหรือประมาณ 4-5 ชั่วโมงต่อวันไปกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Facebookที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุด ที่ทำให้เราสามารถมีตัวตนอีกแห่งหนึ่งได้อย่างสะดวกสบาย และเป็นตัวเราในแบบที่เราอยากให้เป็นได้ จนทำให้หลายๆ คนนั้นรู้สึกว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขได้ง่ายมาก เพราะทั้งมีเพื่อนที่เพิ่มขึ้น คลายเหงาได้ หรืออย่าง Twitter ที่ให้เราสามารถพิมพ์ข้อความสั้นๆ ว่าทำอะไร อยู่ที่ไหน รู้สึกหรือคิดอย่างไร ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ขาดการติดต่อจากโลกออนไลน์

ขอบคุณข้อมูลจาก MVP169


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที